Tài Chính

Năm tài chính là gì? Cách tính năm tài chính cho doanh nghiệp

“Năm tài chính là gì?” đây là thuật ngữ mà các nhân viên kế toán cần nắm rõ. Nó có khác biệt gì so với năm dương lịch? Nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về năm tài chính là gì và bắt đầu từ khi nào. Vậy năm tài chính là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé!

Năm tài chính là gì?

Trong các báo cáo tài chính, năm tài chính là cụm từ được sử dụng khá thường xuyên. Xác định năm tài chính là việc quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến thời gian nộp hồ sơ thuế thu nhập của doanh nghiệp. Tuy nhiên, quy định về giải thích thuật ngữ năm tài chính là gì vẫn chưa cụ thể.

Năm tài chính có thể được hiểu là thời kỳ báo cáo, hạch toán của doanh nghiệp, có khoảng thời gian tương đương một năm (tức là 52 đến 53 tuần hoặc 12 tháng). Năm tài chính còn được gọi bằng những cái tên khác như năm tài khóa, năm ngân sách. Khái niệm năm tài chính là gì?Khái niệm năm tài chính là gì?

Phân biệt năm tài chính và năm dương lịch?

Làm rõ sự khác biệt giữa năm dương lịch và năm tài chính là gì giúp cho việc hạch toán trở nên có kế hoạch và dễ dàng hơn.

Năm dương lịch được tính đơn giản theo quy luật tự nhiên bắt đầu từ tháng 1 và kết thúc vào tháng 12 trong năm. Năm tài chính có độ dài tương đương 12 tháng như năm dương lịch hoặc có thể dài hơn và tuân theo quy định của nhà nước.

 Hiện nay, thời gian bắt đầu năm tài chính của một doanh nghiệp chưa có quy định bắt buộc. Công ty có thể lựa chọn thời gian bắt đầu năm tài chính tùy vào hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Quy định pháp luật về năm tài chính là gì?

Quy định pháp luật về năm tài chính
Quy định pháp luật về năm tài chính

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về năm tài chính để phù hợp với tình hình kinh doanh của mỗi nước. Quy định pháp luật về năm tài chính là gì ở Việt Nam có sự khác biệt so với các quốc gia khác. 

Năm tài chính có thể trùng với năm dương lịch, bắt đầu vào ngày 1/1 và kết thúc vào ngày 31/12. Thông thường, các doanh nghiệp thường lựa chọn năm tài chính lệch so với năm dương lịch. Cuối năm công ty có rất nhiều việc để giải quyết, các công việc kiểm kê, hạch toán, thống kê tài chính rất lộn xộn.

Vì vậy, việc lựa chọn năm tài chính không trùng với năm dương lịch để công việc báo cáo tài chính được hiệu quả hơn. Ngày đăng ký năm tài chính của một doanh nghiệp ở Việt Nam thông thường sẽ bắt đầu vào 1 trong 4 ngày đầu tiên của mỗi quý trong 12 tháng.

Cách tính năm tài chính cho doanh nghiệp mới thành lập
                 

    Cách tính năm tài chính cho doanh nghiệp mới thành lập
Cách tính năm tài chính cho doanh nghiệp mới thành lập

Sau khi đã tìm hiểu năm tài chính là gì, những quy định về năm tài chính là gì, việc tiếp theo chúng ta cần quan tâm chính là doanh nghiệp mới thành lập, năm tài chính được tính như thế nào?

Một kỳ kế toán quý được tính là 3 tháng, được tính từ ngày 1 của tháng đầu quý đến ngày cuối cùng của tháng cuối quý. Năm tài chính đầu tiên của doanh nghiệp sẽ được tính từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,
bắt đầu từ ngày đầu tiên của quý đến ngày cuối cùng của tháng cuối quý.

Ví dụ: Công ty A, ngày 01/04/2020 đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Năm tài chính đầu tiên của công ty A sẽ được tính là 12 tháng tức là từ ngày 01/04/2021 đến ngày 30/03/2022.

Có thể thấy, năm tài chính đóng một vai trò quan trọng trong doanh nghiệp và các cơ quan liên quan. Những thông tin chúng tôi chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về năm tài chính là gì và tự tin hơn trong công việc kế toán? Cùng theo dõi Blog Kinh Doanh để biết thêm những thông tin bổ ích nhé!

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  Tài sản vô hình gì? Phương pháp xác định giá trị tài sản vô hình

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button