Kinh Doanh

Công ty TNHH là gì? Ưu và nhược điểm của công ty TNHH

Bạn đang muốn kinh doanh và cần thành lập một công ty riêng? Hay bạn muốn đầu tư vốn vào một công ty TNHH nhưng không nắm rõ khái niệm “Công ty TNHH là gì?”

Bài viết dưới đây Blog Kinh doanh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc “Công ty TNHH là gì?” và cập nhật những thông tin cần nắm về công ty TNHH nhé!

Công ty TNHH là gì?

Công ty TNHH là tên viết tắt của Công ty trách nhiệm hữu hạn. Đây là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến ở Việt Nam.

Công ty TNHH
Công ty TNHH là gì?

Theo Pháp luật quy định, Công ty TNHH bao gồm hai loại hình bao gồm:

  • Công ty TNHH 1 thành viên.
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Trong đó, chủ sở hữu công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Người góp vốn sở hữu một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của Công ty được gọi là thành viên góp vốn.

Đặc điểm công ty TNHH là gì?

Nhiều người vẫn thắc mắc “Đặc điểm của công ty TNHH là gì?”. Sau đây Blog Kinh doanh sẽ giới thiệu cho bạn những đặc điểm tối ưu của công ty TNHH nhé!

Đặc điểm công ty TNHH
Đặc điểm công ty TNHH
  • Tư cách pháp nhân

Công ty TNHH có tư cách pháp nhân kể từ thời điểm đăng ký doanh nghiệp. Công ty TNHH có quyền độc lập về tài sản, có địa điểm kinh doanh riêng, có con dấu riêng mà không cần lệ thuộc tư cách của chủ sở hữu.

  • Chịu trách nhiệm hữu hạn

Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về các nghĩa vụ tài sản và các khoản nợ phải trả của công ty trong phạm vi vốn điều lệ chứ không liên quan đến tài sản cá nhân nhằm đảm bảo sự an toàn nhất định cho người tham gia kinh doanh.

  • Huy động vốn

Huy động vốn trong Công ty TNHH là gì? Là hình thức kêu gọi vốn đầu tư thông qua hoạt động vay vốn, tín dụng từ các cá nhân, tổ chức. 

  • Thành viên góp vốn

Công ty TNHH 1 thành viên là công ty được góp vốn và làm chủ hoàn toàn bởi 1 thành viên. Cần phải chuyển đổi thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có số lượng thành viên tối thiểu là 2 và đối đa là 50 thành viên góp vốn. Nếu muốn thêm thành viên vượt quá số lượng tối đa, cần chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên trở lên thành công ty cổ phần.

Ưu và nhược điểm của công ty TNHH là gì?

Ưu và nhược điểm của công ty TNHH
Ưu và nhược điểm của công ty TNHH
  • Ưu điểm của công ty TNHH là gì?
>> Xem thêm:  [Cập nhật 2022] Doanh nhân là gì? Vai trò và công việc?

-Chủ đầu tư có thể là cá nhân hoặc tổ chức (mở rộng đối tượng hơn doanh nghiệp tư nhân);

-Chủ sở hữu hoàn toàn có quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến tất cả hoạt động của công ty;

-Chủ đầu tư chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ nên hạn chế được rủi ro khi tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh;

-Có thể huy động vốn thông qua việc phát hành trái phiếu.

  • Nhược điểm của công ty TNHH là gì?

-Khi góp vốn, chủ sở hữu phải làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản góp vốn sang cho công ty, do đó, làm hạn chế khả năng sử dụng tài sản góp vốn của chủ đầu tư;

-Không được huy động vốn bằng việc phát hành cổ phiếu, do đó công ty sẽ không có nhiều vốn để thực hiện các hoạt động kinh doanh có quy mô lớn;

-Nếu có nhu cầu huy động thêm vốn góp của cá nhân hay các tổ chức khác, bạn sẽ phải thực hiện nhiều thủ tục rườm rà để chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

-Công ty TNHH phải chịu sự quản lý chặt chẽ của Pháp luật hơn các Công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.

Kết luận

Bài viết “Công ty TNHH là gì? Ưu và nhược điểm của công ty TNHH” đã cung cấp đầy đủ và chi tiết những thông tin mới nhất về công ty TNHH. Rất mong bạn có thể áp dụng thành công những thông tin trên vào công việc và cuộc sống. Chúc bạn thành công!

Hãy tiếp tục theo dõi Blog Kinh doanh để cập nhật nhiều kiến thức cũng như thông tin mới nhất về lĩnh vực kinh doanh nhé!

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button