Blog

Thị trường tài chính là gì? Cập nhật mới nhất năm 2022

Thị trường tài chính là gì? Nhiều người bây giờ vẫn hiểu nhầm thị trường tài chính là nơi diễn ra các hoạt động mua bán nói chung. Hãy cùng đào sâu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Thị trường tài chính là gì?

Thị trường tài chính là gì? Thị trường tài chính được định nghĩa là nơi diễn ra những hoạt động trao đổi, mua bán quyền sử dụng những nguồn tài chính thông qua các phương thức giao dịch và các công cụ tài chính nhất định. Hay có thể hiểu khái quát là nơi phát sinh quá trình trao đổi và mua bán các công cụ thanh toán và công cụ tài chính.

Ngoài ra, thị trường tài chính là gì còn được khái niệm là nơi diễn ra hoạt động trao đổi chứng khoán tài chính, hàng hoá và các món có giá trị có thể dùng thay thế khác. Các chứng khoán tài chính sẽ bao gồm cổ phiếu và trái phiếu; hàng hoá thì bao gồm hàng hoá nông nghiệp hoặc kim loại quý. 

Thị trường tài chính là gì?
Thị trường tài chính là gì?

Chức năng của thị trường tài chính

Sau khi hiểu được thị trường tài chính là gì ở mục này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về những chức năng của thị trường tài chính, bao gồm:

 • Giúp dẫn nguồn tài chính từ các chủ thể có khả năng cung ứng nguồn tài chính đến các chủ thể đang cần nguồn tài chính.
 • Đóng góp vào quy trình dẫn vốn từ người tiết kiệm đến người kinh doanh giúp nguồn vốn xã hội được vận động từ người không có cơ hội đầu tư sinh lợi sang người có cơ hội đầu tư sinh lợi. 
 • Giúp thúc đẩy tích luỹ và tập trung nguồn tiền vốn để đáp ứng nhu cầu xây dựng và cải thiện cơ sở vật chất kỹ thuật, gia tăng sản xuất kinh doanh.
 • Thị trường tài chính giúp việc sử dụng vốn có hiệu quả hơn, đối với cả người đầu tư và người vay tiền đầu tư. Người cho vay sẽ được nhận lãi thông qua lãi suất cho vay, trong khi đó người đi vay phải tính toán để sử dụng vốn vay hiệu quả, đó chính là động lực giúp họ tạo được thu nhập và tích luỹ cá nhân cao hơn.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho công việc thực hiện những chính sách mở cửa giúp nâng cao, cải cách kinh tế của Chính phủ thông qua phát hành trái phiếu ra nước ngoài, thu hút đầu tư FDI vào các ngành sản xuất kinh doanh chủ lực. 
 • Thị trường tài chính có chức năng cung cấp khả năng thanh khoản cho các chứng khoán.
 • Việc hiểu thị trường tài chính là gì giúp cung cấp thông tin kinh tế và đánh giá giá trị khách quan của doanh nghiệp.

Chức năng của thị trường tài chính là gì đã được phân tích, bóc tách và nêu ra chi tiết phía trên.

Chức năng của thị trường tài chính
Chức năng của thị trường tài chính

Vai trò của thị trường tài chính

Vai trò của thị trường tài chính là gì:

 • Thị trường tài chính giúp thu hút, huy động những nguồn đầu tư trong và ngoài nước, giúp tiết kiệm và đầu tư cho chính phủ.
 • Thị trường tài chính góp phần quan trọng thúc đẩy và nâng cao hiệu quả sử dụng tài chính.
 • Thị trường tài chính là gì, đó chính là nơi tiên phong thực hiện các chính sách tài chính, chính sách tiền tệ của nhà nước đưa ra.
Vai trò của thị trường tài chính
Vai trò của thị trường tài chính

Điều kiện cần thiết để hình thành thị trường tài chính

Bạn đã nắm bắt được khái niệm thị trường tài chính là gì, vai trò và chức năng của nó. Ngoài ra, bạn cần hiểu rõ những điều kiện cần thiết để hình thành thị trường tài chính. Khi đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Một là, nền kinh tế hàng hoá phải phát triển, tiền tệ ổn định và mức độ lạm phát được kiểm soát.
 • Hai là, thị trường tạo ra phương tiện chuyển giao quyền sử dụng đối với các nguồn tài chính.
 • Ba là, hệ thống những tổ chức đóng vai trò trung gian tài chính được hình thành và phát triển.
 • Bốn là, hệ thống pháp luật phải được xây dựng và hoàn thiện, bên cạnh đó các tổ chức quản lý nhà nước cần có sự giám sát những hoạt động của thị trường tài chính. 
 • Năm là, phải cải tạo cơ sở vật chất kỹ thuật và hệ thống thông tin nền kinh tế phục vụ cho các hoạt động của thị trường tài chính. 
 • Sáu là, đội ngũ những nhà kinh kinh doanh, quản lý phải có sự am hiểu thấu đáo về thị trường tài chính và sự chấp nhận mạo hiểm để vươn tới lợi ích cao hơn.

Toàn bộ nội dung mà Blog Kinh Doanh chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ ràng về thị trường tài chính là gì và các vấn đề xoay quanh thị trường tài chính. Hy vọng bạn đã nhận được những thông tin bổ ích phục vụ cho công việc và học tập. 

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  OTC là gì? Những thông tin mới nhất về thị trường OTC

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button