Khởi Nghiệp

Quản trị học là gì?Thế nào là một nhà quản trị giỏi?

Với những sự cạnh tranh trong nền kinh tế hiện nay, việc tìm ra một nhà quản trị giỏi cho doanh nghiệp là một điều tất yếu. Có thể thấy, ngành quản trị học là một ngành rất có sức hút hiện nay. 

Vậy quản trị học là gì? Để có thể trở thành một nhà quản trị giỏi bạn cần những yếu tố nào?

Quản trị học là gì?

Quản trị học là gì? Hiện nay, khái niệm quản trị học là một khái niệm khó định nghĩa. Có thể hiểu, quản trị học bao gồm những hoạt động cần thiết để gắn kết con người trong tổ chức với nhau nhằm đạt được những mục tiêu chung đã đề ra.

Quản trị học là gì?
Quản trị học là gì?

Nếu không có kế hoạch, tổ chức, không có sự giám sát hoạt động của từng người, từng bộ phận trong tổ chức thì mỗi cá nhân, mỗi phòng ban sẽ không biết phải làm gì và làm như thế nào. 

Các cấp bậc của nhà quản trị

Sau khi tìm hiểu quản trị học là gì, bạn sẽ biết đến mô hình các cấp bậc của nhà quản trị:

Các cấp bậc của nhà quản trị
Các cấp bậc của nhà quản trị

Quản trị viên cấp cao

Cấp bậc cao nhất trong tháp cấp bậc quản trị học là gì? Nằm ở đỉnh quyền lực là quản trị viên cấp cao. Đây là cấp bậc cao nhất trong 3 cấp bậc. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm cuối cùng trước những kết quả của tổ chức.

Quản trị viên cấp cao là người tổ chức, hoạch định, lãnh đạo nhân viên. Họ sẽ là người đề ra các phương hướng, mục tiêu, chiến lược của tổ chức.

Vị trí của quản trị viên cấp cao bao gồm: tổng giám đốc,ủy viên hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng quản trị…

Quản trị viên cấp trung gian

Đây là nhóm tiếp nhận những sự chỉ huy của quản trị viên cấp cao và có nhiệm vụ đứng ra chỉ huy quản trị viên cấp cơ sở. Các công việc của quản trị viên cấp trung gian chính là nhận kế hoạch, chiến lược từ phía quản trị viên cấp cao. Và tiến hành triển khai cụ thể cho quản trị viên cấp cơ sở thực hiện.

Quản trị viên cấp trung gian sẽ là người đứng ra xác định được dịch vụ, hàng hóa cần sản xuất. Và tiếp cách đưa các sản phẩm đến tay người tiêu dùng…Nguồn lực sẽ được quản trị viên phân bổ một cách hợp lý để tối ưu nguồn lực và đem lại hiệu quả cao trong công việc. Vị trí phổ biến ở cấp quản trị cấp trung gian là trưởng phòng, quản đốc, trưởng khoa…

Quản trị viên cấp cơ sở

Cấp bậc thấp nhất trong cấp bậc quản trị học là gì? Chính là quản trị viên cấp cơ sở. Họ sẽ là người trực tiếp làm việc với dịch vụ và hàng hóa của công ty. Thực hiện việc hướng dẫn, thúc đẩy nhân viên hoàn thành nhiệm vụ. Những vị trí của quản trị cấp cơ sở bao gồm trưởng bộ phận, tổ trưởng…

Thế nào là một nhà quản trị giỏi

Để thực hiện tốt các chức năng của một nhà quản trị học. Các yếu tổ để trở thành một nhà quản trị học là gì? 

>> Xem thêm:  Top 10 các công ty lớn ở Việt Nam bạn không thể bỏ qua
Các yếu tổ để trở thành một nhà quản trị giỏi
Các yếu tổ để trở thành một nhà quản trị giỏi

Chịu trách nhiệm với những quyết định của mình

Khi đã ra quyết định, dù kết quả có thành công hay thất bại, nhà quản trị nên chịu trách nhiệm rõ ràng với quyết định của mình. Không đổ lỗi cho cấp dưới hoặc bất kỳ ai, và xem xét giải quyết một cách nhanh gọn nhất.

Biết tận dụng cơ hội và thời cơ

Những cơ hội luôn đến một cách chớp nhoáng, nhà quản trị cần tận dụng triệt để thời cơ để đem lại sự phát triển cho doanh nghiệp.

Không nóng vội, luôn điềm tĩnh

Một nhà quản trị giỏi cần có một “cái đầu lạnh”, luôn điềm tĩnh trước mọi tình huống, không nên háo thắng và nóng vội dễ gây ra mâu thuẫn dẫn đến sơ sót.

Luôn nhìn vào cơ hội và suy nghĩ tích cực

Một nhà quản trị tài ba sẽ dám đương đầu với khó khăn và biến thử thách thành cơ hội.

Điều hành tốt các cuộc họp

Những cuộc hợp trong công ty thường nhàm chán và căng thẳng, vì thế cần một nhà quản trị điều hành một cách hiệu quả các cuộc họp. Để dứt khoát đưa ra vấn đề một cách nhanh gọn và hứng thú cho nhân viên.

Bài viết trên đã giải quyết được vấn đề “quản trị học là gì” và “ các yếu tố để trở thành một nhà quản trị giỏi”. Cùng theo dõi Blog Kinh Doanh để bổ sung những kiến thức thú vị hơn nhé. 

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button