Blog

[ Cập nhật 2022] Thị trường bao gồm những nhân tố cơ bản nào?

Để bắt đầu hoạt động kinh doanh bạn phải có sự hiểu biết rõ ràng về thị trường. Vậy thị trường là gì? Thị trường bao gồm những nhân tố cơ bản nào? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên, cùng tham khảo ngay nhé!

Tìm hiểu về thị trường là gì?

Thị trường là gì? Thị trường bao gồm những nhân tố cơ bản nào. Thị trường được định nghĩa là nơi thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng và trao đổi các loại hàng hoá, dịch vụ, sức lao động, vốn và những nguồn lực khác trong nền kinh tế.

Ngoài ra, trong Marketing, thị trường được định nghĩa là tất cả khách hàng hiện có và tiềm năng có nhu cầu hoặc mong muốn cụ thể như nhau. Họ sẵn sàng và có khả năng tham gia thực hiện trao đổi để thoả mãn nhu cầu hoặc mong muốn đó.

Hay, trong kinh tế học, thị trường được hiểu theo nghĩa rộng là nơi phát sinh các mối quan hệ mua bán hàng hoá, dịch vụ giữa những người mua và người bán có sự cạnh tranh với nhau, ở mọi địa điểm và thời gian. 

Trong những phần tiếp theo bạn sẽ được hiểu rõ hơn nữa về thị trường với nội dung về phân loại thị trường và thị trường bao gồm những nhân tố cơ bản nào. Hãy sẵn sàng giấy bút để ghi chú lại những thông tin quan trọng nhé!

Thị trường là gì?
Thị trường là gì?

 

>> Xem thêm:  Luật Kinh doanh BĐS cập nhật mới nhất 2022

Phân loại thị trường theo nhân tố

Như đã đề cập thị trường có thể tồn tại ở mọi nơi vào mọi thời điểm, do đó thị trường được phân loại thành nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào đặc điểm của thị trường bao gồm những nhân tố cơ bản nào:

  • Dựa trên mối quan hệ mua bán giữa các quốc gia, thị trường được chia thành: thị trường quốc tế và thị trường nội địa.
  • Dựa trên mối quan hệ cung cầu, thị trường phân thành: thị trường hiện tại, thị trường tiềm năng và thị trường lý thuyết. 
  • Dựa trên vai trò của người bán và người mua trong thị trường sẽ bao gồm: thị trường người bán và thị trường người người mua.
  • Dựa vào hình thái của đối tượng dùng để trao đổi, thị trường được phân thành: thị trường hàng hoá và thị trường dịch vụ.
  • Dựa trên số lượng người bán và người mua tham gia vào thị trường, thị trường được chia thành: thị trường độc quyền, thị trường cạnh tranh hoàn hảo và thị trường cạnh tranh không hoàn hảo. 
Phân loại thị trường
Phân loại thị trường theo nhân tố

Thị trường bao gồm những nhân tố cơ bản nào?

Thị trường bao gồm những nhân tố cơ bản nào như sau :hàng hóa, tiền tệ, người mua và người bán. Cùng từ đó mà thị trường hình thành các mối quan hệ: hàng hoá – tiền tệ, cung – cầu, mua – bán. 

Thị trường bao gồm những nhân tố cơ bản nào?
Thị trường bao gồm những nhân tố cơ bản nào?

Sự tồn tại của những nhân tố này được giải thích như sau:

  • Trong giai đoạn phát triển cao của kinh tế hàng hoá, toàn bộ các quá trình sản xuất và tái sản xuất được gắn liền với thị trường. Cho nên, việc sản xuất ra những hàng hoá nào, dịch vụ nào đều xuất phát từ nhu cầu của thị trường.
  • Tiếp theo, như được định nghĩa thị trường là nơi để trao đổi, mua bán và phát sinh các mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau giữa người mua và người bán. Đồng thời, qua đó thị trường giúp xác định giá cả và số lượng dịch vụ, hàng hóa sẽ được tiêu thụ. Chính vì vậy mua – bán là nhân tố cơ bản tự nhiên phải có trong thị trường.
  • Cuối cùng, hàng hoá và tiền tệ là nhân tố cuối cùng trong thị trường bao gồm những nhân tố cơ bản nào. Có nhân tố này là bởi vì thị trường giúp xác định giá trị sử dụng và giá trị của hàng hoá. Chúng luôn luôn vận động, thay đổi và là tiền đề cho mối quan hệ giữa tiền tệ và hàng hoá.

Như vậy, toàn bộ nội dung trên đã giải đáp thắc mắc thị trường bao gồm những nhân tố cơ bản nào và các vấn đề liên quan đến thị trường bao gồm: thị trường là gì, phân loại thị trường. Hy vọng, Blog Kinh Doanh đã giúp bạn tổng hợp cho mình được những kiến thức hữu ích. 

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button