Tiền tệ

Các loại tiền trên thế giới có thể bạn chưa biết?

Mỗi quốc gia đều có một loại tiền riêng làm phương tiện giao dịch, phục vụ cho việc trao đổi, buôn bán trong xã hội. Đồng thời cũng thể hiện sự ổn định về mặt tài chính trong mỗi quốc gia. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để khám phá thêm các loại tiền trên thế giới nhé!

Chức năng của các loại tiền trên thế giới

Tiền tệ rất quan trọng trong hoạt động kinh tế và sự phát triển của mỗi quốc gia. 

Chức năng của các loại tiền tệ trên thế giới
Chức năng của các loại tiền trên thế giới

Chức năng của tiền tệ được thể hiện như sau:

 • Tiền là thước đo giá trị

Chức năng đầu tiên của các loại tiền trên thế giới chính là biểu hiện, đồng thời là thước đo giá trị hàng hóa và dịch vụ. Bởi lẽ, mỗi hàng hóa, dịch vụ đều sẽ được biểu hiện bằng một giá trị tiền tệ nhất định. 

Giá trị của hàng hóa và dịch vụ được thể hiện bằng tiền thì gọi là giá cả của hàng hóa. Như vậy, chúng ta hiểu rằng giá cả là một hình thức mà giá trị hàng hóa thể hiện bằng tiền.

Bản thân tiền tệ cũng là một loại hàng hóa đặc biệt.

 • Tiền đóng vai trò là phương tiện lưu thông

Lúc này, người ta sử dụng các loại tiền trên thế giới để làm phương tiện môi giới trong trao đổi hàng hóa và thường sẽ sử dụng tiền mặt. Vì vậy, người ta thường ưu tiên sử dụng tiền tệ trong việc buôn bán, kinh doanh.

Ở trong một thời kỳ nhất định, việc lưu thông hàng hóa, dịch vụ cần phải có lượng tiền nhất định để đảm bảo cho sự lưu thông. 

 • Tiền là phương tiện cất trữ

Tiền chính là một phương tiện để cất trữ, tích lũy của cải. Chỉ có các loại tiền trên thế giới như tiền vàng, tiền bạc, tiền thỏi, bạc nén và các của cải khác được làm bằng vàng, bạc mới có thể thực hiện được chức năng này. 

Khi tiền được rút khỏi lưu thông và được cất giữ, theo đó tiền cần phải có đủ về chức năng. Bởi vì tiền là đại diện cho cải xã hội với hình thái giá trị riêng nên việc cất giữ tiền cũng là cất giữ của cải.

 • Tiền là phương tiện thanh toán phổ biến 

Hiện nay, cho dù đi đến bất cứ đâu, các bạn cũng đều có thể sử dụng tiền để trao đổi, mua bán hàng hóa, dịch vụ. Đây được coi là chức năng chính của tiền tệ. Tại hầu hết các quốc gia, chức năng này vẫn được sử dụng phổ biến.

Tìm hiểu các loại tiền trên thế giới đang phổ biến hiện nay

Theo thống kê hiện nay, trên thế giới hiện có khoảng hơn 200 loại tiền tệ đang được lưu hành, sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó  mỗi quốc gia khác nhau sẽ có một loại tiền tệ khác nhau, được các quốc gia quy định riêng. 

Một quốc gia có thể sử dụng nhiều loại tiền tệ cùng một lúc, tuy nhiên, chỉ có một loại tiền tệ duy nhất được coi là chính thức.Chính vì vậy, đã tạo ra sự đa dạng và phong phú của các loại tiền trên thế giới

Để có thể phân biệt tiền tệ của quốc gia này với quốc gia khác, các nước trên thế giới đều thống nhất sử dụng một đơn vị tiền tệ riêng cho từng quốc gia. Cũng có khi, người ta gọi tiền tệ của quốc gia này cùng với tên của quốc gia đó để nhận biết đồng tiền tệ. 

9+ Loại tiền trên thế giới

Danh sách 9 loại tiền tệ phổ biến nhất thế giới hiện nay bao gồm:

 • Đô la Mỹ (USD):  Đây là đồng tiền của nước Mỹ và cũng là đồng tiền mạnh nhất trong các loại tiền trên thế giới hiện nay. Hơn nữa, đô la Mỹ là một trong những đồng tiền dự trữ hàng đầu trên thế giới.
 • Đồng euro (EUR): Euro là đồng tiền chung của Châu Âu, được sử dụng chung cho các nước thuộc khối liên minh EU gồm có 18 nước. Đồng tiền euro có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế trên toàn thế giới.
 • Bảng Anh: Là đồng tiền tệ lớn thứ ba trên thế giới hiện nay. Trên thị trường ngoại hối, bảng Anh được sử dụng để giao dịch khá nhiều và là đồng tiền có sức ảnh hưởng khá lớn tới các ngành kinh tế thuộc nhiều quốc gia trên thế giới.
Bảng Anh
Bảng Anh
 •  Đồng Yên của Nhật: Là quốc gia phát triển hàng đầu tại Châu Á và có vị thế phát triển hàng vững vàng trên trường quốc tế nên không có gì ngạc nhiên khi đồng yên Nhật lại là đồng tiền tệ phổ biến hiện nay.
 • Đồng đô la Canada: Cho đến thời điểm hiện nay, đồng đôla Canada đã chính thức trở thành đồng tiền dự trữ trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
 • Đồng đô la Australia: Đồng đô la Úc là đồng tiền được săn đón khá nhiều hiện nay. Vì vậy, sử dụng đô la Úc cũng giúp cho các sự phát triển kinh tế trên toàn thế giới.
 • Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc: Không có gì ngạc nhiên khi đồng nhân dân tệ trở thành một trong các loại tiền trên thế giới phổ biến nhất. 
Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc
 • Đồng đô la Singapore: Đây là đồng tiền có tính ứng dụng mạnh mẽ trên thị trường. Mặc dù, Singapore chỉ là một quốc đảo nhưng lại là quốc gia phát triển hàng đầu tại Châu Á. 
 • Đồng Franc Thụy Sĩ: Là đồng tiền đến từ Thụy Sĩ, một quốc gia phát triển tại Châu Âu. Franc có tính linh hoạt cao và có giá trị ảnh hưởng trong thị trường hối đoái.

Lời kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu Các loại tiền trên thế giới có thể bạn chưa biết? Hy vọng bạn có thể cập nhật được nhiều kiến thức mới, bổ ích từ những thông tin mà Blog kinh doanh đã chia sẻ.

Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để hiểu biết thêm về lĩnh vực kinh doanh bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)
>> Xem thêm:  Tất tần tật về ký hiệu đồng Euro 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button