Blog

Luật Kinh doanh BĐS cập nhật mới nhất 2022

Bạn đang muốn đầu tư lĩnh vực kinh doanh Bất động sản nhưng vẫn còn mơ hồ về các quy định của nó? Bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn tất tần tật những “Thông tin cần biết về Luật Kinh doanh BĐS 2022”.

Luật Kinh doanh BĐS là gì?

Luật kinh doanh bất động sản
  Luật kinh doanh bất động sản

Trước khi tìm hiểu về Luật Kinh doanh BĐS thì bạn phải hiểu được khái niệm Luật Kinh doanh BĐS là gì? Luật Kinh doanh BĐS được hiểu là Bộ luật quy định về kinh doanh bất động sản, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản và quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh lĩnh vực bất động sản. 

Tất cả các hoạt động có liên quan tới kinh doanh bất động sản sẽ được quy định cụ thể trong Bộ luật này theo từng điều khoản. Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, bộ Luật kinh doanh BĐS có thể được điều chỉnh để đáp ứng thị trường.

Vai trò của Luật Kinh doanh BĐS

Thị trường Bất động sản đang ngày nhộn nhịp ở Việt Nam. Nhiều người đang chuyển hướng sang đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực này vì vậy việc kinh doanh bất động sản dựa trên bộ luật cụ thể là điều rất cần thiết. 

Từ đó chúng ta cũng nhận thấy được sự ảnh hưởng cũng như vai trò trong việc đổi mới Luật Kinh doanh BĐS trong khi quản lý nhà nước cũng như sự biến đổi của thị trường. 

Vai trò của Luật kinh doanh BĐS
Vai trò của Luật kinh doanh BĐS
  • Kích thích sản xuất phát triển, tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước

Thị trường bất động sản có mối quan hệ trực tiếp với các thị trường khác như thị trường tín dụng tài chính, thị trường xây dựng, thị trường vật liệu xây dựng, thị trường lao động…

Việc phát triển và quản lý tốt thị trường Bất động sản sẽ có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các biện pháp kích cầu đất đai, tạo ra các công trình kiến trúc, nhà máy,…thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu mạnh mẽ trong các ngành, các vùng lãnh thổ và trên cả nước.

  • Quản lý có hiệu quả thị trường bất động sản nhà ở của người dân

Hiện nay, thị trường nhà đất là thị trường sôi động nhất trên thị trường bất động sản. Hầu hết “cơn sốt” bất động sản đều bắt đầu từ “cơn sốt” nhà đất rồi lan sang ảnh hưởng đến nhà kinh doanh, đến cuộc sống của người dân.

Chính vì thế, việc phát triển và quản lý hiệu quả thị trường bất động sản nhà ở, bình ổn và đảm bảo giá nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân là một trong những vai trò quan trọng của công tác quản lý, trạng thái trên thị trường bất động sản nhà ở.

Những đổi mới trong Luật Kinh doanh BĐS

Những đổi mới trong Luật Kinh doanh BĐS
Những đổi mới trong Luật Kinh doanh BĐS

Sau đây là một số đổi mới trong Luật Kinh doanh BĐS, bạn có thể tham khảo thêm trong các văn bản Luật hiện hành.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014 và Điều 5 của Nghị định số 76/2015 / NĐ-CP thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê hoặc là cho thuê mua bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản trong những trường hợp sau đây:

  • Tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà, công trình xây dựng do doanh nghiệp phá sản, giải thể, chia nhỏ.
  • Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng như công ty quản lý tài sản của những tổ chức tín dụng Việt Nam và tổ chức, cá nhân khác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án bất động sản, bán nhà, công trình xây dựng được bảo lãnh, thế chấp để thu hồi nợ.
  • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cần chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà, công trình xây dựng nhằm xử lý tài sản theo quyết định của Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi tiến hành giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.
  • Tổ chức, các hộ gia đình, cá nhân mà đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua mà không phải thành lập doanh nghiệp theo như quy định của pháp luật về nhà ở.
  • Các cơ quan, tổ chức khi được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà hay công trình xây dựng thuộc sở hữu của nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý tài sản công.
  • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê hoặc cho thuê mua bất động sản thuộc sở hữu của mình.

Kết luận

Blog Kinh doanh đã cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về Luật Kinh doanh BĐS 2022. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn áp dụng thành công trong công việc.

Hãy tiếp tục theo dõi Blog Kinh doanh để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

0/5 (0 Reviews)
>> Xem thêm:  Giá thị trường là gì? Thông tin chi tiết cập nhật mới nhất 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button