Kinh Doanh

CFO là gì? Tất tần tật các thông tin về CFO năm 2022

Quản lý tài chính là một công việc vô cùng quan trọng trong việc hình thành và phát triển công ty. Người đảm nhiệm vị trí này chính là CFO. Vậy CFO là gì? Hãy cùng Blog Kinh doanh theo dõi bài viết sau đây nhé!

CFO là gì?

Chức danh CFO có vẻ vẫn còn xa lạ với nhiều người. CFO là gì? CFO là từ viết tắt của Chief Finance Officer chỉ chức danh Giám đốc tài chính. 

 

CFO là gì?
CFO là gì?

CFO được xem là vị trí quan trọng trong việc điều tiết các hoạt động tài chính của công ty.

Vai trò của CFO là gì?

Nếu không có CFO liệu các công ty có kiểm soát được dòng tiền ra vào hay không? Công ty và CEO có thể vận hành tốt nếu không có người tư vấn các kế hoạch tài chính rõ ràng hay không?

Vai trò của CFO là gì?
Vai trò của CFO là gì?

Sau là 4 vai trò chính của một giám đốc tài chính mà Blog Kinh doanh đã tổng hợp:

 • Quản lý

Các CFO thuộc nhóm quản lý sẽ thực hiện những nhiệm vụ kế toán, kiểm soát, quản lý rủi ro, và bảo toàn tài sản của công ty. Họ phải đảm bảo và tuân thủ chặt chẽ với các chuẩn mực báo cáo tài chính và kiểm soát các yêu cầu khác nhau.

 • Điều hành

Nhóm điều hành – người cân bằng chi phí một cách linh hoạt và nâng cao mức độ hiệu quả và áp dụng các mô hình hoạt động tài chính trong việc chịu trách nhiệm tài chính của công ty.

 • Hoạch định chiến lược
>> Xem thêm:  Các ví dụ về mô hình kinh doanh Canvas mới nhất 2022

Nhiệm vụ chính của CFO nhóm này chính là vạch ra các chiến lược cho công ty nhằm nâng cao hiệu suất kinh doanh, bên cạnh đó cũng cung cấp cho các quản lý cấp cao các kế hoạch tài chính theo từng giai đoạn phát triển của công ty.

 • Xúc tác

Nhóm xúc tác là đại diện của sự thay đổi để đạt được sự hòa hợp trong chiến lược kinh doanh và phục vụ như là đối tác kinh doanh với những người ra quyết định khác.

Công việc của CFO là gì?

Công việc của CFO là gì?
Công việc của CFO là gì?

Với những vai trò như trên, nhiều người sẽ thắc mắc “Công việc của CFO là gì?” 

Những công việc của CFO bao gồm:

 • Theo dõi và đánh giá các hoạt động tài chính

Công việc này chủ yếu là tìm các yếu điểm và điểm yếu trong hoạt động kinh doanh của công ty. 

 • Tư vấn các kế hoạch tài chính lâu dài

CFO tư vấn cho Ban Giám đốc những kế hoạch sử dụng nguồn vốn hiệu quả cho các hoạt động đầu tư hay huy động vốn cho công ty.

 • Báo cáo tài chính 

Đây là công việc chiếm nhiều thời gian nhất của các CFO vì vai trò cơ bản của họ là tối ưu hóa khả năng tài chính của công ty. Mọi thành tựu và cả những điểm còn tồn đọng đều hiển thị rõ nét trên báo cáo tài chính.

 • Thanh khoản

CFO đảm bảo công ty có khả năng thanh toán khoản nợ ngắn hạn. Nếu chỉ số thanh khoản lớn hơn 1, tức là sức khỏe tài chính của công ty đang ở đỉnh cao và tỷ lệ công ty phải đối mặt với khủng hoảng tài chính là bằng 0. 

 • Phối hợp với Giám đốc Marketing (CMO), Giám đốc Truyền thông Giám đốc đối ngoại và Giám đốc nhân sự (CHRO)

Công việc này của CFO là gì? Các CFO sẽ phối hợp các phòng ban khác để thực hiện kế hoạch quảng cáo sản phẩm sao cho cân đối với ngân sách của công ty.

Bên cạnh đó, CFO cũng cần hợp tác với Giám đốc nhân sự (CHRO) để hạn chế các thất thoát chi phí từ quá trình tuyển dụng. 

 • Hỗ trợ các hoạt động kiểm toán

CFO hỗ trợ các hoạt động kiểm toán nhằm chứng minh các hoạt động tài chính của công ty đang diễn ra minh bạch và tuân thủ luật pháp nghiêm ngặt. 

 • Quản trị công nợ

CFO là người đảm trách các hợp đồng pháp lý, các khoản nợ tiềm ẩn và các nghĩa vụ theo Luật định và thuế,… của tổ chức không ai khác chính.

Kết luận

Bài viết trên Blog Kinh doanh đã mang đến chủ đề “CFO là gì? Tất tần tật các thông tin về CFO?” Hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật những kiến thức hữu ích khác nhé!

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button