Tiền tệ

Chính sách tiền tệ là gì? Tất tần tật về chính sách tiền tệ

 Chính sách tiền tệ là một trong những chính sách quan trọng góp phần ổn định tăng trưởng kinh tế. Vậy chính sách tiền tệ là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chính sách tiền tệ là gì?

Chính sách tiền tệ là gì?
Chính sách tiền tệ là gì?

Khái niệm chính sách tiền tệ là gì? Chính sách tiền tệ là công cụ quản lý kinh tế vĩ mô do Ngân hàng Trung ương thực hiện thông qua việc chi phối, điều tiết quá trình cung ứng tiền và tín dụng, tức là thông qua dòng chu chuyển tiền và khối lượng tiền nhằm góp phần đạt được các mục tiêu của chính sách kinh tế vĩ mô.

Mục tiêu của chính sách tiền tệ là gì?

Mục tiêu của chính sách tiền tệ là gì?
Mục tiêu của chính sách tiền tệ là gì?

Với khái niệm chính sách tiền tệ ở phần trên, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc: Vậy mục tiêu của chính sách tiền tệ là gì?”. Sau đây sẽ là mục tiêu chính của chính sách tiền tệ mà Blog Kinh doanh đã tổng hợp:

  • Ổn định giá trị đồng tiền

Nếu tiền tệ ổn định, sức mua của nó đối với hàng hóa, dịch vụ trên thị trường trong nước không bị giảm sút thì nó mới có thể được mọi người chấp nhận, lưu thông tiền tệ cũng không bị rối loạn. Ngoài ra, tiền tệ ổn định sẽ làm cho lãi suất thực tế dương, thu nhập thực tế của người lao động ổn định, đời sống sẽ tốt hơn.

Tiền tệ ổn định làm lãi suất danh nghĩa thấp hơn, chi phí vay vốn hạ sẽ là cơ hội cho các nhà sản xuất vay vốn đầu tư dài hạn, tạo sức bật cho nền kinh tế trong tương lai.

Giá trị đồng tiền ổn định được xem xét trên 2 mặt: Sức mua đối nội của đồng tiền (chỉ số giá cả hàng hoá và dịch vụ trong nước) và sức mua đối ngoại (tỷ giá của đồng tiền nước mình so với ngoại tệ). 

  • Tạo công ăn việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp

Thông qua các tác động tích cực của tiền tệ đối với tăng trưởng kinh tế, chính sách kinh tế, chính sách tiền tệ góp phần mở ra nhiều cơ hội về việc làm, tạo sức thu hút lao động trong xã hội. Cụ thể là qua các hoạt động đầu tư, mở rộng sản xuất, chống suy thoái kinh tế.

  • Tăng trưởng kinh tế

Chính sách tiền tệ có thể tác động đến tăng trưởng kinh tế thông qua chính sách lãi suất và cung ứng tiền của ngân hàng trung ương. 

Tăng trưởng kinh tế luôn là mục tiêu của mọi chính phủ trong việc hoạch định các chính sách kinh tế vĩ mô của mình giữ cho nhịp độ tăng trưởng ổn định, đặc biệt việc ổn định giá trị đồng bản tệ sẽ thể hiện lòng tin của dân chúng đối với Chính phủ. 

Các công cụ của chính sách tiền tệ là gì?

Các công cụ của chính sách tiền tệ là gì?
Các công cụ của chính sách tiền tệ là gì?

Chính sách tiền tệ gồm 6 công cụ chính sau:

  • Tái cấp vốn

Là hình thức cấp tín dụng của Ngân hàng Trung ương đối với các Ngân hàng thương mại. Trong đó cho vay tái cấp vốn được Ngân hàng Trung ương sử dụng làm công cụ của chính sách tiền tệ hay được gọi là chính sách chiết khấu.

  • Tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Là tỷ lệ phần trăm phản ánh mức dự trữ mà các ngân hàng Thương mại bắt buộc phải thực hiện tính trên tổng số dư tiền gửi các loại nhằm điều chỉnh khả năng thanh toán (cho vay) của các Ngân hàng thương mại.

  • Nghiệp vụ thị trường mở

Nghiệp vụ thị trường mở là công cụ chính sách tiền tệ quan trọng nhất để Ngân hàng Trung ương thực hiện việc cung ứng và điều hòa khối lượng tiền tệ thông qua hành vi mua hoặc bán các loại công trái, trái phiếu kho bạc, chứng thư tài sản khác,..gọi chung là chứng khoán.

  • Lãi suất tín dụng

Đây được xem là công cụ gián tiếp trong thực hiện chính sách tiền tệ bởi vì sự thay đổi lãi suất không trực tiếp làm tăng thêm hay giảm bớt lượng tiền trong lưu thông, mà có thể làm kích thích hay kìm hãm sản xuất. 

  • Hạn mức tín dụng

Với công cụ này Ngân hàng Trung ương trực tiếp can thiệp vào hoạt động tín dụng của các Ngân hàng Thương mại. Công cụ này có ý nghĩa nhất định trong điều kiện nền kinh tế có tính lạm phát cao.

  • Tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là công cụ, là đòn bẩy điều tiết cung cầu ngoại tệ, nó có tác động mạnh đến xuất nhập khẩu và hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước.

Thực chất tỷ giá không phải là công cụ của chính sách tiền tệ vì tỷ giá không làm thay đổi lượng tiền tệ trong lưu thông. Tuy nhiên ở nhiều nước, đặc biệt là các nước có nền kinh tế đang chuyển đổi coi tỷ giá là công cụ hỗ trợ quan trọng cho chính sách tiền tệ.

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về khái niệm chính sách tiền tệ là gì, công cụ của chính sách tiền tệ cũng như mục tiêu của chính sách này trong nền kinh tế. Hy vọng qua bài viết của Blog Kinh Doanh bạn đã hiểu sâu về vấn đề này.

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  [Cập nhật 2022] Chức năng của tiền là gì? Những thông tin liên quan

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button