Tài Chính

Chi phí cơ hội là gì? Công thức tính chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội là gì? Chi phí cơ hội là một thuật ngữ không còn xa lạ trong việc kinh doanh. Là một người quản lý doanh nghiệp, một nhà đầu tư, bạn đã thực sự hiểu được lợi ích và vai trò chi phí cơ hội hay chưa? 

Chi phí cơ hội là gì? 

Chi phí cơ hội là gì? Trong kinh tế học, chi phí cơ hội được hiểu là chi phí đại diện cho các lợi ích của cá nhân, doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư bỏ lỡ trong việc lựa chọn phương án này sang phương án khác.

Hay hiểu theo một cách đơn giản, chi phí cơ hội bắt buộc chúng ta phải lựa chọn, có nghĩa là để có được lợi ích nào đó, chúng ta phải đánh đổi sang một giá trị khác.

 chi phi phí cơ hội là gì
Chi phi phí cơ hội là gì

Ví dụ:

Khách hàng B có 50 triệu đồng, nếu khách hàng này lựa chọn việc bỏ tiết kiệm vào ngân hàng với lãi là 3 triệu mỗi năm. Còn nếu đem số tiền đầu tư vào việc mua vàng thì lãi được 5 triệu mỗi năm. Nếu khách hàng này lựa chọn việc đầu tư vào vàng thì chi phí cơ hội là 3 triệu và lãi thực là 2 triệu chứ không phải 5 triệu.

Ý nghĩa của chi phi phí cơ hội trong kinh doanh

Sau khi tìm hiểu khái niệm chi phí cơ hội là gì? Việc tìm hiểu ý nghĩa của chi phí cơ hội giúp chúng ta so sánh được những gì được và mất.

Chi phí cơ hội là gì?
Ý nghĩa của chi phí cơ hội là gì?

Đối với các hoạt động kinh doanh, chi phí cơ hội đóng vai trò rất quan trọng. Việc đánh giá chính xác chi phí cơ hội giúp cho nhà quản lý biết cách sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả và đúng đắn, tối ưu hóa lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Việc đem lại doanh thu là điều doanh nghiệp nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, không có nguồn lực nào là vô hạn. Vì vậy, doanh nghiệp cần tận dụng nguồn lực đang có dựa trên những lợi ích mà chi phí cơ hội đem lại.

Chi phí cơ hội giúp cho việc so sánh được lợi ích của từng phương án đem lại, để đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Công thức tính chi phí cơ hội

Công thức tính chi phí cơ hội
Công thức tính chi phí cơ hội

Trong phần trước, bạn đã hiểu được ý nghĩa của chi phí cơ hội là gì? Vậy, để xác định được chi phí cơ hội, chúng ta thực hiện công thức tính sau:

OC = FO – CO

>> Xem thêm:  Báo cáo tài chính là gì? Các loại báo cáo tài chính?

Trong đó:

OC: Chi phí cơ hội

FO: Lợi nhuận của phương án hấp dẫn nhất

CO: Lợi nhuận của phương án được chọn

Công thức tính chi phí cơ hội

Ví dụ: Một nhà đầu tư có dự định đầu tư số tiền 100.000.000 cho một dự án. Người này đang cân nhắc trong việc lựa chọn 2 phương án:

Phương án 1: Đầu tư toàn bộ 100.000.000 vào thị trường chứng khoán với lợi nhuận là 10%/năm. Với phương án này nhà đầu tư có thể kiếm được 10.000.000 lợi nhuận.

Phương án 2: Đầu tư 100.000.000 vào việc sản xuất thiết bị mới. Với phương án này, nhà đầu tư có thêm 8.000.000 lợi nhuận.

Như vậy, nếu đưa ra phương án số 2 thì chi phí cơ hội được xác định như sau:

OC = FO – CO = 10.000.000 – 8.000.000 = 2.000.000 đồng

Những rủi ro với chi phí cơ hội là gì?

Trong các quyết định luôn tiềm ẩn mọi rủi ro. Sự lựa chọn của nhà kinh tế chưa chắc là sự lựa chọn tốt nhất. Đôi khi, lựa chọn đó là lựa chọn sai lầm có thể khiến cho doanh nghiệp không tạo ra lợi nhuận tốt nhất khi thực hiện  lựa chọn mà họ cho tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề liên quan đến chi phí cơ hội là gì. Hi vọng, qua bài viết mà Blog Kinh Doanh đem lại sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn và phù hợp trong kinh doanh.

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button