Kinh Doanh

Lợi ích đến từ Mô hình Canvas mới nhất 2022

 Mô hình Canvas là một trong những thuật ngữ mà bất cứ người làm kinh doanh nào cũng sẽ nghĩ đến trong quá trình xây dựng doanh nghiệp đồng thời cũng là phương pháp giúp các nhà quản lý phân tích và tạo lập mô hình doanh nghiệp đơn giản. 

Trong bài viết này, Blog Kinh doanh sẽ phân tích về cách sử dụng và lợi ích của mô hình Canvas để áp dụng hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.

Khái niệm mô hình Canvas

Mô hình Canvas
Mô hình Canvas

Mô hình Canvas (Tiếng Anh: Business Model Canvas) là mô hình kinh doanh được sáng tạo bởi Alexander Osterwalder và Yves Pigneur. 

Trong sách Business Model Generation, hai ông đã mô tả đây là một mô hình kinh doanh gồm có 9 thành phần tương ứng với 9 trụ cột để tổ chức doanh nghiệp. Mục đích chính của mô hình Canvas là hỗ trợ công ty hợp nhất các hoạt động bán hàng bằng cách minh họa các tiêu chí đánh đổi tiềm năng.

Hơn thế nữa, mô hình Canvas có khả năng phù hợp với mọi cấp độ, mô hình kinh doanh lớn, nhỏ nên các nhà Startup hoàn toàn có thể áp dụng mô hình này khi xây dựng công ty.

Cách sử dụng mô hình Canvas

Cách sử dụng mô hình Canvas
Cách sử dụng mô hình Canvas

Mô hình Canvas thường được in trên một tờ giấy lớn để một đội nhóm có thể suy nghĩ và thảo luận về các yếu tố trong kinh doanh. Ngoài ra, mô hình này còn giúp nhân viên kinh doanh phát triển tư duy, sáng tạo và đo đạc mọi thứ một cách hiệu quả.

Say đây là một số cách sử dụng của mô hình Canvas:

 • Định hướng tầm nhìn công ty.
 • Ngôn ngữ kinh doanh chung.
 • Xây dựng và phát triển kế hoạch.
 • Bản đồ theo dõi và đo lường hiệu quả KPI.
 • Thấu hiểu các đối thủ.
 • Cải tiến kinh doanh bằng cách thiết kế, thử nghiệm và tạo động lực tăng trưởng mới.
 • Thấu hiểu mô hình của đối tác và khách hàng.
 • Chuỗi liên kế bộ máy quản trị.
 • Tổ chức hệ thống vận hành.
 • Ra quyết định đầu tư.
 • Sáp nhập và mua lại (M&A).
 • Lên kế hoạch cho chiến lược rút lui (IPO, mua lại).
 • Quản lý và định hướng kinh doanh bằng các danh mục cụ thể.

Lợi ích khi sử dụng mô hình Canvas

Mô hình Canvas đem lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Nếu bạn vẫn còn phân vân có nên áp dụng mô hình này hay không thì hãy theo dõi những lợi ích mà Blog Kinh doanh đã tổng hợp sau đây:

Lợi ích khi sử dụng mô hình Canvas
Lợi ích khi sử dụng mô hình Canvas

Tư duy trực quan

BMC giúp nhà quản lý có cái nhìn trực quan về các mục tiêu kinh doanh, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn. Các thông tin và bản phân tích trong mô hình Canvas được sắp xếp cụ thể, ngắn gọn những yếu tố tác động kinh doanh tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm ra phương hướng hoạt động 

Nhanh chóng, tiện lợi

Các doanh nghiệp có thể in mô hình Canvas ra trong một tờ giấy hoặc áp phích để các nhân viên dễ dàng theo dõi được những ảnh hưởng của các thành tố đến hoạt động kinh doanh trong tương lai của doanh nghiệp.

Nắm được mối quan hệ giữa 9 thành phần

Các doanh nghiệp có thể hiểu được mối liên hệ giữa 9 thành phần và các biện pháp hiệu quả khác thông qua mô hình Canvas. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh quan hệ giữa chúng và nâng cao hiệu suất hoạt động, nắm bắt được cơ hội cải tiến mới cho công ty.

Dễ dàng lưu thông

BMC là công cụ di động nên rất thuận tiện cho các doanh nghiệp trong việc truy cập và chia sẻ các thông tin mọi nơi, mọi lúc.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ “Cách sử dụng và lợi ích của mô hình Canvas 2022”. Hy vọng bạn có thể áp dụng mô hình này thành công và hiệu quả trong công việc. Blog Kinh Doanh chúc bạn thành công!

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  Công ty hợp danh là gì? Thủ tục thành lập công ty hợp danh?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button