Blog

Thao túng thị trường chứng khoán là gì? Cập nhật 2022

Hiện nay, thị trường chứng khoán ngày càng phát triển với sự tham gia của đông đảo nhà đầu tư. Vì vậy, mà nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng cơ hội này để thực hiện những hành vi trái pháp luật, trong đó có hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Vậy thao túng thị trường chứng khoán là gì, mức phạt đối với tội thao túng thị trường chứng khoán như thế nào. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thao túng thị trường chứng khoán là gì?

Thao túng thị trường chứng khoán là gì? Thao túng thị trường chứng khoán được quy định là việc thực hiện hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán, gồm một, một số hoặc tất cả các hành vi vi phạm được quy định theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 156/2020/NĐ-CP. 

Thao túng thị trường chứng khoán là gì?
Thao túng thị trường chứng khoán là gì?

Tội thao túng thị trường chứng khoán là gì?

Bạn đã biết về định nghĩa thao túng thị trường chứng khoán, trong phần này chúng ta sẽ làm rõ tội thao túng thị trường chứng khoán là gì?

Tội thao túng thị trường chứng khoán được hiểu là hành vi của một người hoặc một tổ chức vi phạm các quy định về quản lý thị trường chứng khoán nhằm mục đích thu lợi bất chính cho bản thân. Hay tội thao túng thị trường chứng khoán là xâm phạm các quy định của Nhà nước về quản lý thị trường chứng khoán.

Một số hành vi phổ biến dùng để thực hiện tội thao túng thị trường chứng khoán là gì:

Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc cùng thông đồng với nhau thực hiện liên tục việc mua bán chứng khoán để tạo ra cung, cầu giả tạo.

Liên tục mua bán chứng khoán với khối lượng lớn vào thời điểm mở của và đóng cửa thị trường nhằm chi phối tạo ra mức giá đóng cửa và giá mở cửa mới của loại chứng khoán đó trên sàn giao dịch. 

Tội thao túng thị trường chứng khoán là gì, là ấu kết, lôi kéo người khác đặt lệnh mua, bán chứng khoán liên tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán.

Sử dụng phương tiện thông tin đại chúng để đưa ra ý kiến về một loại chứng khoán hoặc tổ chức phát hành chứng khoán với mục đích tạo ảnh hưởng đến giá của loại chứng khoán đó sau khi đã thực hiện các gia dịch và nắm giữ phần với cổ phiếu của loại chứng khoán đó.

Tội thao túng thị trường chứng khoán là gì?
Tội thao túng thị trường chứng khoán là gì?

Mức phạt tội thao túng thị trường chứng khoán

Như vậy bạn đã nắm được các hành vi sẽ bị quy thành tội thao túng thị trường chứng khoán là gì. Sau đây là các mức phạt đối với tội thao túng thị trường chứng khoán theo quy định của phát luật, cụ thể:

Về hình sự: Theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự các cá nhân, pháp nhân thương mại có hành vi thao túng thị trường chứng khoán sẽ chịu các mức phạt như sau:

Đối với cá nhân thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng đến dưới 1.5 tỷ đồng hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng, thì sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

Đối với các tổ chức phạm tội thu lợi bất chính từ 1.5 tỷ đồng trở lên, hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 2 tỷ đồng trở lên sẽ chịu phạt tiền từ 2 – 4 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 – 7 năm tù. 

Nếu tái phạm, người phạm tội có thể bị cám đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 1-5 năm hoặc có thể bị phạt tiền từ 50 – 250 triệu đồng.

Đối với pháp nhân thương mại phạm tội thì sẽ bị phạt tiền từ 2 – 5 tỷ đồng (theo khoản 1 Điều 211 Bộ luật Hình sự) hoặc phạt tiền 5 – 10 tỷ đồng (theo khoản 2 Điều 211 Bộ luật Hình sự). Ngoài ra, pháp nhân thương mại có thể bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ 1 – 3 năm hoặc bị cấm huy động vốn trong khoảng từ 1 – 3 năm. 

Về hành chính: theo Điều 36 Nghị định 156/2020/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 30 Điều 1 Nghị định 128/2021/NĐ-CP), các đối tượng sẽ chịu mức đối với tội thao túng thị trường chứng khoán là gì, cụ thể:

Phạt tiền gấp 10 lần khoản thu trái phát luật và không thấp hơn 3 tỷ đồng với tổ chức, 1.5 tỷ đồng đối với cá nhân phạm tội. 

Hình thức xử phạt bổ sung như đình chỉnh hoạt động kinh doanh dịch vụ chứng khoán từ 1 – 3 tháng đối với công ty chứng khoán có hành vi vi phạm. Hoặc tước chứng chỉ hành nghề từ 18 – 24 tháng đối với cá nhân vi phạm. 

Đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm không quá nghiêm trọng sẽ bị xử pháp bằng biện pháp khắc phục hậu quả đó là bị buộc nộp lại khoản thu trái pháp luật nhận được do thực hành vi vi phạm. 

Mức phạt tội thao túng thị trường chứng khoán
Mức phạt tội thao túng thị trường chứng khoán

Như vây, toàn bộ nội dung trên Blog Kinh Doanh đã cung cấp thông tin về thao túng thị trường chứng khoán là gì, tội thao túng thị trường chứng khoán và các mức phạt theo quy định pháp luật tại Việt Nam.

Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn sẽ tham gia giao dịch đầu tư chứng khoán với tinh thần tích cực và tuân thủ đúng theo quy định của nhà nước nhé!

0/5 (0 Reviews)
>> Xem thêm:  Thị trường ngách là gì? Thông tin cập nhật mới nhất 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button