Kinh Doanh

Đặc điểm của cổ phần là gì? Các loại cổ phần trong công ty

  “Cổ phần” là một thuật ngữ quen thuộc trong công ty bởi cổ phần chính là một trong những hình thức huy động vốn dễ dàng nhanh chóng với số lượng lớn. Vậy cổ phần là gì?  Cổ phần có những đặc điểm và phân loại ra sao?

Hãy cùng Blog Kinh doanh theo dõi bài viết sau đây nhé!

Cổ phần là gì?

Tuy khái niệm cổ phần là gì không được định nghĩa cụ thể trong Luật Doanh nghiệp 2020 nhưng lại được quy định rõ trong phần vốn điều lệ của công ty cổ phần: “Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần”

Căn cứ vào quy định nêu trên, chúng ta có thể hiểu khái niệm cổ phần là gì như sau: 

  • Cổ phần là đơn vị chia nhỏ nhất trong vốn điều lệ của công ty thành các phần bằng nhau. Những cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần gọi là các cổ đông.
  • Cổ phần là căn cứ pháp lý chứng minh tư cách cổ đông của công ty cổ phần. 
  • Giá trị mỗi cổ phần (mệnh giá cổ phần) do công ty quyết định và ghi vào cổ phiếu. Mệnh giá cổ phần có thể khác với giá chào bán cổ phần.
Cổ phần là gì?
Cổ phần là gì?

Đặc điểm cổ phần là gì?

Nhiều người sẽ thắc mắc với định nghĩa cổ phần là gì như trên thì đặc điểm của cổ tức là gì? Sau đây sẽ là một số đặc điểm của cổ phần đã được Blog Kinh doanh tổng hợp lại:

Đặc điểm cổ phần là gì?
Đặc điểm cổ phần là gì?

– Cổ phần được xác định mệnh giá do công ty quyết định và ghi vào cổ phiếu. 

– Cổ phần không thể phân chia bởi cổ phần là phần vốn nhỏ nhất và bằng nhau trong vốn điều lệ.

– Cổ phần dễ dàng chuyển nhượng. 

Về phương diện kinh tế, tính dễ dàng chuyển nhượng cổ phần tạo ra sự năng động về vốn song vẫn giữ được tính ổn định về tài sản của công ty. 

Về phương diện pháp lý thì khi một người đã góp vốn vào công ty thì họ không có quyền rút vốn ra khỏi công ty, trừ trường hợp công ty giải thế. 

Phân loại cổ phần

Căn cứ theo Điều 114 Luật Doanh nghiệp 2020, cổ phần của công ty cổ phần gồm hai loại là: 

Phân loại cổ phần
Phân loại cổ phần

Cổ phần phổ thông

Cổ phần phổ thông là cổ phần bắt buộc có trong công ty phổ thông.

Chủ sở hữu cổ phần phổ thông là cổ đông phổ thông.

Cổ phần ưu đãi

+ Cổ phần ưu đãi cổ tức:

Cổ phần ưu đãi cổ tức là cổ phần được trả cổ tức mức cao hơn so với cổ phần phổ thông hoặc mức ổn định hằng năm. Cổ tức được chia hằng năm gồm cổ tức cố định và cổ tức thưởng. 

+ Cổ phần ưu đãi biểu quyết

Cổ phần ưu đãi biểu quyết là cổ phần có số biểu quyết nhiều hơn so với số cổ phần phổ thông. Số phiếu biểu quyết của một cổ phần ưu đãi biểu quyết do Điều lệ công ty quy định.

Chỉ có tổ chức được Chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập được quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết. Ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập chỉ có hiệu lực trong 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn đó, cổ phần ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập chuyển đổi thành cổ phần phổ thông.

+ Cổ phần ưu đãi hoàn lại:

Cổ phần ưu đãi hoàn lại là cổ phần được công ty hoàn lại vốn góp theo yêu cầu của chủ sở hữu hoặc theo các điều kiện được ghi tại cổ phiếu của cổ phần ưu đãi hoàn lại.

+ Cổ phần ưu đãi khác theo quy định tại Điều lệ công ty và pháp luật về chứng khoán.

Kết luận

Trên đây là bài viết “Đặc điểm của cổ phần là gì? Các loại cổ phần trong công ty” mà Blog Kinh doanh gửi đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn áp dụng thành công trong công việc. 

Hãy tiếp tục theo dõi Blog Kinh doanh để cập nhật những kiến thức kinh doanh hữu ích khác nhé!

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  CEO là gì? Tất tần tật về CEO mới nhất 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button