Kinh Doanh

Mô hình kinh doanh là gì? Thông tin về mô hình kinh doanh

 Trước khi bắt đầu kinh doanh, các Startup đều cần có một mô hình kinh doanh phù hợp để thực hiện theo. Một mô hình kinh doanh thành công sẽ giúp là đòn bẩy giúp các doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Vậy mô hình kinh doanh là gì? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Blog Kinh doanh để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh có tên tiếng Anh gọi là Business Model nhằm mô tả rõ các sản phẩm và cách thức doanh nghiệp tìm đến và thiết lập quan hệ với khách hàng. Về cơ bản, một bản phác thảo mô hình kinh doanh sẽ trả lời được những câu hỏi sau:

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp sẽ bán?
 • Doanh nghiệp dự định tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ đó như thế nào?
 • Những loại chi phí doanh nghiệp sẽ phải đối mặt?
 • Làm thế nào để doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận?
Mô hình kinh doanh là gì?
Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh là gì? Hiểu một cách đơn giản mô hình kinh doanh dùng để mô tả để các khía cạnh cốt lõi của một doanh nghiệp như: mục đích, quy trình kinh doanh, khách hàng mục tiêu, các đề xuất, chiến lược, cơ sở hạ tầng, cấu trúc tổ chức, lợi nhuận,… 

Các mô hình kinh doanh liên tục thay đổi và có nhiều loại mô hình kinh doanh khác nhau từ nhỏ đến lớn. Nếu bạn chưa có nhiều vốn thì có thể chọn các mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn hiệu quả cao.

Các thành phần trong mô hình kinh doanh là gì?

Các thành phần trong mô hình kinh doanh là gì?
Các thành phần trong mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh có thể khác nhau về mặt hình thức và chức năng như Blog Kinh doanh đã định nghĩa mô hình kinh doanh là gì ở phần trên tuy nhiên tất cả chúng đều bao gồm các thành phần cơ bản giống nhau.

Vậy các thành phần thiết yếu trong mô hình kinh doanh là gì

Dưới đây là 9 thành phần cơ bản của mô hình kinh doanh:

 • Customer Segment (CS) – Phân khúc khách hàng
 • Customer Relationships (CR) – Quan hệ khách hàng
 • Value Propositions (VP) – Giải pháp giá trị
 • Channels (CH) – Các kênh kinh doanh
 • Revenue Streams (R$) – Dòng doanh thu
 • Key Resources (KR) – Nguồn lực chủ chốt
 • Key Activities (KA) – Hoạt động trọng yếu
 • Key Partnerships (KP) – Đối tác chính
 • Cost Structure (C$) – Cơ cấu chi phí

Đây là những thành phần cần thiết để tạo nên một mô hình kinh doanh và chúng có khả năng thay đổi khi doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn vững mạnh.

Ngay từ đầu, chủ doanh nghiệp có thể không có ý tưởng rõ ràng về từng thành phần này sẽ trông như thế nào đối với doanh nghiệp của mình. 

Cách xây dựng mô hình kinh doanh là gì?

Cách xây dựng mô hình kinh doanh là gì?
Cách xây dựng mô hình kinh doanh là gì?

Bước 1: Tìm hiểu và đánh giá nhu cầu của khách hàng trên thị trường

Các doanh nghiệp khi kinh doanh cần “biết người biết ta” để “trăm trận trăm thắng” nên bước đầu tiên là cần phải tìm hiểu, đánh giá và xác định được nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu.

Bước 2: Lên ý tưởng cho sản phẩm để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng

Sau đó các doanh nghiệp cần nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm, dịch vụ để thỏa mãn nhu cầu đó của khách hàng một cách tốt nhất. Những sản phẩm phải đáp ứng tốt về mặt chất lượng, mẫu mã và giá cả. Ngoài ra, những sản phẩm có sự khác biệt mạnh mẽ, lợi thế hơn đối thủ cũng sẽ nhận được sự hưởng ứng từ phía khách hàng.

Bước 3: Lên ý tưởng cho các kênh kinh doanh

Các kênh kinh doanh là cách thức doanh nghiệp tiếp cận các phân khúc khách hàng đồng thời cũng là cầu nối giúp đưa khách hàng gần hơn với sản phẩm đồng thời mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Bước 4: Lập kế hoạch và thử nghiệm thực tế

Lợi ích của lập kế hoạch trong mô hình kinh doanh là gì? Ở đây, nó cho phép bạn kiểm tra chi phí, chất lượng và giá cả với nguy cơ có thể xảy ra và biện pháp khắc phục tình tình xấu. Việc lập kế hoạch càng có mục tiêu và chi tiết cụ thể thì sẽ càng có tính thực thi cao.

Bước 5: Hoàn thiện mô hình kinh doanh và đi vào hoạt động

Sau khi đã phác họa thành công mô hình kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ hoạt động, chúng ta cần bắt đầu xây dựng và thực tế hóa mô hình kinh doanh đó bằng cách đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, chuẩn bị vốn và nguồn lực,…

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ về những thông tin về mô hình kinh doanh là gì. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công mô hình này vào trong công việc kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công!

Hãy tiếp tục theo dõi Blog Kinh doanh để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  COO là gì? Thông tin cần biết về COO 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button