Kinh Doanh

Liên doanh là gì? Hình thức liên doanh có gì nổi bật?

 Hình thức liên doanh mang lại hiệu quả tối ưu trong việc phát triển kinh doanh đồng thời  nó cũng được coi là một chiến lược kinh doanh tốt đối với các công ty cần vốn để đầu tư nhưng chưa đủ khả năng thực hiện một mình. Vậy liên doanh là gì? Hãy cùng  Blog Kinh doanh theo dõi bài viết sau đây nhé!

Khái niệm liên doanh là gì?

Liên doanh (Joint Venture) là một hình thức hợp tác mang tính tự nguyện giữa hai hay nhiều công ty độc lập trong, ngoài nước hoặc chính phủ với nhau. Các bên tham gia cùng nhau góp vốn, chia sẻ tài nguyên để thành lập công ty, xí nghiệp đồng thời phân chia lãi theo thỏa thuận.

Liên doanh là gì?
Liên doanh là gì?

Đặc điểm của liên doanh là gì?

Với khái niệm liên doanh là gì ở phần trên, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc: “Vậy hình thức liên doanh có gì nổi bật?” Hãy cùng Blog Kinh doanh theo dõi phần sau đây nhé!

Đặc điểm của liên doanh là gì?
Đặc điểm của liên doanh là gì?

Đặc điểm nổi bật của hình thức liên doanh là gì? Nó nằm ở sự phối hợp cùng góp vốn đầu tư sản xuất kinh doanh. 

Tỷ lệ góp vốn cũng là yếu tố quan trọng quyết định mức độ tham gia quản lý doanh nghiệp và tỷ lệ lợi nhuận được hưởng và cả rủi ro mà các bên phải gánh chịu.

Các bên tham gia liên doanh có thể tối đa hoá lợi nhuận bởi hình thức liên doanh có thể làm giảm thiểu rủi ro và mang đến nguồn lực lớn.

Ưu và nhược điểm của hình thức liên doanh là gì?

Ưu và nhược điểm của hình thức liên doanh là gì?
Ưu và nhược điểm của hình thức liên doanh là gì?

Sau đây là những ưu điểm giúp cho hình thức liên doanh trở thành một chiến lược kinh doanh mang lại nhiều lợi ích cho công ty cũng như góp phần xây dựng nền kinh tế đất nước:

Ưu điểm

– Giúp các công ty hỗ trợ lẫn nhau bằng cách chia sẻ tài sản trí tuệ, công nghệ nhằm tạo cơ hội cho các công ty hay tập đoàn thực hiện những dự án chiến lược kể cả khi không có đủ vốn, công nghệ tân tiến hay nhân lực dồi dào. 

– Tạo điều kiện học hỏi, tiếp cận và trao đổi kinh nghiệm kinh doanh.

– Liên doanh giữa nhiều bên phần nào cũng có thể chia sẻ những gánh nặng tránh rủi ro. 

– Tạo nền tảng giúp công ty tiếp cận với thị trường thuận lợi nhằm tăng khả năng thành công vượt trội.

Nhược điểm

– Có sự ràng buộc chặt chẽ trong một pháp nhân chung giữa các bên là yếu tố gây ra mâu thuẫn.

Đối với những công ty nhỏ có phần trăm góp vốn thấp gần như không thể quyết định trong quá trình kinh doanh. 

Đối với những liên doanh với tỷ lệ góp vốn 50:50 dễ dẫn đến tranh chấp quyền sở hữu cũng như quyền đưa ra quyết định ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh.

– Tranh chấp có thể xảy ra khi không có sự nhất trí về các khoản đầu tư và lợi nhuận. 

– Việc mất kiểm soát đối với liên doanh có thể xảy ra đối với các ngành được coi là nhạy cảm như truyền thông văn hoá, hạ tầng cơ sở an ninh, quốc phòng,…

– Khó khăn trong quá trình hội nhập vào chiến lược kinh doanh.

– Do khác biệt về ngôn ngữ, chênh lệch múi giờ, chất lượng nhân công không đồng đều, nền văn hoá và lối tư duy cũng là rào cản gây bất lợi đến hoạt động kinh doanh khi tham gia liên doanh.

– Đối với những công ty nhỏ chưa có kinh nghiệm mà hoạt động theo hình thức liên doanh cũng có thể đứng trước nguy cơ bị lừa đảo bởi những công ty ma.

Kết luận

Bài viết trên đây, Blog Kinh doanh đã chia sẻ với các bạn về khái niệm liên doanh là gì và những đặc điểm nổi bật của hình thức này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn áp dụng thành công trong công ty của mình để giúp công ty có thể tiến hành hợp tác dễ dàng và thuận lợi khi liên doanh.

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Cơ cấu tổ chức và thủ tục?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button