Kinh Doanh

Công ty liên doanh là gì? Các quy định về công ty liên doanh?

Công ty liên doanh là gì? Các quy định về công ty liên doanh? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay. Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Blog Kinh doanh để giải đáp các thắc mắc này nhé!

Công ty liên doanh là gì?

Khái niệm công ty liên doanh là gì đến nay vẫn chưa có văn bản pháp luật chính thức nào định nghĩa đầy đủ. Do đó, ở đây chúng ta sẽ dựa vào khái niệm mà mọi người vẫn tự đưa ra.

Công ty liên doanh là công ty do hai bên hoặc nhiều bên hợp tác thành lập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc hiệp định ký giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài hợp tác với công ty Việt Nam.

Công ty liên doanh là gì?
Công ty liên doanh là gì?

Công ty liên doanh có thể bao gồm hai hay nhiều công ty có lĩnh vực chuyên môn khác nhau làm việc cùng nhau để tạo ra một sản phẩm mới hoặc cung cấp một dịch vụ mới. 

Hoặc một công ty muốn thâm nhập vào thị trường mới có thể thành lập một liên doanh với một công ty có trụ sở tại hoặc có sự hiện diện lâu đời ở quốc gia hoặc khu vực đó.

Ví dụ: Liên doanh giữa Ford và Toyota. Ford và Toyota bắt đầu làm việc cùng nhau vào năm 2011 để phát triển xe tải Hybrid.

Đặc điểm của công ty liên doanh là gì?

Đặc điểm của công ty liên doanh
Đặc điểm của công ty liên doanh

Ở phần trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu ra khái niệm Công ty liên doanh là gì rồi đúng không nào? Sau đây sẽ là những đặc điểm của công ty liên doanh đã được Blog Kinh doanh tổng hợp đầy đủ nhất: 

  • Có sự phối hợp cùng góp vốn đầu tư sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư Việt Nam.
  • Tỷ lệ góp vốn của mỗi bên sẽ quyết định tới mức độ tham gia quản lý công ty, tỷ lệ lợi nhuận được hưởng cũng như rủi ro mỗi bên tham gia liên doanh phải gánh chịu.
  • Công ty liên doanh có tư cách pháp nhân theo quy định của Pháp luật Việt Nam.
  • Đối tác liên doanh có thể là các công ty trong nước hoặc ngoài nước.
  • Công ty liên doanh được thành lập như một công ty độc lập

Ưu và nhược điểm công ty liên doanh là gì?

Ưu và nhược điểm công ty liên doanh là gì?
Ưu và nhược điểm công ty liên doanh là gì?
  • Ưu điểm
>> Xem thêm:  Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Cơ cấu tổ chức và thủ tục?

Ưu điểm của công ty liên doanh là gì?

– Cả 2 bên liên doanh đều có lợi

Đối với các nhà đầu tư Việt Nam có điều kiện tiếp cận với khoa học hiện đại, và trình độ quản lý kinh tế tiên tiến của nước ngoài.

Đối với bên nước ngoài, họ được đảm bảo khả năng thành công cao hơn do môi trường buôn bán, pháp lý hoàn toàn xa lạ, giảm áp lực cạnh tranh ở thị trường nội địa.

– Chủ động về vốn khoa học kỹ thuật giữa các đối tác nước ngoài và cơ sở vật chất, nhân lực của công ty Việt Nam. 

– Tối ưu hóa nguồn lực nội bộ

Các công ty liên doanh có thể sử dụng và tận dụng tối đa nguồn lực nội bộ  một cách hiệu quả mà không cần bỏ ra quá nhiều vốn. 

– Tính linh hoạt cao

Tính linh hoạt ở các công ty liên doanh là gì? Tức là, các công ty, cá nhân không bị ràng buộc với nhau sau khi hết hạn hợp đồng đối tác ban đầu; mỗi công ty giữ lại bản sắc và quyền tự chủ duy nhất của mình và có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh không liên quan đến liên doanh.

  •  Nhược điểm

– Hình thức Công ty liên doanh có sự ràng buộc chặt chẽ trong một pháp nhân chung.

– Các bên hoàn toàn khác nhau ko chỉ về ngôn ngữ mà còn về truyền thống, phong tục, tập quán, thời trang kinh doanh nên có thể xảy ra tranh chấp khó giải quyết giữa các chủ sở hữu.

– Hồ sơ và thủ tục nhiều và rắc rối.

– Hạn chế cơ hội tương tác khi đang tham gia liên doanh. Điều này có thể ngăn cản sự đổi mới liên tục mà công ty của bạn cần để tiếp tục tạo ra giá trị và trải nghiệm khách hàng cuối cùng.

– Trách nhiệm pháp lý cao

Kết luận

Bài viết về chủ đề “Công ty liên doanh là gì? Các quy định về công ty liên doanh?” đã giới thiệu một loại hình doanh nghiệp mới có tiềm năng tài chính cao. Hy vọng dựa vào những thông tin mà Blog Kinh doanh đã cung cấp ở trên bạn có thể áp dụng thành công trong công việc.

Hãy tiếp tục theo dõi Blog Kinh doanh để cập nhật những thông tin kinh doanh hữu ích khác nhé!

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button