Khởi Nghiệp

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng

Trong thời kỳ công nghệ 4.0, việc đăng ký kinh doanh qua mạng là một hình thức khá phổ biến hiện nay. Đây là hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để tiết kiệm thời gian và chi phí để tiến hành các thủ tục đăng ký kinh doanh online. 

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin để hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng
Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng

Đăng ký kinh doanh qua mạng là gì?

Đăng ký kinh doanh qua mạng là gì? Theo khoản 1, điều 42, nghị định 01/2021/NĐ-CP đăng ký kinh doanh qua mạng là việc doanh nghiệp thi hành việc đăng ký doanh nghiệp được thông qua cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp. 

Cá nhân hoặc tổ chức có quyền sử dụng chữ ký số theo quy định pháp luật về các giao dịch điện tử. Hoặc có thể sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng.

Việc đăng ký kinh doanh qua mạng giải quyết được vấn để thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Đặc biệt, trong trường hợp các doanh nghiệp lập văn phòng đại, chi nhánh, địa điểm kinh doanh khác trên những địa bàn khác. 

Đồng thời, việc đăng ký kinh doanh qua mạng hạn chế được những vấn đề liên quan đến sai sót, thất lạc giấy tờ trong quá trình kê khai giấy tờ. Đảm bảo minh bạch, rõ ràng và chính xác trong thủ tục đăng ký.

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng

Để thực hiện việc đăng ký kinh qua mạng, trước hết bạn cần có tài khoản để nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Tạo tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng
Tạo tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng

Bước 1: Truy cập vào website dangkyquamang.dkkd.gov.vn để tạo tài khoản đăng ký kinh doanh trực tuyến.

Bước 2: Chọn vào mục “tài khoản mới” trên website

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cá nhân và thông tin tài khoản để được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh online.

Bước 4: Sở kế hoạch đầu tư sẽ gửi thông báo về cho phép chủ tài khoản sau 1 ngày làm việc để nộp và ký hồ sơ.

Lưu ý: Trong trường hợp muốn sử dụng chữ ký số để làm hồ sơ thì khi tạo tài khoản kinh doanh cần “gán chữ ký số” vào trong tài khoản đã đăng ký kinh doanh.

Sau khi đã hoàn thành bước đăng ký tài khoản, bạn có thể đăng ký kinh doanh qua mạng qua các bước sau:

Quy trình đăng ký kinh doanh qua mạng
Quy trình đăng ký kinh doanh qua mạng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Kể cả đăng ký kinh doanh qua mạng hay nộp bản giấy thì doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị hồ sơ. Mỗi thủ tục, hình thức kinh doanh khác nhau sẽ có những yêu cầu về hồ sơ khác nhau. 

Để đảm bảo đầy đủ hồ sơ, có thể tham khảo các thành phần có trong hồ sơ đăng ký kinh doanh tại bộ luật doanh nghiệp 2020, nghị định số 01/2021/NĐ-CP về những quy định đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Khi đã đăng ký được tài khoản trên hệ thống website, việc tiếp theo là tạo hồ sơ trên “https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/

Truy cập vào trang web “https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/”, tiến hành đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký kinh doanh. Nhấn vào mục “ Đăng ký doanh nghiệp”, chọn phương thức nộp hồ sơ bằng tài khoản đã đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng.

Sau đó, chọn loại đăng ký trực tuyến (doanh nghiệp thành lập mới hay sẽ thay đổi nội dung đã đăng ký trước đó). Doanh nghiệp cần chọn loại hình doanh nghiệp sẽ thành lập và thực hiện kê khai các thông tin yêu cầu như hồ sơ giấy đã được chuẩn bị trước đó.

Bước 3: Chọn danh mục tài liệu đính kèm

Chọn tài liệu đính kèm với từng yêu cầu trên trang. Sau khi hoàn thành, tiến hành kiểm tra, xác nhận các thông tin đã đăng ký.

Bước 4: Scan sau đó tải tài liệu đính kèm

Khi nộp các hồ sơ điện tử, cần tải lên các giấy tờ theo đúng quy định về thành phần hồ sơ một cách đầy đủ. Văn bản điện tử bao gồm các kiểu định dạng “.doc”, “.docx”, “.pdf”.

Những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được cách đăng ký kinh doanh qua mạng thông qua mạng thông tin điện tử. Để biết thêm những thông tin bổ ích trong kinh doanh, hãy theo dõi Blog Kinh Doanh ngay nhé!

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  Doanh nghiệp nhà nước là gì? Đặc điểm và phân loại?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button