Tài Chính

Tài sản ngắn hạn là gì? Cách tính tài sản ngắn hạn mới nhất

Tài sản doanh nghiệp gồm nhiều loại khác nhau, trong đó tài sản ngắn hạn đóng một vai trò quan trọng để đánh giá tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Vậy bạn đã biết tài sản ngắn hạn là gì, cách tính tài sản ngắn hạn mới nhất như thế nào hay chưa. Cùng khám phá ngay thôi nào!

Tài sản ngắn hạn là gì
Tài sản ngắn hạn là gì

Tài sản ngắn hạn là gì?

Tài sản ngắn hạn là gì? Đây là khái niệm đơn giản nhưng nhiều người vẫn chưa định nghĩa chính xác được. Tài sản ngắn hạn là những tài sản có thời gian sử dụng, vận hành và thu hồi vốn trong thời gian ngắn, thường là trong một năm. 

Tài sản ngắn hạn có thể tồn tại dưới nhiều hình thái khác nhau như tiền mặt, cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi ngân hàng, nguyên vật liệu hàng hóa trong kho,…

Phân biệt tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn

Tài sản ngắn hạn là gì? Tài sản dài hạn là gì? Sự khác biệt đầu tiên giữa tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn là thời hạn thu hồi và sử dụng các loại tài sản. Tài sản ngắn hạn có thời hạn sử dụng và thu hồi trong vòng 12 tháng, ngược lại đối với tài sản dài hạn là trên 12 tháng.

Tài sản ngắn hạn có tính thanh khoản cao hơn và mức độ rủi ro thấp hơn so với tài khoản dài hạn. Tài sản ngắn hạn không bị tính khấu hao khi đưa vào các báo cáo tài chính, ngược lại tài sản dài hạn sẽ bị tính khấu hao.

Tài sản ngắn hạn bao gồm những gì?

Theo quy định của pháp luật, tài sản ngắn hạn bao gồm tiền mặt và các khoản tương đương tiền như trái phiếu, cổ phiếu ngắn hạn hoặc các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn như góp vốn đầu tư liên doanh, đầu tư cho vay, đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn.

Tài sản ngắn hạn bao gồm những gì?
Tài sản ngắn hạn bao gồm những gì?

 

>> Xem thêm:  Quyền sở hữu tài sản là gì? Cập nhật mới nhất 2022

Ngoài ra, những khoản tài sản của tài sản ngắn hạn là gì?

Khoản phải thu ngắn: đây là một phần tài sản của công ty nhưng tồn tại dưới dạng các khoản chưa được thanh toán từ khách hàng hoặc các đơn vị khác. Doanh nghiệp có trách nhiệm phải được thu hồi về trong khoảng thời gian 12 tháng

Hàng tồn kho: bao gồm những sản phẩm đang di chuyển trên đường, đang được sản xuất trong xưởng hoặc hàng tồn kho dự phòng,… Đối với các công ty sản xuất, cung ứng thì đây là phần tài sản chiếm tỷ trọng tương đối lớn. 

Chi phí trả trước bao gồm các khoản thanh toán tạm ứng đã được công ty trả trước cho một đơn vị cung ứng khác để mua hàng hóa hoặc dịch vụ sẽ được nhận trong tương lai.

Đặc điểm của tài sản ngắn hạn là gì?

Đặc điểm của tài sản ngắn hạn
Đặc điểm của tài sản ngắn hạn

Như vậy, bạn đã biết được tài sản ngắn hạn là gì ở mục trên, sau đây là các đặc điểm của tài sản ngắn hạn mà bạn cần phải biết:

  • Tài sản ngắn hạn không cố định mà luôn luôn vận động và thay đổi thành nhiều hình thái khác nhau trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.
  • Tài sản ngắn hạn có tính thanh khoản cao, tránh được nhiều rủi ro và thất thoát tài khoản trong quá trình luân chuyển.

Ý nghĩa của tài sản ngắn hạn

Dựa trên khái niệm tài sản ngắn hạn là gì, chúng ta có thể thấy tài sản ngắn hạn có ý nghĩa quan trọng trong doanh nghiệp. Nó được dùng để so sánh với nợ ngắn hạn, để xác định khả năng thực hiện nghĩa vụ trả nợ của các doanh nghiệp mà không cần dùng đến tài sản dài hạn.

Tuy nhiên, nếu một doanh nghiệp có tài sản ngắn hạn là hàng tồn kho quá cao thì lại không hẳn là tốt. Số lượng hàng tồn kho này sẽ làm mất nhiều chi phí bảo quản, lưu trữ và làm giảm cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp đó.

Kết bài

Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức cơ bản về Tài sản ngắn hạn là gì? Tài sản ngắn hạn bao gồm những gì? Ý nghĩa của tài sản ngắn hạn. Cung theo dõi Blog Kinh Doanh để biết thêm những kiến thức thú vị nhé.

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button