Khởi Nghiệp

Giá vốn hàng bán là gì? Thành phần và công thức tính?

 Trong các khoản đầu tư thì chi phí nhập hàng và các khoản ngân sách luôn chiếm tỷ trọng lớn trong khâu kinh doanh. Vì vậy, bạn cần phải hiểu được giá vốn hàng bán là gì, sự hình thành của giá vốn và cách tính ra sao để nắm được tình hình làm ăn của cửa hàng như thế nào?

Bài viết sau đây Blog Kinh doanh sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên nhé!

Giá vốn hàng bán là gì?

Nếu muốn quản lý dòng tiền hiệu quả thì cần phải hiểu khái niệm giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn hàng bán là giá trị vốn của hàng bán đã tiêu thụ trong một khoảng thời gian cụ thể (trong một kỳ). 

Giá vốn hàng bán bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến quá trình tạo ra sản phẩm.

Giá vốn hàng bán là gì?
Giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn hàng bán bao gồm những gì?

Nhiều người thắc mắc những thành phần trong giá vốn hàng bán là gì? Giá vốn hàng bán bao gồm tất cả các chi phí để tạo ra một sản phẩm như chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí sản xuất hàng hóa, chi phí nhân công, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí vận chuyển,… 

Ngoài ra, giá vốn của mỗi công ty khác nhau còn thay đổi phụ thuộc vào các quy định khác nhau theo hợp đồng với nhà cung cấp.

Giá vốn hàng bán bao gồm những gì?
Giá vốn hàng bán bao gồm những gì?

Công thức tính giá vốn hàng bán là gì?

Hiện nay có 3 cách tính giá vốn hàng bán như sau: 

Công thức tính FIFO (Nhập trước xuất trước)

Công thức tính giá vốn FIFO phù hợp với các mặt hàng có hạn sử dụng, các cửa hàng điện máy, máy tính, điện thoại hay sử dụng. Mô hình bán lẻ tạp hóa rất hiếm dùng công thức tính này vì việc tính toán dữ liệu rắc rối và phức tạp.

Khi giá tăng, kết quả theo phương pháp FIFO, giá vốn hàng bán thấp hơn. Điều này trong điều kiện lạm phát, làm tăng thu nhập ròng và kết quả là mức đóng thuế TNDN cao hơn.

Công thức tính LIFO (Nhập sau xuất trước)

Cách tính LIFO ngày nay rất ít khi được sử dụng giờ chỉ còn 2 nước là Mỹ và Nhật chấp nhận cách tính này. Tuy nhiên, Hội đồng chuẩn mực kế toán quốc tế (IASB) tại Mỹ họ lại phủ nhận vì cho rằng công thức tính như trên thiếu sự chính xác.

Một nhược điểm rất rõ ràng trong cách tính giá vốn hàng bán LIFO là định giá hàng tồn kho không đáng tin cậy, trong trường hợp hàng tồn kho là sản phẩm cũ và có giá trị lỗi thời với giá hiện hành.

Công thức tính Bình quân gia quyền trong giá vốn hàng bán

Đây là cách tính giá vốn phổ biến nhất mà các phần mềm tân tiến ngày nay đang áp dụng. Phương pháp tính giá vốn hàng bán này được Phần mềm quản lý bán hàng Sapo sử dụng để tính toán giá trị hàng tồn kho. Nhiều nơi khác, công thức tính này còn có tên gọi Bình quân Di Động, hay Bình Quân Liên Hoàn… 

Theo phương pháp tính này, mỗi lần nhập hàng thì giá vốn sẽ được tính lại theo công thức:

MAC = ( A + B ) / C

Trong đó: 

  • MAC: Giá vốn của sản phẩm tính theo bình quân tức thời
  • A: Giá trị kho hiện tại trước nhập = Tồn kho trước nhập * giá MAC trước nhập
  • B: Giá trị kho nhập mới = Tồn nhập mới * giá nhập kho đã phân bổ chi phí
  • C: Tổng tồn = Tồn trước nhập + tồn sau nhập

Với phương pháp tính giá vốn hàng bán này bạn cần đảm bảo thông tin số hàng tồn kho phải chính xác tuyệt đối bởi khi số lượng hàng tồn sai sẽ dẫn đến cả tử số và mẫu số đều sai. Giá vốn bán hàng sai thì sẽ không thể tính lãi gộp và giá trị tồn kho đúng được.

Công thức tính giá vốn hàng bán là gì?
Công thức tính giá vốn hàng bán là gì?

Tóm lại, sau khi hiểu được giá vốn hàng bán là gì chúng ta có thể thấy vai trò quan trọng của nó trong doanh nghiệp. Vậy nên biết được khái niệm, thành phần, cách tính của giá vốn hàng bán sẽ giúp bạn khắc phục những sai lệch khi nhập giá vốn bán hàng một cách nhanh chóng, chính xác.

Blog Kinh Doanh đã giới thiệu đến bạn những cái nhìn chung nhất về Giá vốn hàng bán là gì? Cùng điểm qua thêm nhiều kiến thức kinh doanh tại Blog nhé!

>> Xem thêm:  Nhà quản trị là gì? Kỹ năng một nhà quản trị giỏi cần có
5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button