Tài Chính

Chi phí biên là gì? Cách tính chi phí biên đơn giản

Chi phí biên là cụm từ không còn xa lạ trong các hoạt động kinh doanh và kế toán. Vậy chi phí biên là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến những loại chi phí khác trong doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những vấn đề liên quan đến chi phí biên.

Chi phí biên là gì? Tại sao chi phí biên lại quan trọng

Chi phí biên là gì?
Chi phí biên là gì?

Chi phí biên là gì? Chi phí biên là phần chi phí tăng thêm và tương ứng với số lượng dự tính ban đầu. Từ việc xác định được chi phí biên có thể biết được số chi phí tổn thất hoặc số tiền mà doanh nghiệp phải bỏ ra để có thể sản xuất thêm một sản phẩm nữa.

Hay hiểu theo cách khác, chi phí biên biểu thị sự biến đổi trong tổng các chi phí sản xuất khi tăng thêm hay giảm đi một đơn vị sản phẩm so với dự tính ban đầu.

Ví dụ: Công ty A sản xuất 10 quyển vở với tổng chi phí là 100.000 đồng, nếu sản xuất 11 quyển vở tổng chi phí sẽ là 110.000 đồng. Khi đó để sản xuất thêm được quyển vở thứ 11 thì công ty phải trả thêm 10.000 đồng. Vì thế, trong trường hợp này chi phí biên được xác định là 10.000

Ý nghĩa và ứng dụng thực tế của chi phí biên

Sau khi tìm hiểu khái niệm chi phí biên là gì, bạn đã biết được ý nghĩa và ứng dụng của chi phí biên là gì chưa? 

Ứng dụng của chi phí biên
Ứng dụng của chi phí biên

Việc phân tích chi phí biên có ý nghĩa rất quan trọng đối với doanh nghiệp, giúp tối đa hóa sản xuất và lợi nhuận. 

Nếu chi phí biên để sản xuất thêm sản phẩm thấp hơn doanh thu biên, công ty có thể đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu tình trạng chi phí biên bằng hoặc lớn hơn doanh thu biên kéo dài, doanh nghiệp cần tìm ra phương án giải quyết để cải thiện chi phí sản xuất, thậm chí có thể dừng sản xuất vì đang khiến cho lợi nhuận bị lỗ.

Ứng dụng chi phí biên trong doanh nghiệp:

>> Xem thêm:  Tài sản ngắn hạn là gì? Cách tính tài sản ngắn hạn mới nhất

Trong doanh nghiệp, ứng dụng của chi phí biên là gì? Nó giúp ích gì cho doanh nghiệp?

Chi phí biên được sử dụng để giúp cho việc quản lý những kết quả quá trình thực hiện các kế hoạch đã đề ra từ đó cắt giảm những hoạt động, chi phí kinh doanh không đem lại lợi nhuận, đồng thời so sánh, đối chiếu doanh thu…

Giúp cho nhà quản lý đưa ra những quyết định và kế hoạch sản xuất mới

Từ việc xác định được chi phí biên, doanh nghiệp có thể chọn ra sản phẩm có giá thành tối ưu và đem lại lợi nhuận nhất. 

Cách tính chi phí biên

Công thức tính chi phí biên
Công thức tính chi phí biên

Chi phí biên (MC) = Thay đổi tổng chi phí(∆C)/Thay đổi sản lượng(∆Q)

MC = ∆C/∆Q

Trong đó:

∆C: Thay đổi tổng chi phí: Việc sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm đòi hỏi phải mua thêm nguyên vật liệu và thuê thêm nhân công hoặc đầu tư thêm các loại tài sản cố định để phục vụ sản xuất từ đó kéo theo việc chi phí tăng lên. 

Sự thay đổi này được tính bằng cách lấy chi phí sản xuất tương ứng với khối lượng sản xuất theo khối lượng mới trừ chi phí sản xuất tương ứng với khối lượng sản xuất ban đầu.

∆C = Cm – Cbđ

Ví dụ: Doanh nghiệp B sản xuất 100 cái bánh với chi phí là 1000.000. Nếu sau đó, công ty tiếp tục sản xuất thêm 10 cái bánh nữa hết 1.100.000. Như vậy ∆C = Cm – Cbđ = 1.100.000 – 1.000.000 = 100.000

∆Q: Thay đổi tổng sản lượng: Sự thay đổi về lượng được xác định bằng cách lấy khối lượng sản xuất sản phẩm thực hiện ở lần sản xuất sau trừ đi khối lượng sản xuất sản phẩm trước đó.

∆Q = Qm – Qbđ

Trong ví dụ trên, doanh nghiệp B đhttps://thanhcs.comã sản xuất từ 100 cái bánh lên 110 cái bánh.

∆Q = Qm – Qbđ = 110 -100 = 10 sản phẩm

Chi phí biên của doanh nghiệp B = 100.000/10 = 10.000

Bài viết trên đã giải đáp những vấn đề liên quan đến “ Chi phí biên là gì?”. Hãy cùng theo dõi Blog Kinh Doanh để biết thêm những kiến thức kinh tế bổ ích nhé.

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button