Khởi Nghiệp

Quản trị chiến lược là gì? Tầm quan trọng trong kinh doanh

Quản trị chiến lược là gì, tầm quan trọng của quản trị chiến lược trong kinh doanh. Đây chính là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ khởi nghiệp quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp đầy đủ và chi tiết. Xem ngay nội dung bên dưới nhé!

Quản trị chiến lược là gì?

Quản trị chiến lược là gì?
Quản trị chiến lược là gì?

Quản trị chiến lược là gì? Nếu bạn đang cần một khái niệm chính xác cho câu hỏi này thì bạn đã tìm đúng nơi rồi đó. Quản trị chiến lược được xem là khoa học và nghệ thuật về chiến lược nhằm mục đích xây dựng định hướng và các mục tiêu kinh doanh. 

Sau đó triển khai và thực hiện các kế hoạch kinh doanh trong ngắn hạn và dài hạn dựa trên nguồn lực (nhân lực, tài chính,…) để tổ chức đạt được những mục tiêu chung và viễn cảnh mà công ty muốn nhắm đến. Có sự hiểu biết về quản trị chiến lược là gì còn giúp doanh nghiệp phản ứng nhanh với các tình huống bất ngờ xảy ra trên thị trường kinh tế nói chung và ngành hàng kinh doanh của công ty nói riêng.

Vai trò của quản trị chiến lược là gì?

Vai trò của quản trị chiến lược
Vai trò của quản trị chiến lược

Sau khi đọc mục 1 bạn đã hiểu cơ bản về khái niệm quản trị chiến lược là gì, tiếp theo trong phần này bạn sẽ hiểu được vai trò của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp. 

Quản trị chiến lược có một vai trò quan trọng trong việc xây dựng rõ ràng tầm nhìn chiến lược, nhiệm vụ, viễn cảnh và mục tiêu của doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp hình thành nên hệ thống, văn hóa và môi trường kinh doanh.

Giúp dự báo các biến động, các xu hướng mới và các rủi ro có thể xảy ra trong môi trường kinh doanh. Nhờ đó, công ty sẽ luôn có thể thích nghi tốt trong mọi tình huống bằng các biện pháp, kế hoạch điều chỉnh trong ngắn hạn nhưng vẫn giúp công ty đạt được mục tiêu dài hạn.

Nắm rõ khái niệm quản trị chiến lược là gì giúp việc đưa ra các quyết định mang tính quan trọng dễ dàng hơn. Việc nhanh chóng đưa ra được quyết định chủ động sẽ giúp doanh nghiệp tránh được sự lãng phí cơ hội, tăng cơ hội đầu tư, giảm các nguy cơ.

Ngoài ngăn chặn các vấn đề bên ngoài doanh nghiệp, quản trị chiến lược còn giúp đề phòng các vấn đề bên trong. Giúp nội bộ doanh nghiệp phát huy được điểm mạnh và giảm trừ các điểm yếu.

Tầm quan trọng của quản trị chiến lược trong kinh doanh

Tầm quan trọng của quản trị chiến lược
Tầm quan trọng của quản trị chiến lược

Mặc dù biết vai trò của quản trị chiến lược là gì trong doanh nghiệp, nhưng có thể bạn chưa biết được tầm quan trọng của quản trị chiến lược trong kinh doanh. Quản trị chiến lược có tầm quan trọng trong nhiều khía cạnh của doanh nghiệp như sau:

Là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp đưa ra các mục tiêu, định hướng, tầm nhìn để toàn bộ nhân viên dựa vào đó hành động phù hợp.

Giúp đưa ra các kế hoạch triển khai phản ứng nhanh với thị trường, giảm thiểu rủi ro, nắm bắt cơ hội tốt hơn. 

Giúp tận dụng tối đa các nguồn lực có hạn của công ty để đạt được kết quả và hiệu quả cao, giúp tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Các giai đoạn của quản trị chiến lược là gì?

Nội dung này sẽ thể hiện các giai đoạn của quản trị chiến lược là gì:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh mới nhất 2022

Giai đoạn 1: Phân tích môi trường bên trong và môi trường bên ngoài. Bao gồm phân tích: chính trị, môi trường, xã hội, các điểm mạnh điểm yếu, thách thức, cơ hội,…

Giai đoạn 2: Xây dựng chiến lược: ở giai đoạn này bạn cần thiết lập mục tiêu, xây dựng chiến lược dài hạn và ngắn hạn nhằm đạt mục tiêu.

Giai đoạn 3: Triển khai thực hiện chiến lược: làm rõ quy trình thực hiện, lên ngân sách, và hành động

Giai đoạn 4: Đánh giá và kiểm soát

Bài viết trên đã giải thích những thông tin cơ bản về quản trị chiến lược là gi?. Chúc bạn tìm được những thông tin cần thiết giúp bạn làm tốt công việc hiện tại. Theo dõi Blog Kinh Doanh để biết thêm những kiến thức bổ ích nhé

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button