Khởi Nghiệp

Thoái vốn là gì và các hình thức của thoái vốn

Thoái vốn là cụm từ rất phổ biến trong khía cạnh kinh doanh, có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy bản chất của thoái vốn là gì? Cùng tìm hiểu một cách chi tiết qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thoái vốn là gì?

Thoái vốn là gì?
Thoái vốn là gì?

Thoái vốn là gì? Thoái vốn là sự suy giảm một hoặc một số loại tài sản cho các mục tiêu về tài chính, chính trị đạo đức… của một công ty. Trong đầu tư, thoái vốn là việc các nhà đầu tư hoặc cá nhân muốn rút vốn đầu tư của mình. 

Hay nói một cách khác, một tổ chức hoặc cá nhân tham gia vào góp vốn trong kinh doanh nhưng sau một thời gian, vì một số lí do nào đó, không thể tiếp tục tham gia vào hoạt động của công ty và rút lại số vốn đã góp.

Khi một doanh nghiệp bán tài sản thì mục đích thông thường là để cải thiện các giá trị của công ty và đem lại hiệu quả cao hơn, thì đó chính là thoái vốn. 

Đặc điểm của thoái vốn là gì?

Đặc điểm của thoái vốn
Đặc điểm của thoái vốn

Khi đã nắm được khái niệm thoái vốn là gì, thì không phải lúc nào thoái vốn cũng là điều không tốt đối với doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp sử dụng hình thức thoái vốn để bán đi các tài sản ngoại vi với mục đích để đội ngũ nhân viên tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi trong công ty.

Tiền được thu từ thoái vốn thường sử dụng vào mục đích trả nợ, bổ sung nguồn vốn, chi tiêu vốn hoặc trả cổ tức. Mặc dù mang hình thức thoái vốn, nhưng đó là hành động có chủ đích của doanh nghiệp.

Trong các vấn đề liên quan đến pháp lý cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng doanh nghiệp bắt buộc phải thoái vốn.

Hiểu được thoái vốn là gì? bạn sẽ có những lối đi riêng. Cho dù được sử dụng ở bất kỳ mục đích nào, khi lựa chọn hình thức thoái vốn cũng sẽ tạo ra một khoản doanh thu và được sử dụng ở các bộ phận khác của công ty.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp công ty bắt buộc bị thoái vốn bộ phận hoạt động tạo ra lợi nhuận hoặc tài sản vì lý do xã hội hoặc chính trị thì doanh thu có sẽ bị giảm xuống.

Các hình thức của thoái vốn

Sau mục đặc điểm thoái vốn là gì, việc tìm hiểu các hình thức của thoái cũng đóng vai trò quan trọng không kém. 

Có 3 hình thức thoái vốn phổ biến hiện nay:

Spin-off

>> Xem thêm:  Vốn pháp định là gì và những quy định mới nhất về vốn pháp định

Là những hoạt động diễn ra và không được sử dụng tiền mặt và sẽ được miễn thuế, khi công ty mẹ phân phối cổ phiếu của công ty con cho các cổ đông của mình. Công ty con trở thành công ty độc lập và được kỳ vọng để đạt hiệu quả hơn.

Bán trực tiếp tài sản

Sau khi bạn hiểu về thoái vốn là gì? Bạn sẽ hiểu hơn về hình thức của nó. Đây được xem là hình thức thoái vốn phổ biến. Hình thức này xảy ra khi một công ty mẹ bán các loại tài sản như thiết bị, bất động sản cho một bên khác.

Bán cổ phần khơi mào

Đối với hình thức bán cổ phần khơi mào, công ty mẹ sẽ bán một số tỷ lệ vốn cổ phần nhất định từ công ty con ra thị trường chứng khoán. Những giao dịch như thế này đa số là giao dịch miễn thuế và có sự liên quan đến việc trao đổi một cách bình đẳng tiền mặt lấy cố phiếu.

Những việc làm khi doanh nghiệp bị thoái vốn

Doanh nghiệp cần làm gì khi bị thoái vốn
Doanh nghiệp cần làm gì khi bị thoái vốn?

Sau khi tìm hiểu các hình thức của thoái vốn là gì, chắc hẳn bạn cũng đã hình dung ra những vấn đề xoay quanh đến thoái vốn. 

Dù muốn hay không việc thoái vốn cũng sẽ có sự ảnh hưởng ít, nhiều đến nội bộ công ty. Để tránh gây ra những sự việc bất ổn, công ty cần thực hiện những việc sau:

Công ty nên lựa chọn cách công bố thông tin một cách kịp thời

Cần chủ động tìm hiểu các yếu tố liên quan đến thoái vốn để có sự điều chỉnh một cách hợp lý

Doanh nghiệp cần tìm hiểu về đối tác mới để có kế hoạch phù hợp cho việc thoái vốn

Cần tập trung, chú trọng vào việc quản lý, điều hành kinh doanh

Kết bài:

Việc chủ động tìm hiểu thoái vốn là gì, giúp bạn đối phó được với những thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải. Và có những biện pháp hợp lý để giảm thiểu những ảnh hưởng từ thoái vốn gây ra. Cùng theo dõi Blog Kinh Doanh để tự tin hơn trên con đường sự nghiệp nhé.

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button