Blog

Thị trường OTC là gì? Tìm hiểu thị trường OTC mới nhất 2022

Nhiều nhà đầu tư mới tìm hiểu vào thị trường chứng khoán có lẽ sẽ không biết thị trường OTC là gì và các vấn đề xoay quanh về thị trường OTC. Trong bài viết này, bạn sẽ được giải đáp tất tần tật những vấn đề trên từ cơ bản đến nâng cao. Cùng tham khảo ngay nhé!

Thị trường OTC là gì?

Thị trường OTC là gì? Thị trường OTC là từ viết tắt tiếng Anh của Over the Country Market, được hiểu là thị trường mua và bán chứng khoán không dựa trên các sàn giao dịch tập trung như HNX hay HOSE. Thị trường OTC sẽ hoạt động dựa trên sự thỏa thuận giá cả, số lượng của bên mua và bán.

Trong đó, người mua và người bán sẽ gặp nhau bằng các thiết bị có thể kết nối internet và thiết bị đầu cuối được gắn kết với nhau qua các nền tảng trung gian như diễn đàn, website.

Ngày nay, thị trường OTC hoạt động khá nhộn nhịp mặc dù chưa có không gian giao dịch hay văn phòng riêng như các sàn giao dịch. Các nhà đầu tư tham gia vào thị trường OTC là vì nó có thể mang lại lợi nhuận nhưng đồng thời rủi ro cũng cao.

Thị trường OTC là gì?
Thị trường OTC là gì?

Ưu, nhược điểm của thị trường OTC

Sau khi hiểu được khái niệm thị trường OTC là gì, trong mục này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được những ưu điểm và nhược điểm của thị trường OTC để trang bị những kiến thức cần thiết cho việc khai thác lợi nhuận từ thị trường này.

Ưu điểm của thị trường OTC là gì?

  • Khác với thị trường OTC chỉ tập trung giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6, thị trường OTC lại hoạt động mạnh mẽ, sôi nổi nhất vào cuối tuần. Đặc biệt, trong khi những sàn chứng khoán tập trung chỉ cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu của công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán thì thi trường OTC lại mua được cả 2 loại. 
  • Quy trình mua bán ở thị trường OTC khá đơn giản, nhờ vậy việc mua bán cổ phiếu được diễn ra nhanh chóng dưới sự thoả thuận giá giữa người mua và người bán chỉ bằng vài thao tác, khi đó tiền lập tức được chuyển vào tài khoản người bán. 

Nhược điểm của thị trường OTC là gì?

  • Bởi vì thị trường OTC không phải là sàn giao dịch tập trung nên phải cần có bên trung gian thứ ba để thực hiện giao dịch. Bên trung gian này có trách nhiệm vận hành hoạt động mua bán của nhà đầu tư, và họ sẽ thu một mức khi cao hơn cho mỗi giao dịch thành công, 
  • Giá của thị trường OTC không bị ảnh hưởng nhiều của thị trường thực tế. Do đó, giá luôn bị biến động liên tục do lượng người mua và người bán lúc lại sôi động, lúc lại chẳng có bao nhiêu người.
Ưu, nhược điểm của thị trường OTC
Ưu, nhược điểm của thị trường OTC

Lý do nhà đầu tư thích giao dịch trên sàn OTC

Có rất nhiều người mới sẽ thắc mắc vì sao nhiều nhà đầu tư lại không chọn sàn giao dịch chứng khoán tập trung để thực hiện giao dịch. Vậy những lý do nhà đầu tư thích giao dịch trên thị trường OTC là gì:

>> Xem thêm:  Thị trường thứ cấp là gì? Phân biệt thị trường thứ cấp và sơ cấp

Một là, lợi nhuận cao

Nhiều lựa chọn và cơ hội hơn, họ có thể mua cả cổ phiếu của công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán và chưa niêm yết. 

Sự phát triển tiền kỹ thuật số mang lại cơ hội đầu tư mang lại giá trị cực kì cao trong tương lai và có khả năng vượt qua thị trường chính thống.

Cho phép sử dụng đòn bẩy giúp tài sản gia tăng nhiều lần so với vốn bỏ ra.

Các thông tin cá nhân của nhà đầu tư được bảo mật ngày càng tốt.

Tại sao nên đầu từ vào thị trường OTC?
Tại sao nên đầu từ vào thị trường OTC?

Đặc điểm của thị trường OTC là gì?

Những đặc điểm của thị trường OTC là gì bạn đã biết chưa, nếu chưa thì bạn sẽ được giải đáp ngay dưới đây:

Thị trường OTC có sự tham gia và vận hành của các nhà tạo lập thị trường, đó là các công ty giao dịch – môi giới. 

Động lực phát triển của thị trường OTC là hệ thống các nhà tạo lập thị trường. 

Cơ chế lập giá trên thị trường OTC được thực hiện dựa trên các phương thức thương lượng và thỏa thuận song phương giữa cả hai bên mua và bán, khác với cơ chế đấu giá tập trung như ở Sở giao dịch chứng khoán. 

Cơ chế thanh toán trên thị trường OTC là linh hoạt và đa dạng. 

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết về thị trường OTC là gì, các đặc điểm của thị trường OTC và các vấn đề liên quan khác. Hy vọng Blog Kinh Doanh đã giúp các nhà đầu tư mới tạo nền tảng tốt để tham gia các giao dịch sinh lời. 

0/5 (0 Reviews)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button