Kinh Doanh

Các ví dụ về mô hình kinh doanh Canvas mới nhất 2022

 Mô hình kinh doanh Canvas là một mô hình kinh doanh hữu hiệu nổi tiếng trên thế giới để biểu đạt cách công ty xây dựng, phân phối và nắm bắt các giá trị trong kinh doanh. Hãy cùng Blog Kinh doanh theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh canvas thông qua các ví dụ về mô hình này được cập nhật mới nhất nhé!

Mô hình kinh doanh Canvas là gì?

Mô hình kinh doanh Canvas có tên tiếng anh là Business Model Canvas thường được viết tắt là BMC. Mô hình này được phát triển bởi Alexander Osterwalder

Mô hình kinh doanh Canvas là gì?
Mô hình kinh doanh Canvas là gì?

Là một dạng mô hình kinh doanh kinh điển, Canvas được mô tả như bản đồ hệ giá trị của doanh nghiệp được nhiều nhà quản lý chiến lược sử dụng để dễ dàng xác định, truyền đạt một ý tưởng kinh doanh hay khái niệm nào đó. 

Mục đích của mô hình kinh doanh Canvas là định hướng, triển khai kế hoạch kinh doanh nhằm đạt được sự ổn định và phát triển về tài chính.

Các thành phần trong mô hình kinh doanh Canvas

Các thành phần trong mô hình kinh doanh Canvas
Các thành phần trong mô hình kinh doanh Canvas

Mô hình kinh doanh Canvas bao gồm có 9 yếu tố như sau:

  1. Phân khúc khách hàng (Customer Segments)

Phân khúc khách hàng có nghĩa là chia khách hàng thành các nhóm theo những tiêu chí cụ thể. 

Phân khúc khách hàng là một phần thiết yếu cần được xác định và phân tích đầu tiên trong mô hình kinh doanh Canvas của tổ chức. Ngày nay việc kinh doanh hiện đại luôn tập trung cung cấp sản phẩm, dịch vụ theo phương châm: “Bán cái khách hàng họ cần thay vì bán cái mà doanh nghiệp có”.

  1. Đề xuất giá trị (Value Propositions)
>> Xem thêm:  CMO là gì? Tìm hiểu chi tiết về vai trò của CMO

Đề xuất giá trị là nền tảng cho bất kỳ doanh nghiệp/ sản phẩm-khái niệm cơ bản về việc trao đổi giá trị giữa doanh nghiệp và khách hàng. Những đề xuất này cần phải độc đáo và dễ dàng phân biệt với các đối thủ cạnh tranh khác. 

Hay nói cách khác đề xuất giá trị là tìm lý do để thuyết phục khách hàng chi trả mua sản phẩm của doanh nghiệp.

  1. Kênh phân phối (Channels)

Kênh phân phối chính là cầu nối giữa giải pháp giá trị của tổ chức và phân khúc khách hàng. Cụ thể hơn là giúp phổ biến sản phẩm từ nơi sản xuất tới tay người tiêu dùng.

Có 2 loại kênh phân phối cơ bản bao gồm: Kênh thuộc sở hữu công ty và kênh đối tác.  

  1. Quan hệ khách hàng (Customer Relationships)

Quan hệ khách hàng là cách mà một doanh nghiệp tương tác với khách hàng của mình. Doanh nghiệp phải lựa chọn xây dựng loại quan hệ với phân khúc khách hàng để tạo sự thành công và bền vững về mặt tài chính. 

Có những cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng như sau: Xây dựng cộng đồng trung thành; Đóng góp sáng tạo cùng với doanh nghiệp; Tự phục vụ; Khách hàng thường xuyên; Khách hàng VIP, hỗ trợ cá nhân.

  1. Dòng doanh thu (Revenue Stream)

Dòng doanh thu là cách mà doanh nghiệp chuyển đổi đề xuất giá trị hoặc giải pháp cho vấn đề của khách hàng thành lợi ích tài chính. Hiểu một cách đơn giản, dòng doanh thu là dòng tiền của doanh nghiệp. Có thể tạo dòng doanh thu bằng những cách như: Bán tài sản, Phí sử dụng, Phí môi giới, Cho thuê quảng cáo, Cấp phép, Tiền cho vay,…

  1. Nguồn lực chính (Key Resources)

Nguồn lực chính là nền tảng giúp doanh nghiệp đảm bảo kế hoạch kinh doanh được thực hiện, nó được phân loại với bốn yếu tố chính: Tài chính, Con người, Tri thức, Cơ sở vật chất.

Liệt kê các nguồn lực giúp bạn có ý tưởng rõ ràng về các sản phẩm / dịch vụ chính thức bạn cần để hỗ trợ khách hàng và xác định những nguồn lực không cần thiết nhằm tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

  1. Hoạt động chính (Key Activities)
>> Xem thêm:  Kinh doanh là gì? Những hình thức kinh doanh mà bạn cần biết 2022

Đây là những hoạt động trọng điểm mà doanh nghiệp phải triển khai để tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và khiến mô hình kinh doanh trở nên hiệu quả. Hoạt động chính bao gồm 3 yếu tố sau: Nền tảng kinh doanh, Hoạt động sản xuất, Các chính sách triển khai.

  1. Đối tác chính (Key Partnerships)

Là mối quan hệ khi bạn và những đối tác bổ sung cho nhau để giúp công ty tạo ra giải pháp giá trị.

  1. Cơ cấu chi phí (Cost Structure)

Cơ cấu chi phí được định nghĩa là chi phí điều hành doanh nghiệp theo mô hình kinh doanh cụ thể. Cơ cấu chi phí sẽ quyết định tới định giá sản phẩm/ dịch vụ. Các doanh nghiệp có thể tập trung giảm chi phí qua việc giảm vốn đầu tư vào kinh doanh hoặc tập trung vào giá trị sản phẩm.

Ví dụ về mô hình kinh doanh Canvas

Sau đây sẽ là một số ví dụ về mô hình kinh doanh CanvasBlog Kinh doanh đã tổng hợp:

Mô hình kinh doanh Canvas của Facebook

Mô hình kinh doanh của Facebook
Mô hình kinh doanh của Facebook

Mô hình kinh doanh Canvas của Grab

Mô hình kinh doanh Canvas của Grab
Mô hình kinh doanh Canvas của Grab

Mô hình kinh doanh Canvas của Google

Mô hình kinh doanh Canvas của Google
Mô hình kinh doanh Canvas của Google

Kết luận

Bài viết trên đây Blog Kinh doanh đã gửi đến bạn Các ví dụ về mô hình kinh doanh Canvas mới nhất 2022. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn áp dụng thành công trong công việc. Chúc bạn thành công!

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button