Blog

[Cập nhật 2022] Thị trường là gì? Thông tin về thị trường

Thị trường là một thuật ngữ đã quá quen thuộc với tất cả mọi người, đặc biệt là với người mua-bán. Thế nhưng để đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi Thị trường là gì? thì hoàn toàn không dễ dàng chút nào. 

Bài viết dưới đây Blog Kinh doanh sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin về thị trường từ khái niệm, hình thức, các yếu tham gia đến chức năng của thị trường. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thị trường là gì?

Thị trường là gì?
Thị trường là gì?

Thị trường là thuật ngữ trong kinh doanh, chỉ nơi các giao dịch mua bán giữa người mua và người bán mang tính chất thương mại hoạt động.

Thị trường là gì? Thị trường hay còn được xem là nơi kết hợp giữa quá trình sản xuất và khâu tiêu dùng hàng hóa. Bản chất của thị trường sẽ xuất hiện ở bất cứ không gian và khung cảnh nào nếu hoạt động trao đổi, mua bán xảy ra.

Các hình thức của thị trường là gì?

Các hình thức của thị trường
Các hình thức của thị trường

Về cơ bản, thị trường có rất nhiều hình thức khác nhau. Tùy vào từng loại sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trao đổi mà được thị trường được chia thành:

Thị trường tự do

Thị trường hoạt động tự do, không có sự can thiệp của chính phủ. Trong đó, người bán và người mua có thể tự do hoạt động thoải mái nên dẫn đến tình trạng tranh giành độc quyền khiến giá tăng cao. 

Nếu thị trường này gây ảnh hưởng tới thị trường kinh doanh thì chính phủ sẽ can thiệp để điều tiết.

Thị trường hàng hóa

Hình thức thị trường hàng hóa là hình thức thị trường là gì? Đây là thị trường diễn ra sự mua bán, trao đổi các sản phẩm phục vụ cho mục đích sống hàng ngày. 

Các sản phẩm rất đa dạng từ nhiên vật liệu, lương thực, thực phẩm cho tới hàng hóa tài chính.

Thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ là hình thức thị trường lớn nhất thế giới hiện nay vì những hoạt động diễn ra liên tục 24/7. Thị trường tiền tệ cho phép các giao dịch diễn ra với nhiều đối tượng như: người tiêu dùng, nhà đầu tư, ngân hàng, chính phủ…

Thị trường chứng khoán

Hình thức thị trường chứng khoán là hình thức thị trường là gì? Đây là hình thức thị trường đang hoạt động rất sôi nổi hiện nay, tuy nhiên khá phức tạp và rất khó kiểm soát.Thị trường chứng khoán diễn ra các giao dịch cổ phiếu. Phần lớn giao dịch sẽ hoạt động qua mạng lưới Internet.

Các yếu tố tham gia thị trường là gì?

Chủ thể tham gia thị trường

Chủ thể tham gia thị trường là gì? Là bao gồm các cá nhân hoặc tổ chức có năng lực pháp luật và hành vi pháp luật thực hiện các hoạt động giao dịch. 

Nói rõ hơn thì chủ thể tham gia thị trường là những người mua, người bán trực tiếp, người môi giới hoạt động quản lý điều phối trong thị trường. 

Thông thường người môi giới làm trung gian cho người mua và người bán trong nhiều loại hình giao dịch như chứng khoán, nhà đất hoặc có nhiệm vụ giám sát và quản lý thị trường.

Khách thể thị trường

Khách thể thị trường là gì? Khái niệm có vẻ này vẫn còn xa lạ với nhiều người. Khách thể thị trường chính là các sản phẩm, dịch vụ, hàng hoá thậm chí là vốn, sức lao động,… mà chủ thể tham gia thị trường đang hướng đến. 

Nói cách khác, khách thể thị trường là  toàn bộ thành quả, lợi ích mà chủ thể có được sau khi thực hiện giao dịch trên thị trường.

Những tài sản giao dịch trên thị trường dù là hữu hình như tiền tệ, lương thực, thực phẩm,…hay vô hình như bản quyền, thương hiệu,…đều được xem là một phần của thị trường.

Giá cả trên thị trường: 

Mức giá cả trên thị trường được hình thành trên cơ sở cung cầu của hàng hoá ở thời điểm giao dịch. Theo nguyên tắc thì cung vượt cầu giá sẽ giảm, cầu vượt cung thì giá tăng.

Chức năng của thị trường là gì?

Chức năng của thị trường
Chức năng của thị trường

Thị trường có ba chức năng chính như sau:

Chức năng thực hiện

Dựa trên khái niệm thì thị trường là nơi thực hiện giá trị của hàng hóa thông qua các hoạt động mua bán giữa người mua và người bán.

Chức năng thông tin 

Thị trường truyền tải các thông tin về tổng số cung, tổng số cầu, quan hệ cung cầu đối với từng loại hàng hóa, giá cả thị trường, yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, các yêu cầu về chất lượng sản phẩm.

Người sản xuất và người tiêu dùng cũng có thể dựa vào thị trường để biết nên cung ứng sản phẩm nào, mua ở đâu, nên chọn loại hàng nào,.. phù hợp với khả năng của mình.

Chức năng kích thích, điều tiết sản xuất tiêu dùng

Đảm bảo hàng quá được luân chuyển từ nơi này sang nơi khác, từ nơi có giá cao sang nơi có giá thấp. Đồng thời, đảm bảo giá cả và nhu cầu của người dùng luôn đúng theo quy luật cung cầu, giá giảm cầu tăng, gia tăng cầu giảm.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung về “Thị trường là gì?” Blog Kinh doanh luôn cập nhật những kiến thức hữu ích về lĩnh vực kinh doanh mới nhất và uy tín để mang đến độc giả. Hãy tiếp tục theo dõi Blog Kinh doanh để được biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé!

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  Luật Kinh doanh BĐS cập nhật mới nhất 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button