Khởi Nghiệp

Quản trị doanh nghiệp là gì? Chức năng của quản trị doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp là gì? Một doanh nghiệp muốn có sự phát triển trước hết phải đảm bảo một hệ thống quản trị cấp cao. Quản trị doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng không kém trong việc giải quyết những vấn đề cần xử lý, nảy sinh trong công ty. Liệu quản trị doanh nghiệp có phải là một công việc dễ dàng?

Bài viết của chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về quản trị doanh nghiệp là gì, các nguyên tắc và chức năng của quản trị doanh nghiệp.

Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp là gì?
Quản trị doanh nghiệp là gì?

Trong kinh doanh, cần nắm rõ định nghĩa quản trị doanh nghiệp là gì, để có thế áp dụng những kiến thức vào thực tiễn, tạo nền tảng cho việc phát triển lâu dài. 

Quản trị doanh nghiệp là hệ thống các cơ chế, quy tắc, quy định thông qua việc phối hợp với nhiều người để kiểm soát và điều hành doanh nghiệp. Từ đó, đạt được những mục tiêu đề ra, cơ cấu hoạt động hiệu quả và chặt chẽ hơn.

Có thể hiểu, quản trị doanh nghiệp là việc phối hợp, kết nối các bộ phận trong công ty thành một thể thống nhất. Đảm bảo sự vận hành hiệu quả từ bộ phận kinh doanh, Marketing hay bộ phận kế toán. 

Sự khác biệt giữa 2 khái niệm quản trị kinh doanh và quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh đều là yếu tố quan trọng trong bộ máy hoạt động của công ty. Thế nhưng, sự khác biệt giữa quản trị kinh doanh và quản trị doanh nghiệp là gì sẽ là câu hỏi đáng được quan tâm để xác định đúng phương hướng điều hành. 

Quản trị kinh doanh là việc quản lý và điều hành các hoạt động của sản xuất kinh doanh được ban Giám Đốc đảm nhận. Theo đó, quản trị doanh nghiệp là quá trình kiểm soát và giám sát chặt chẽ các công việc thực thi của quản trị kinh doanh một cách phù hợp.

Chức năng của quản trị doanh nghiệp là gì?

Chức năng của quản trị doanh nghiệp
Chức năng của quản trị doanh nghiệp

Việc hiểu được khái niệm quản trị doanh nghiệp là gì sẽ giúp bạn xác định đúng đắn chức năng của nó trong bộ máy doanh nghiệp. Việc phân tích rõ chức năng của quản trị doanh nghiệp giúp cho nhà quản trị có một cái nhìn chuyên sâu và thống nhất hơn. Từ đó, đưa ra những quyết định sáng suốt và hiệu quả.

Quản trị doanh nghiệp gồm 4 chức năng cơ bản: Hoạch định, Chỉ đạo, tổ chức và kiểm soát

>> Xem thêm:  Vốn FDI là gì? Đặc điểm và các hình thức vốn FDI tại Việt Nam

Chức năng hoạch định

Chức năng này chỉ ra việc xác định và định hướng những hướng đi thích hợp cho doanh nghiệp trong thời gian tới. Đòi hỏi xây dựng một bản kế hoạch thật hoàn hảo và chi tiết từ các thành viên trong công ty.

Chức năng chỉ đạo

Khi có được kế hoạch và chỉ thị, những hướng dẫn cụ thể trong công việc, nhân viên sẽ biết rõ những gì họ cần làm. Với chức năng này, đòi hỏi nhà quản trị phải có những kỹ năng về quản lý và giao tiếp với nhân viên để có thể tiếp thu và đảm nhận tốt công việc của mình. Một nhà quản trị giỏi sẽ tạo động lực và khuyến khích cấp dưới của mình hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chức năng tổ chức

Bộ máy doanh nghiệp có thể hoạt động trơn tru nhờ vào một cơ cấu tổ chức chặt chẽ . Việc phân chia sắp xếp nguồn lực, vốn, nguyên liệu sản xuất một cách hợp lý là hoạt động cần thiết để đem lại kết quả tốt nhất.

Chức năng kiểm soát

Nhà quản trị cần theo dõi và kiểm tra toàn bộ các quá trình làm việc trong suốt quá trình vận hành thông qua việc thu thập các thông tin để quản lý và nắm bắt tiến độ công việc như thế nào so với kế hoạch đã đề ra

Các nguyên tắc của quản trị doanh nghiệp là gì?

Nguyên tắc quản trị doanh nghiệp
Nguyên tắc quản trị doanh nghiệp

Việc tìm hiểu các nguyên tắc quản trị doanh nghiệp là gì sẽ giúp cho người quản lý đi đúng hướng và đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển. Dưới đây sẽ là những nguyên tắc cơ bản của quản trị doanh nghiệp:

– Phân công hóa và chuyên môn hóa lao động

– Quyết định đi kèm với trách nhiệm

– Cân bằng cơ cấu hội đồng quản trị

– Tôn trọng quyền cấp dưới và cổ đông

– Báo cáo tài chính cần được bảo vệ toàn vẹn

– Công bố các thông tin cân đối và kịp thời

– Nhận biết các rủi ro và giải quyết sáng suốt

 Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã chia sẻ những thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề “Quản trị doanh nghiệp là gì?” giúp bạn có những kiến thức hữu ích trong việc quản trị doanh nghiệp. Theo dõi Blog Kinh Doanh để có thêm những kiến thức chuyên ngành thú vị nhé.

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button