Khởi Nghiệp

Doanh nghiệp là gì? Các loại hình và đặc điểm năm 2022?

“Khái niệm doanh nghiệp là gì? Doanh nghiệp có những loại hình và đặc điểm như thế nào?” Đây là điều băn khoăn của nhiều người khi muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh. Hãy cùng Blog Kinh doanh theo dõi bài viết sau để giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Doanh nghiệp là gì?

Khái niệm doanh nghiệp là gì được định nghĩa theo mục 7 điều 1 chương 1 của Luật Doanh nghiệp 2020:

“Doanh nghiệp là một tổ chức kinh tế, có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định, được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh”.

Doanh nghiệp là gì?
Doanh nghiệp là gì?

Các loại hình doanh nghiệp là gì?

Để tìm hiểu sâu hơn về khái niệm doanh nghiệp là gì, hãy cùng Blog Kinh doanh khám phá các loại hình doanh nghiệp như sau: 

Các loại hình doanh nghiệp là gì?
Các loại hình doanh nghiệp là gì?

Doanh nghiệp có trách nhiệm vô hạn

Doanh nghiệp có trách nhiệm vô hạn là loại hình doanh nghiệp trong đó chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm trả nợ thay cho doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp khi doanh nghiệp không còn đủ tài chính để kinh doanh. 

Theo Pháp luật quy định, có 2 loại hình doanh nghiệp có trách nhiệm vô thời hạn là doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh.

Chế độ trách nhiệm vô hạn của loại doanh nghiệp này là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân và thành viên công ty hợp danh. Họ sẽ chịu trách nhiệm đến cùng về mọi nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp mà không giới hạn ở phần tài sản chủ doanh nghiệp, các thành viên hợp danh đã bỏ vào đầu tư kinh doanh.

Trong trường hợp nếu tài sản của doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh không đủ để thực hiện các nghĩa vụ về tài chính của doanh nghiệp khi các doanh nghiệp phải áp dụng thủ tục thanh lý trong thủ tục phá sản thì chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân và thành viên công ty hợp danh phải sử dụng cả tài sản cá nhân không đầu tư vào doanh nghiệp để thanh toán cho các khoản nợ của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có trách nhiệm hữu hạn

Tại Nghị định 101/2006/NĐ-CP, doanh nghiệp có trách nhiệm hữu hạn tại Việt Nam bao gồm: công ty TNHH, công ty cổ phần, doanh nghiệp liên doanh và doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài không tiến hành đăng ký lại.

Trong đó chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm về mọi khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. 

Điều này có nghĩa là khi tài sản doanh nghiệp không đủ để trả nợ thì chủ sở hữu không có nghĩa vụ phải trả nợ thay cho doanh nghiệp như loại hình doanh nghiệp có trách nhiệm vô hạn.

Chế độ trách nhiệm hữu hạn của loại  hình doanh nghiệp có trách nhiệm hữu hạn thực chất là chế độ trách nhiệm hữu hạn của các nhà đầu tư – thành viên/chủ sở hữu công ty.

Đặc điểm doanh nghiệp

Mỗi loại hình doanh nghiệp mang những đặc điểm riêng nổi bật. Tuy nhiên chúng đều có những đặc điểm chung. Những đặc điểm chung của doanh nghiệp là gì?

Đặc điểm của doanh nghiệp
Đặc điểm của doanh nghiệp
  • Tính hợp pháp: Khi thành lập doanh nghiệp, bạn phải nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kinh doanh và nhận giấy phép đăng ký thành lập. Sau khi doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh thì doanh nghiệp được công nhận hoạt động kinh doanh, được pháp luật bảo hộ và chịu sự ràng buộc bởi các quy định pháp lý có liên quan.
  • Hoạt động kinh doanh hoặc cung cấp dịch vụ thường xuyên: Hầu hết các doanh nghiệp khi thành lập đều hướng đến mục đích tạo ra lợi nhuận qua việc mua bán, sản xuất, kinh doanh hàng hóa hoặc cung ứng để phục vụ người tiêu dùng.
  • Bên cạnh đó, vẫn có một số doanh nghiệp xã hội đặc thù, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận mà hướng đến yếu tố vì cộng đồng, vì xã hội và môi trường ví dụ như các doanh nghiệp về điện, nước, vệ sinh,….
  • Tính tổ chức: Tính tổ chức thể hiện qua việc có tổ chức điều hành, cơ cấu nhân sự, có trụ sở giao dịch hoặc đăng ký và có tài sản riêng để quản lý, kèm theo  tư cách pháp nhân trừ loại hình doanh nghiệp tư nhân.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ về chủ đề “Doanh nghiệp là gì? Các loại hình và đặc điểm của doanh nghiệp”. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn áp dụng thành công trong công việc. 

Hãy tiếp tục theo dõi Blog Kinh doanh để cập nhật những kiến thức đầu tư khởi nghiệp mới nhất nhé! 

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  Thông tin về giấy phép kinh doanh hộ cá thể mới nhất 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button