Blog

Những thông tin về Luật phá sản cập nhật mới nhất 2022

 Dưới sự tác động của quy luật cạnh tranh, một số doanh nghiệp lớn chiếm lĩnh thị trường, ngược lại, cũng có không ít doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đình đốn, nợ nần và lâm vào tình trạng phá sản. Luật phá sản được ban hành nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp lâm tình trạng phá sản phục hồi hoạt động kinh doanh hoặc rút khỏi thương trường một cách hợp pháp.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những thông tin cần biết mới nhất về Luật phá sản 2022 mời bạn cùng theo dõi!

Luật phá sản là gì?

Luật phá sản là tổng hợp các quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành nhằm điều chỉnh quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình giải quyết yêu cầu phá sản của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Luật phá sản
Luật phá sản

Luật phá sản điều chỉnh hai nhóm quan hệ:

1. Quan hệ tài sản giữa chủ nợ – con nợ

2. Quan hệ tố tụng giữa các đương sự với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối tượng áp dụng của Luật phá sản là gì?

Đối tượng áp dụng của Luật phá sản là gì?
Đối tượng áp dụng của Luật phá sản là gì?

Theo Điều 2 Luật Phá sản năm 2014: đối tượng áp dụng của Luật Phá sản là các doanh nghiệp và hợp tác xã; liên hiệp hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của Pháp luật. 

Các doanh nghiệp, hợp tác xã có thể hoạt động trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế; từ công nghiệp, xây dựng, vận tải, thương mại, dịch vụ,…khi lâm vào tình trạng phá sản sẽ giải quyết theo trình tự, thủ tục quy định tại Luật Phá sản.

Chủ thể không thuộc đối tượng áp dụng là các hộ kinh doanh. Đây là chủ thể kinh doanh không có tư cách doanh nghiệp mà kinh doanh với tư cách cá nhân.

Vai trò của Luật phá sản

Vai trò của Luật phá sản
Vai trò của Luật phá sản

Luật phá sản có vai trò quan trọng đối với đời sống kinh tế – xã hội trong nước nói chung và các chủ thể nói riêng. Cụ thể như sau:

  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của các chủ nợ khi doanh nghiệp và hợp tác xã lâm vào tình trạng phá sản, là cơ sở pháp lý để các chủ nợ thực hiện việc đòi nợ một cách hợp pháp theo quy định của Pháp luật.
  • Theo như Luật phá sản, các chủ nợ có quyền chủ động yêu cầu mở thủ tục phá sản, đồng thời cho phép các chủ nợ được bảo vệ tối đa lợi ích của mình như việc giám sát hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã, kiểm tra, giải quyết những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi của mình,… nhằm mục đích thu hồi các khoản nợ của các chủ nợ.
  • Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã mắc nợ, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã phục hồi hoạt động kinh doanh hoặc rút khỏi thương trường một cách hợp pháp theo quy định của Pháp luật.
  • Bảo vệ lợi ích hợp pháp cho người lao động bằng cách xác định rõ cơ sở pháp lý thông qua việc nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, tham gia hội nghị chủ nợ, quy định thứ tự ưu tiên phân chia giá trị tài sản còn lại của doanh nghiệp, hợp tác xã.
  • Luật phá sản góp phần tạo động lực cạnh tranh, cơ cấu lại nền kinh tế
  • Quy định thủ tục phục hồi hoạt động kinh doanh giúp doanh nghiệp, hợp tác xã thoát khỏi tình trạng phá sản, góp phần tạo dựng một nền kinh tế ổn định.

Kết luận

Trên đây là Những thông tin cần biết mới nhất về Luật phá sản 2022 Blog Kinh doanh muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết sâu hơn về Luật phá sản. Hãy tiếp tục theo dõi Blog Kinh doanh để cập nhật những thông tin hữu ích về lĩnh vực kinh doanh bạn nhé!

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  Thị trường tài chính là gì? Cập nhật mới nhất năm 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button