Tài Chính

Cách tính tài sản ròng là gì? Phân loại như thế nào?

Tài sản ròng là gì? Ý nghĩa, phân loại và cách tính giá trị của tài sản ròng ra sao? Nếu bạn có thắc mắc về những vấn đề trên thì bài viết này sẽ giúp bạn trả lời tất cả. Cùng tham khảo ngay thôi nào!

Tài sản ròng là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm tài sản ròng là gì? Tài sản ròng được định nghĩa là tổng tài sản có của một cá nhân hoặc một doanh nghiệp trừ đi tài sản nợ. Đối với một doanh nghiệp, tài sản ròng chính là vốn cổ đông hay tổng số tài sản thuần. 

Ví dụ thực tế, nếu một công ty có tài sản nợ trị giá 20 triệu đồng và tài sản có là 60 triệu đồng thì giá trị tài sản ròng của công ty sẽ là 40 triệu đồng.

Tài sản ròng là gì? Là công cụ giúp đánh giá chính xác hơn bất kì một mức thang đánh giá về tiền bạc, tài sản mà một cá nhân sở hữu. Nó là thước đo quan trọng để xác định tài sản của cá nhân hay tổ chức, đặc biệt nó có thể giúp chủ sở hữu gia tăng tài chính mà không phụ thuộc vào duy nhất một công việc.

Khi bạn muốn vay tiền, ngân hàng sẽ sử dụng tài sản ròng để làm tiêu chí đánh giá hồ sơ vay của bạn. Tài sản ròng có thể có giá trị âm, để khắc phục tình trạng này bạn cần gia tăng tích luỹ tài sản, kiểm soát nợ.

Tài sản ròng là gì?
Tài sản ròng là gì?

Ý nghĩa của tài sản ròng

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng trả lời câu hỏi ý nghĩa tài sản ròng là gì: Tài sản ròng trong mỗi doanh nghiệp thường được gọi là giá trị sổ sách hay là vốn của các chủ sở hữu. Giá trị này sẽ đượcc tính toán chính xác dựa trên giá trị của tất cả các tài sản và các khoản nợ phải trả của doanh nghiệp. Và chúng sẽ được thể hiện bằng số liệu thực tế rõ ràng trên báo cáo tài chính hàng năm. 

Như có đề cập ở trên, tài sản ròng có thể bị âm và đó là do các khoản lỗ luỹ kế lớn vượt qua số vốn của chủ sở hữu và cổ đông. Đồng nghĩa với một sự thật là các nhà đầu tư và cổ đông của doanh nghiệp đó sẽ bị lỗ. 

Giá trị của tài sản ròng giúp chủ doanh nghiệp nắm rõ tình hình hoạt động kinh doanh, các khoản nợ phải trả. Nhờ đó phát hiện sớm vấn đề và tìm giải pháp, lên kế hoạch giải quyết kịp thời các khoản nợ, hơn nữa còn có thể tiết kiệm tiền hoặc đầu tư. 

Đối với đối tác hay ngân hàng thì ý nghĩa của tài sản ròng là gì, đó là giúp họ đánh giá được tiềm lực tài chính, tiềm lực phát triển của một doanh nghiệp để quyết định đầu tư và cho vay vốn ngân hàng. 

Ý nghĩa của tài sản ròng
Ý nghĩa của tài sản ròng

Phân loại tài sản ròng

Các phân loại của tài sản ròng là gì? Dựa trên chủ thể sở hữu tài sản ròng có thể được phân chia thành các loại sau đây:

  • Tài sản ròng của cá nhân: là tổng tài sản của một cá nhân trừ đi các khoản nợ. Trong đó tài sản có thể là tiền mặt, trang sức, tiền đầu tư, tiền tiết kiệm…
  • Tài sản ròng của công ty:  là giá trị trong sổ sách hay tổng vốn đầu tư của chủ sở hữu riêng.
  • Tài sản ròng của chính phủ: thể hiện sức mạnh tài chính của một chính phủ. 
  • Tài sản ròng của quốc gia: là tổng tài sản ròng của tất cả những doanh nghiệp, cá nhân cư trú tại một quốc gia và của chính phủ đó. 
  • Tài sản ròng của chứng khoán: là một phần tài sản tạo nên tài sản ròng của một cá nhân hoặc doanh nghiệp được tồn tại dưới giá trị của các cổ phiếu, chứng khoán.
Phân loại tài sản ròng
Phân loại tài sản ròng

Cách tính giá trị tài sản ròng là gì?

Qua ba phần trên bạn đã nắm bắt được tài sản ròng là gì, phân loại và ý nghĩa, trong phần tiếp theo đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính giá trị tài sản ròng:

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – nợ phải trả 

>> Xem thêm:  Chi phí tài chính là gì? Cách tính chi phí tài chính mới nhất 2022

Cách tính giá trị tài sản ròng là gì?

Tài sản ròng là một chỉ tiêu tài chính quan trọng đối với cá nhân, tổ chức, chính phủ và quốc gia. Dựa vào đó để có cái nhìn đúng đắng nhất về tình hình tài chính của chủ thể sở hữu tài sản. Hy vọng sau bài viết của Blog Kinh Doanh đã giúp bạn cũng đã hiểu được tài sản ròng là gì và các vấn đề liên quan xoay quanh tài sản ròng. 

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button