Khởi Nghiệp

Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh mới nhất 2022

Bạn muốn bắt đầu kinh doanh và sắp thành lập công ty nhưng không biết thủ tục đăng ký hộ kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về những thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cần thiết theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh
Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Đối tượng đăng ký hộ kinh doanh 

Đối tượng đăng ký hộ kinh doanh
Đối tượng đăng ký hộ kinh doanh

Những đối tượng có thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

Là cá nhân hoặc thành viên hộ gia đình

Công dân Việt Nam

Có đầy đủ năng lực về hành vi dân sự

Trừ các trường hợp ngoại lệ sau đây:

Người chưa đến tuổi thành niên, người bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự, người bị mất năng lực hành vi dân sự, người khó khăn trong việc làm chủ hành vi và nhận thức

Người đang bị nhà nước truy cứu trách nhiệm hình sự, tạm giam và đang chấp hành phạt tù. Người đang chấp hành các biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc trại cai nghiện bắt buộc. Bị tòa án cấm hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc cấm làm các công việc khác.

Hồ sơ đăng ký thủ tục hộ kinh doanh

 

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh
Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

Khi đã đủ điều kiện đăng ký hộ kinh doanh, khi làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cần chuẩn bị các thành phần hồ sơ như sau:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Giấy tờ pháp lý liên quan của cá nhân đối với chủ kinh doanh, thành viên hộ gia đình trong trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Bản sao của biên bản họp thành viên hộ gia đình khi thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Bản sao biên bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình khi một thành viên làm chủ hộ kinh doanh trong trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh 

Để hoàn thành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh, cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

>> Xem thêm:  Quản trị rủi ro là gì? Quy trình quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

Nộp các hồ sơ liên quan đến thủ tục đăng ký hộ kinh doanh tại các cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ở nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Bước 2: Xét tính hợp lệ

Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ, trong thời gian từ 03 đến 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký kinh doanh:

Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao giấy biên nhận và sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu, trong thời gian 03 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo cho người thành lập hộ kinh doanh hoặc người nộp hồ sơ biết dưới hình thức văn bản. Và nêu rõ lý do không hợp lệ để sửa đổi và bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao giấy biên nhận và sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Định kỳ khi vào tuần đầu tiên làm việc của tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi về danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký vào tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, cơ quản quản lý chuyên ngành cấp tỉnh, phòng đăng ký kinh doanh.

Trên đây là những thông tin về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh Blog Kinh Doanh đã cập nhật. Hi vọng những kiến thức của chúng tôi sẽ giúp bạn thành công trên con đường khởi nghiệp. Theo dõi ngay để bổ sung những điều thú vị trong kinh doanh nhé!

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button