Marketing

Khái niệm Marketing là gì? Thông tin liên quan đến Marketing

Marketing là lĩnh vực quen thuộc trong thời đại 4.0 nhưng khi hỏi về khái niệm Marketing là gì thì lại không có nhiều người đưa ra câu trả lời chính xác. Bài viết sau đây Blog Kinh doanh sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm Marketing là gì cùng những thông tin liên quan đến Marketing mới nhất nhé! 

Khái niệm Marketing là gì?

Khái niệm Marketing là gì? Theo AMA (Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ) thì Marketing là toàn bộ các hoạt động và quy trình thực hiện để tạo ra, truyền tải, phân phối và trao đổi các sản phẩm hay dịch vụ có giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội nói chung.

Theo định nghĩa về khái niệm Marketing là gì của Philip Kotler thì: “Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi.”

Khái niệm Marketing là gì? 
Khái niệm Marketing là gì?

Hiểu một cách đơn giản, chúng ta có thể định nghĩa rằng Marketing là một quá trình quản lý mang tính xã hội thông qua việc tạo ra, cung cấp và trao đổi các sản phẩm có giá trị đến khách hàng mà  qua đó  mọi người có thể nhận được cái mà họ cần và mong muốn.

Vai trò của Marketing

Vai trò của Marketing
Vai trò của Marketing
  • Mang khách hàng đến với doanh nghiệp
  • Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp
  • Tăng doanh thu bán hàng
  • Kết nối doanh nghiệp và khách hàng
  • Quyết định và điều phối sự kết nối các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp với thị trường

Những công việc ngành Marketing

Ngày nay, Marketing là lĩnh vực cực kỳ “hot” nên đòi hỏi số lượng lớn nguồn nhân lực. 

Những công việc ngành Marketing
Những công việc ngành Marketing

Nếu bạn đang muốn làm việc trong ngành Marketing hãy theo 10 vị trí công việc mà Blog Kinh doanh đã tổng hợp sau đây:

Nhân viên Digital Marketing

Nhiệm vụ của nhân viên Digital Marketing là phục vụ cho công tác nhận diện thương hiệu và tăng cường lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp đó.

Nhân viên sales

Một khía cạnh khác trong khái niệm Marketing là gì làm sao có hiểu được tâm lý khách hàng và biết cách khai thác điều đó một cách hiệu quả để bán hàng. 

Một nhân viên sales sẽ làm việc tại các cửa hàng với nhiệm vụ giới thiệu sản phẩm đến khách hàng hoặc nhà đầu tư. Càng bán được nhiều sản phẩm họ sẽ được đề bạt lên các vị trí cao hơn, với mức lương hậu hĩnh hơn.

Media Buyer

Media Buyer chịu trách nhiệm tìm kiếm và thương lượng với những kênh truyền thông, bao gồm các tờ báo, tạp chí, kênh truyền hình, mạng xã hội để có được không gian quảng cáo thuận lợi nhất cho sản phẩm của công ty. 

Chuyên viên phân tích/nghiên cứu thị trường

Đảm nhiệm công việc này, bạn sẽ phải thu thập dữ liệu, tạo lập biểu đồ, phân tích và đưa ra kết luận. Cụ thể như: thu thập mọi loại thông tin khác nhau liên quan đến nhân khẩu học, doanh số bán hàng, quy mô, tỷ lệ chuyển đổi…

Content writer

Nếu bạn có kỹ năng viết nội dung tốt thì hãy lựa chọn trở thành một content writer chuyên nghiệp vì mảng Content writing là một phần quan trọng trong chiến lược Marketing của các công ty nhằm tăng cường nhận diện thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm. 

Quản trị sản phẩm/thương hiệu

Công việc của bạn đảm nhiệm vừa là một nhân viên kinh doanh vừa sẽ lên kế hoạch chiến lược và quản lý toàn bộ các mặt liên quan đến sản phẩm đó.

Chuyên viên SEO

Các chuyên viên SEO sẽ xây dựng chiến lược nội dung, chiến lược từ khoá và link building để tăng thứ hạng công ty trên các trang tìm kiếm chính. 

Nhân viên PR

Nhân viên PR là vị trí quan trọng trong lĩnh vực trong lĩnh vực Marketing. Họ sẽ là những người có tác động trực tiếp tới doanh thu và tài chính doanh nghiệp từ việc “lôi kéo” sự chú ý của khách hàng bằng cách xây dựng hình ảnh công ty thật chất lượng.

Account planner

Account planner là người cố vấn và lập kế hoạch truyền thông cho sản phẩm, dịch vụ của công ty, phối hợp chặt chẽ với Media buyer, quản lý sản phẩm và đội ngũ sáng tác để lên kế hoạch, thực hiện và giám sát các chương trình truyền thông của công ty. 

Social media manager

Social media manager là người quản lý tất cả các trang mạng xã hội của công ty. Là một social media manager, bạn sẽ chịu trách nhiệm xây dựng và triển khai các chiến lược Marketing trên mạng xã hội bằng cách thường xuyên cập nhật thông tin, tương tác với người dùng,…

Kết luận

Hiểu được khái niệm Marketing là gì thì mới có thể tìm được những công việc tốt. Hy vọng những thông tin mà Blog Kinh doanh đã chia sẻ có thể giúp bạn hiểu được phần khái niệm Marketing là gì. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi!

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  Inbound là gì? Những bước thu hút khách hàng từ Inbound

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button