Blog

OTC là gì? Những thông tin mới nhất về thị trường OTC

Sàn giao dịch OTC là gì? Ưu và nhược điểm của sàn giao dịch OTC là gì? Những rủi ro khi tham gia?  Đây là những câu hỏi mà các nhà đầu tư khi muốn “dấn thân” vào một thị trường mới khi muốn tìm hiểu, đầu tư sinh lãi. Bài viết dưới đây Blog Kinh doanh sẽ giải đáp những thắc mắc này nhằm cung cấp những thông tin về thị trường OTC giúp các nhà đầu tư tự tin hơn trong kinh doanh nhé!

OTC là gì?

Thị trường OTC (OTC market) được viết tắt theo cụm từ Over the Counter Market là thị trường mua bán chứng khoán không dựa trên các sàn giao dịch cố định như HOSE, HNX. 

Thị trường OTC là gì? Là thị trường hoạt động dựa trên hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng của bên mua và bên bán. Họ gặp nhau nhờ vào các phương tiện thông tin như thiết bị Internet và thiết bị đầu cuối có thể kết nối với nhau thông qua các nền tảng trung gian do các công ty chứng khoán cùng nhau.

OTC là gì?
Thị trường OTC là gì?

Đặc điểm của thị trường OTC là gì?

 • Hoạt động của nhà đầu tư

Các nhà đầu tư khi tham gia thị trường OTC cực kỳ đơn giản. Nhưng không phải là độc lập mà thường họ sẽ lập thành các nhóm, hội hoặc diễn đàn để trao đổi thông tin với nhau.

 • Cổ phiếu giao dịch

Nhiều người thắc mắc loại cổ phiếu được trên thị trường OTC là gì? Cổ phiếu giao dịch là các cổ phiếu của công ty cổ phần chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán không cố định (HSX, HNX) và chưa đăng ký giao dịch (Upcom). 

 • Giao dịch trên thị trường OTC

Việc mua bán cổ phiếu trên OTC Market sẽ được thực hiện theo phương thức “thuận mua, vừa bán” mà không bị bất cứ một lực bên ngoài nào tác động như giới hạn giá, lượng cổ phiếu…

Tuy nhiên, các hoạt động mua bán của thị trường OTC vẫn chịu sự chi phối của hệ thống luật chứng khoán.

Ưu và nhược điểm của OTC là gì?

Ưu và nhược điểm khi tham gia thị trường OTC
Ưu và nhược điểm khi tham gia thị trường OTC
 1. Ưu điểm
 • Với thị trường OTC, cuối tuần là khoảng thời gian hoạt động sôi nổi nhất của các sàn giao dịch.
 • Quy trình mua bán và cơ chế thanh toán của thị trường OTC rất linh hoạt và đa dạng.
 • Tự thoả thuận giá dựa trên mức giá tham khảo theo cung cầu khiến cho việc mua bán được diễn ra nhanh chóng hơn. 
 1. Nhược điểm
 • Mức phí giao dịch cao hơn so với thị trường chứng khoán ở các sàn chứng khoán tập trung.
 • Giá sẽ bị biến động liên tục do lượng người mua và người bán lúc đột biến, lúc chẳng có ai.
 • Giao dịch trên thị trường OTC thường có độ rủi ro cao vì cổ phiếu không minh bạch và rõ ràng.
Những rủi ro có thể gặp khi giao dịch OTC là gì?
Những rủi ro có thể gặp khi giao dịch OTC là gì?

Những rủi ro có thể gặp khi giao dịch OTC là gì?

 • Rủi ro từ chủ thể phát hành

Thị trường OTC không cập nhật thông tin một cách minh bạch và công khai như thị trường chứng khoán chứng khoán tập trung. Sẽ có nhiều công ty phát hành cổ phiếu cố gắng ém thông tin xấu về cổ phiếu của mình, đồng thời luôn đưa ra các thông tin tích cực nhằm qua mắt nhà đầu tư.

Đây là điều rất đáng lo ngại cho các nhà đầu tư, bạn cần phải nắm rõ các thông tin về Cổ phiếu nên đầu tư khi tham gia thị trường OTC là gì? Nếu như bạn không có nhiều thông tin về công ty nào đó thì chưa vội đầu tư vào danh mục đó.

 •  Rủi ro từ thị trường

OTC Market cũng như thị trường chứng khoán bình thường, đều phải chịu sự ảnh hưởng ít nhiều khi thị trường biến động. Hầu hết các nhà đầu tư tham gia đầu tư trên sàn OTC sẽ ít cập nhật thông tin so với các sàn chứng khoán tập trung vì không có kênh thông tin chính thức mà chỉ toàn nghe ngóng và tự đánh giá.

 • Rủi ro về tính thanh khoản

Đặc điểm chung của sàn OTC là giao dịch do tự thỏa thuận, thương lượng khi mua bán với nhau nên người bán phải tự tìm người mua và người mua phải tự đi tìm người bán. Phần lớn đều nhờ hỗ trợ của các sàn OTC trung gian, khi thị trường biến động giảm giá mạnh sẽ rất khó để bạn tìm được người mua mã cổ phiếu đó.

 •  Rủi ro lừa đảo

Sàn OTC tại Việt Nam là hợp pháp nhưng những quy định cũng như hành lang pháp lý còn lỏng lẻo, thiếu kiểm soát. Nhiều công ty ma hoặc công ty cố gắng khuếch đại con số trong báo cáo tài chính làm nhà đầu tư “sập bẫy”. 

Kết luận

Bài viết trên đây đã cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường OTC giúp các nhà đầu tư trả lời cho câu hỏi “OTC là gì?”. Hãy tiếp tục theo dõi Blog Kinh doanh để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về lĩnh vực kinh doanh nhé!

0/5 (0 Reviews)
>> Xem thêm:  Những thông tin về Luật phá sản cập nhật mới nhất 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button