Tiền tệ

Tất tần tật về ký hiệu đồng Euro 2022

Đồng Euro là một trong những đồng ngoại tệ có giá trị trên thế giới nhưng riêng về ký hiệu đồng Euro thì không phải ai cũng có thể phân biệt được. Hôm nay, Blog Kinh doanh sẽ giới thiệu cho bạn ký hiệu đồng Euro giúp bạn có thêm kiến thức về các loại tiền tệ nhé!

Ký hiệu đồng Euro là gì?

Ký hiệu đồng Euro là €. Đây là ký hiệu đặc trưng của một loại ngoại tệ phổ biến và nổi tiếng ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới.

Ký hiệu đồng Euro
Ký hiệu đồng Euro

Ký hiệu đồng Euro trông giống như một chữ C được chia cắt bởi hai thanh ngang, được lấy cảm hứng từ chữ cái Hy Lạp epsilon, đồng thời nó trông cũng giống một chữ E cách điệu đại diện cho chữ Europe và hai gạch sọc liên tưởng đến sự phát triển bền vững của cộng đồng Châu Âu cổ điển.

Vì thế nên € là ký hiệu của đồng Euro – đơn vị tiền tệ chính thức của các nước Liên minh châu Âu, bao gồm 18 nước thành viên cùng 6 nước và vùng lãnh thổ không thuộc Liên minh châu Âu.

Ký hiệu đồng Euro ra đời như thế nào?

Thời kỳ hình thành của ký hiệu đồng Euro này kéo dài hàng thập kỷ. Đó là câu chuyện về những cuộc họp, những buổi đàm phán, những hiệp ước được ký kết với sự tham gia chủ yếu của những chính trị gia và các công chức nhà nước.

Ký hiệu đồng Euro
Ký hiệu đồng Euro

Tên gọi hiện nay của ký hiệu đồng Euro được đặt ở Madrid vào năm 1995 và được cho là gợi ý của một giáo viên người Bỉ. Cái tên “Euro” đã vượt qua nhiều ứng cử viên khác, trong đó có “ducat” – từ được sử dụng bởi nhà văn vĩ đại người Anh Shakespeare.

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất là tên của đồng tiền chung Châu Âu phải xuất hiện trong tất cả các ngôn ngữ chính thức của châu Âu. Sự đồng nhất cũng được coi trọng trong quá trình lựa chọn ra ký hiệu đại diện cho loại tiền tệ mới.

Không giống như ký hiệu của các đồng tiền tệ cũ được phát triển qua nhiều thế kỷ, ký hiệu đồng Euro được thiết kế bởi Ủy ban Châu Âu. Ký hiệu này đảm bảo được ba yếu tố chính:

  • Là biểu tượng đại diện của Châu Âu.
  • Tương tự với các ký hiệu tiền tệ nổi tiếng đang tồn tại.
  • Có tính thẩm mỹ, đẹp mắt, đủ đơn giản để có thể viết được bằng tay.

Nhân viên của Ủy ban châu Âu đã tổng hợp một danh sách hơn 30 thiết kế tiềm năng. 10 trong số những thiết kế này được công bố để người dân có thể đưa ra lựa chọn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu tại thời điểm đó, Jacques Santer và Yves-Thibault de Silguy, ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế và tài chính là người đưa ra lựa chọn cuối cùng giữa 2 thiết kế được công chúng ủng hộ nhiều nhất.

Khi ký hiệu đồng Euro được công bố vào tháng 12 năm 1996 và gặp phải nhiều ý kiến trái chiều về nó. Có người cho rằng nó rất chuẩn xác và thể hiện sự tự tin, nhưng cũng có những người lại nghĩ rằng nó dễ gây ra sự nhầm lẫn. 

Đến năm 2002, 14,25 tỷ euro tiền giấy và 50 tỷ euro tiền xu đã được phát hành tại 11 quốc gia thành viên. Cùng với cờ và bài hát chính thức của EU, ký hiệu đồng Euro chính thức trở thành biểu tượng của Liên minh Châu Âu.

Các loại tiền sử dụng ký hiệu đồng Euro

Đồng EURO được phát hành dưới 2 dạng cơ bản là tiền giấy và tiền xu. Với cả hai dạng tiền này đều sử dụng ký hiệu đồng Euro.

Ký hiệu đồng Euro
Các loại tiền sử dụng ký hiệu đồng Euro

Tiền Euro hiện nay có 7 loại mệnh giá, mỗi loại sẽ có 1 màu khác nhau: 5 €, 10 €, 20 €, 50 €, 100 €, 200 € , 500 €. Tiền giấy Euro có một mặt in tiêu chuẩn giống nhau ở mọi quốc gia thành viên và mặt còn lại là thiết kế riêng theo từng quốc gia thành viên.

Tỷ giá hiện nay: 1 €  ~~ 24,481.42 VND (tỷ giá sẽ thay đổi theo từng ngày)

Lời kết

Bài viết trên đây Blog Kinh doanh đã có những chia sẻ chi tiết về ký hiệu đồng Euro. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé! 

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  Các loại tiền trên thế giới có thể bạn chưa biết?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button