Tài Chính

Tài sản lưu động là gì? Đặc điểm và cách tính mới 2022

Tài sản được phân chia thành nhiều loại trong đó không thể thiếu các tài sản lưu động. Vậy tài sản lưu động là gì? Đặc điểm, phân loại và cách tính giá trị tài sản lưu động như thế nào? Trong bài viết này, mọi vấn đề trên đều sẽ được giải đáp.

Tài sản lưu động là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm tài sản lưu động là gì? Tài sản lưu động là tài sản ngắn hạn và những tài sản thường xuyên được luân chuyển trong quá trình doanh nghiệp hoạt động. 

Tài sản lưu động biểu hiện dưới dạng: tiền mặt, chứng khoán có tính thanh khoản cao, hiện vật (hàng hoá, vật tư) hoặc các khoản nợ phải thu trong ngắn hạn.

Tài sản lưu động là gì?
Tài sản lưu động là gì?

Đặc điểm của tài sản lưu động

Như vậy, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về tài sản lưu động là gì trong doanh nghiệp. Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những đặc điểm của tài sản lưu động:

 • Tài sản lưu động thường được dùng để tham gia vào một chu kỳ kinh doanh trong doanh nghiệp.
 • Tài sản lưu động giúp thay đổi hình thái ban đầu của vật chất từ đó cấu tạo nên thực thể sản phẩm nhất định.
 • Tài sản lưu động có giá trị luân chuyển một lần vào giá thành của sản phẩm làm ra.
Đặc điểm của tài sản lưu động
Đặc điểm của tài sản lưu động

Các loại tài sản lưu động

Ngày nay, tài sản lưu động được phân loại dựa trên khả năng chuyển đổi và đặc điểm của từng nhóm khác nhau. Vậy trong doanh nghiệp có các loại tài sản lưu động là gì:

 • Tiền trong tài sản lưu động là gì: bao gồm tất cả tiền mặt, tiền gửi trong tài khoản ngân hàng và tiền đang được chuyển. Trong doanh nghiệp, tài sản lưu động bằng tiền thường bao gồm: tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, tiền dưới dạng Sec, tiền trong thanh toán, tiền trong tài khoản thẻ ATM.
 • Vàng, bạc, đá quý và các loại kim khí khác: đây là nhóm tài sản lưu động đặc biệt được sử dụng với mục đích dự trữ hoặc đầu tư.
 • Những tài sản tương đương tiền trong tài sản lưu động là gì: bao gồm những loại tài sản tài chính có tính thanh khoản cao, nghĩa là chúng dễ bán và dễ chuyển thành tiền mặt khi cần thiết. Tuy nhiên, chỉ những chứng khoán có giá trị đầu tư ngắn hạn mới được xem là tài sản lưu động.
 • Các khoản chi phí trả trước: có thể được hiểu đơn giản là các khoản tiền mà công ty đã thực hiện trả trước đó cho người bán, nhà cung cấp hay các đơn vị hợp tác khác. 
 • Các khoản phải thu: là một loại tài sản quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Các khoản phải thu có nhiều loại khác nhau tuỳ theo mục đích, tính chất và nội dung của hợp đồng.
 • Tiền đặt cọc trong tài sản lưu động là gì: là khoản tiền nhất định phải thanh toán để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên nếu có trong sự thoả thuận của hợp đồng. 
 • Hàng hoá và vật tư: bao gồm nguyên vật liệu được sử dụng để sản xuất và thành phẩm.
 • Các chi phí khác đang chờ phân bổ: trên thực tế để một doanh nghiệp vận hành kinh doanh, số lượng nguyên vật liệu và chi phí phát sinh có thể chưa được phân bổ vào giá của sản phẩm hay dịch vụ, thì đó được xem là tài sản lưu động.
Các loại tài sản lưu động
Các loại tài sản lưu động

Cách tính tài sản lưu động

Tài sản lưu động được hình thành nhờ vào vốn lưu động được dùng để mua sắm mà nên. Do vậy, tài sản lưu động luôn có thời hạn, đồng thời vốn lưu động cũng sẽ luân chuyển nhanh và hình thái bên ngoài của nó cũng luôn thay đổi theo từng giai đoạn của quá trình sản xuất, kinh doanh.

Vậy, cách tính tài sản lưu động là gì:

Tài sản lưu động = Tiền mặt + Tiền gửi ngân hàng + Các khoản phải thu + Công nợ + Chi phí trả trước + Đầu tư ngắn hạn + Hàng tồn kho.

Cách tính tài sản lưu động

Bài viết trên, Blog Kinh Doanh đã giúp bạn cung cấp đầy đủ kiến thức về tài sản lưu động là gì, đặc điểm, phân loại và cách tính tài sản lưu động trong một doanh nghiệp. Hy vọng sau bài viết bạn đã nhận được những thông tin hữu ích cho việc học tập, làm việc.

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  Quyền sở hữu tài sản là gì? Cập nhật mới nhất 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button