Khởi Nghiệp

Quản lý dự án là gì? Chức năng và quy trình quản lý dự án

Bạn đang bắt đầu ý tưởng cho một dự án, bạn phải dẫn dắt một nhóm để hoàn thành dự án này. Nhưng lại chưa rõ về quản lý dự án, thì bài viết này chính là dành cho bạn. Trong bài này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời rõ ràng về quản lý dự án là gì và các vấn đề liên quan. Cùng tham khảo ngay nhé!

Quản lý dự án là gì?

Đầu tiên để hiểu quản lý dự án là gì, bạn sẽ cần thiết dự án là gì trước. Dự án được khái niệm là quá trình cụ thể bao gồm những hoạt động được phối hợp, kiểm soát trong khoản thời gian định ra.

Nó sẽ được thực hiện trong các tình huống có hạn chế về thời gian, chi phí và nguồn nhân lực để đạt được mục tiêu phù hợp với những yêu cầu đã được đặt ra.

Quản lý dự án là gì? Quản lý dự án là việc áp dụng những kiến thức, kỹ năng, công cụ và kỹ thuật vào vận hành dự án để đáp ứng các mục tiêu đề ra của dự án khi được đặt trong giới hạn về thời gian, chi phí và nguồn lực.

Quản lý dự án bao gồm các hoạt động thường xuyên diễn ra trong cuộc sống, từ việc nhỏ như tổ chức một sự kiên, hay xây dựng một căn nhà riêng,… đến các việc khó khăn hơn như xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc đào tạo con người. 

Trong phần tiếp đây chúng ta sẽ làm rõ hơn về chức năng của quản lý dự án và quy trình để quản lý mọt dự án. 

Quản lý dự án là gì?
Quản lý dự án là gì?

Chức năng của quản lý dự án

Những chức năng của quản lý dự án là gì:

  • Chức năng lập kế hoạch bao gồm: xác định mục tiêu, checklist công việc và dự tính chi phí, thời gian, nhân lực,…cần thiết để thực hiện dự án.
  • Chức năng tổ chức và tiến hành phân phối nguồn lực hợp lý để thực hiện dự án, đảm bảo được những yêu cầu đặt ra. 
  • Chức năng lãnh đạo: quản lý dự án giúp người dẫn dắt có cơ sở để lãnh đạo tất cả mọi người làm tốt công việc được giao trong thời gian quy định.
  • Chức năng kiểm soát của quản lý dự án là gì: là quản lý dự án giúp dễ dàng theo dõi và kiểm tra tiến độ của dự án. Giúp phân tích chính xác tình hình thực hiện, đánh giá và báo cáo kết quả thực tế để kịp thời nhận biết vấn đề đưa ra các giải pháp giải quyết nhanh chóng. 
Chức năng của quản lý dự án
Chức năng của quản lý dự án

Quy trình quản lý dự án

Quy trình quản lý dự án là gì: một dự án sẽ bao gồm nhiều giai đoạn phát triển từ việc đưa ra ý tưởng đến quá trình triển khai để đạt được kết quả của dự án. Đối với một dự án , thông thường sẽ được chia thành bốn giai đoạn, đó là: Hình thành, phát triển, trưởng thành và kết thúc.

  • Giai đoạn hình thành (hay còn được gọi là giai đoạn đề xuất/khởi xướng): Đây là giai đoạn tập trung vào các mục tiêu trong dự án như quy mô, mục tiêu, tính khả thi, dự tính nguồn lực và đưa ra quyết định có nên triển khai dự án đó hay không. Con số ước tính phổ biến có thể là sai khác 30%.
  • Giai đoạn phát triển trong quản lý dự án là gì: giai đoạn này hay còn được gọi là giai đoạn thiết kế/đánh giá, nó bao gồm những công việc  như xây dựng dự án, lập kế hoạch thực hiện và phân bổ nguồn lực hợp lý, đưa ra những  dự toán. Trong giai đoạn này việc dự toán dự án có thể giảm tới một khoảng dịch chuyển cho phép ở mức 10%.
  • Giai đoạn trưởng thành của quản lý dự án là gì: Là mọi việc về thực hiện và quản lý dự án sẽ tiến hành trong giai đoạn này. Sẽ bao gồm các việc như đào tạo nhân sự, truyền đạt thông tin, đưa ra các quy hoạch và thiết kế chi tiết từng phần cho dự án, phân bố triển khai công việc, theo dõi, quản lý và khắc phục vấn đề phát sinh. Trong giai đoạn trưởng thành dự án cần được khống chế ở mức 5%.
  • Giai đoạn kết thúc: đây là giai đoạn tất cả mọi người tham gia sẽ phải hoàn thành công việc đảm nhận và đạt được tất cả các yêu cầu, chuyển giao lại nhân sự, tổng kết và đánh giá những kết quả của dự án.
Quy trình quản lý dự án
Quy trình quản lý dự án

Bài viết trên Blog Kinh Doanh đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về quản lý dự án là gì, chức năng của quản lý dự án và quy trình chi tiết để thực hiện quản lý một dự án. Hy vọng bạn đọc đã tổng hợp được những thông tin hữu ích. 

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  Vốn điều lệ là gì? Những lưu ý khi đăng ký vốn điều lệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button