Khởi Nghiệp

Quản trị rủi ro là gì? Quy trình quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

Trong kinh doanh, bên cạnh những thành công đang chờ cơ hội để nắm bắt thì rủi ro vẫn đang chờ chực bất cứ lúc nào. Quản trị rủi ro là một phương pháp nhằm tối thiểu hóa những mối đe dọa có thể sắp và sẽ xảy ra với doanh nghiệp. Vậy quản trị rủi ro là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Quản trị rủi ro là gì?

Quản trị rủi ro là gì? Quản trị rủi ro là quá trình phân tích, xác định và đề xuất các phương án giải quyết những yếu tố rủi ro đã, đang và sắp xảy ra đối với doanh nghiệp trong tương lai. 

Quản trị rủi ro là gì?
Quản trị rủi ro là gì?

Rủi ro trong doanh nghiệp có thể được hiểu là một sự kiện, tình huống có thẻ gián tiếp hoặc trực tiếp xảy ra ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và mục tiêu đề ra của doanh nghiệp.

Những rủi ro này xuất phát từ rất nhiều nguồn khác nhau bao gồm thiên tai hoặc tai nạn, thiếu hụt về mặt tài chính, sơ suất trong khâu quản lý chiến lược, trách nhiệm pháp lý…

Những yếu tố ảnh hưởng đến quản trị rủi ro

Quy mô doanh nghiệp

Năng lực doanh nghiệp hiện đang có

Cơ cấu hoạt động doanh nghiệp đơn giản hoặc phức tạp

Trình độ của các cấp lãnh đạo và quản lý

Vai trò và lợi ích của quản trị rủi ro là gì?

Vai trò và lợi ích của quản trị rủi ro
Vai trò và lợi ích của quản trị rủi ro

Sau khi tìm hiểu mục quản trị rủi ro là gì, có thể thấy rủi ro trong doanh nghiệp là một điều cần hết sức lưu ý. Vậy vai trò và lợi ích của quản trị rủi ro là gì, nó có giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững hay không?

Giúp doanh nghiệp đưa ra những chiến lược đúng đắn

Nếu có thể dự đoán được rủi ro một cách kịp thời, nhà quản trị sẽ có những phương pháp và quyết định đúng đắn, đem lại hiệu quả cao hơn trong công việc.

Chủ động ứng phó với những tình huống rủi ro có thể xảy ra

Việc chủ động trong việc ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra trong quá trình vận hành của công ty. Doanh nghiệp sẽ không trong tình thế bị động khi rủi ro đến.

Hạn chế lãng phí ngân sách

Quản trị rủi ro có thể đong đếm chính xác những chi phí không cần thiết, phát sinh trong quá trình thực hiện.

Quy trình quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

Mọi sự đe dọa, hiểm nguy của doanh nghiệp cần được kiểm soát nghiêm ngặt để giảm thiểu những tác hại đem lại. Vậy quy trình quản trị rủi ro là gì? 

>> Xem thêm:  Quản trị doanh nghiệp là gì? Chức năng của quản trị doanh nghiệp
Quy trình quản trị rủi ro
Quy trình quản trị rủi ro

Bước 1: Thiết lập bối cảnh cho tình huống rủi ro

Doanh nghiệp cần xác định và đánh giá những tiêu chí có thể xảy ra trong tương lai, để có những phương án hợp lý cho từng bối cảnh

Bước 2: Nhận diện rủi ro

Ở bước này, doanh nghiệp cần tìm hiểu thị trường và những thông tin liên quan đến dự án cần thực hiện. Và sắp xếp, phân loại theo một danh sách cụ thể.

Bước 3: Phân tích rủi ro

Doanh nghiệp cần phân tích tầm ảnh hưởng cụ thể của rủi ro đến mục tiêu của dự án đã đề ra.

Bước 4: Đánh giá rủi ro

Khi các rủi ro đã được phân loại và liệt kê vào danh sách đi kèm với hậu quả mà nó có thể xảy ra. Doanh nghiệp cần phân tích và xem xét rủi ro đó có thể chấp nhận và giải quyết được hay không. Xác suất của những rủi ro có thể xảy ra để khắc phục hiệu quả nhất.

Bước 5: Giảm thiểu rủi ro

Dựa trên việc phân tích, đánh giá rủi ro, doanh nghiệp cần lên một kế hoạch giảm thiểu hậu quả bằng các biện pháp kiểm soát rủi ro.

Bước 6: Giám sát rủi ro

Liên tục cập nhật và theo dõi diễn biến của rủi ro mới để có thể chủ động ứng phó kịp thời

Bước 7: Tham khảo ý kiến bên ngoài

Các nhà quản trị nội bộ và bên ngoài doanh nghiệp cần trao đổi ở từng bước của quy trình quản trị rủi ro để nắm bắt những thông tin liên quan và chính xác.

Như đã chia sẻ ở trên, những vấn đề liên quan đến quản trị rủi ro là gì đã được Blog Kinh Doanh phân tích. Hãy cùng theo dõi chúng tôi để có thêm những kiến thức bổ ích giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn nhé!

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button