Tiền tệ

[Cập nhật 2022] Tiền tệ có mấy chức năng?

 Tiền tệ là thuật ngữ quá quen thuộc với mỗi người. Với bất cứ hoạt động giao dịch, trao đổi nào chúng ta đều cần tiền tệ. Vậy bạn đã biết Tiền tệ có mấy chức năng chưa?”. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ chức năng của tiền tệ nhé!

Khái niệm về tiền tệ là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Tiền tệ có mấy chức năng?”. Chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm tiền tệ là gì? 

Tiền tệ (Currency) là một mệnh giá tiền; ví dụ như Euro, Đô la, Bảng Anh; là phương tiện trao đổi hàng hóa và dịch vụ được chấp nhận thanh toán trong một khu vực nhất định hoặc giữa một nhóm người cụ thể và được phát hành bởi cơ quan nhà nước như Ngân hàng Trung Ương. 

Tiền tệ có mấy chức năng?
Tiền tệ là gì?

Giá trị của tiền tệ đại diện tùy theo nền kinh tế và nhà phát hành chứ không đến từ vật chất tạo ra nó. Hiểu một cách đơn giản, tiền tệ thực chất chính là tiền (bao gồm cả tiền xu và tiền giấy) được chấp nhận chung trong thanh toán để đổi lấy hàng hóa, dịch vụ và hoàn trả các khoản nợ.

Ở thế kỷ 21, có một dạng tiền tệ mới đã xuất hiện đó là tiền ảo. Các loại tiền ảo như bitcoin không có sự tồn tại thực tế hoặc sự hậu thuẫn của chính phủ và được giao dịch và lưu trữ dưới dạng điện tử.

Tiền tệ có mấy chức năng?

Tiền tệ được sử dụng rất nhiều trong trao đổi hằng ngày. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi “Tiền tệ có mấy chức năng?” thi không phải ai cũng có thể đưa ra đáp án chính xác. 

Tiền tệ có mấy chức năng?
Tiền tệ có mấy chức năng?

Sau đây là 3 chức năng chính của tiền tệ mà Blog Kinh doanh đã tổng hợp mời bạn cùng tham khảo:

  • Chức năng thước đo giá trị

Tiền tệ có mấy chức năng? Thước đo giá trị là chức năng đầu tiên cơ bản của tiền tệ, với chức năng này, tiền được sử dụng để đo lường và biểu hiện giá trị của các hàng hóa khác. Sở dĩ tiền có thể đo lường được giá trị của các hàng hóa khác vì tiền tệ cũng là hàng hóa, từ thế giới hàng hóa tách ra làm tiền tệ.

Đồng tiền khi đo được giá trị hàng hóa, nó hoàn thành được chức năng thước đo giá trị. Nếu nhìn từ góc độ này, có thể định nghĩa tiền tệ là tài sản mà qua đó người ta thể hiện giá trị của tài sản đó.

  • Chức năng phương tiện trao đổi

Muốn giá trị hàng hóa được thực hiện thực sự, hàng hóa phải biến thành tiền tệ thực sự thì tiền tệ phải được thực hiện trao đổi.

Tiền tệ có mấy chức năng? Tiền tệ làm phương tiện trao đổi khi tiền tệ làm môi giới trung gian cho quá trình trao đổi hàng hóa. Việc trao đổi hàng hóa bằng tiền tệ giúp phục vụ cho sự chuyển dịch sở hữu hàng hóa từ chủ thể này sang chủ thể khác.

  • Chức năng phương tiện tích lũy

Để tiếp tục trả lời cho câu hỏi “Tiền tệ có mấy chức năng?” chúng ta hãy cùng đến với chức năng tiếp theo – Chức năng phương tiện tích lũy. 

Tiền tệ thực hiện chức năng phương tiện tích lũy giá trị khi tiền tệ tạm thời trở về trạng thái “nằm im” để dự trữ giá trị, thực hiện các chức năng trao đổi trong tương lai. 

Như vậy, tiền tệ thực hiện chức năng tích lũy, là công cụ cất giữ sức mua qua thời gian và cũng là sợi dây kết nối hiện tại và tương lai.

Khi sản xuất hàng hóa chưa phát triển, người ta cất giữ tiền tệ chủ yếu nhằm mục đích giữ lại những sản phẩm, của cải dư của mình hoặc để tiếp tục mua hàng hóa trong trường hợp không bán được. Còn trong nền kinh tế hàng hóa phát triển, tiền tệ ngày càng có quyền lực to lớn, lòng ham muốn cất giữ tiền tệ ngày càng tăng và với những mục đích đa dạng hơn.

Quy luật lưu thông tiền tệ

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về câu hỏi “Tiền tệ có mấy chức năng?”. Ở phần này, hãy cùng Blog Kinh doanh khám phá về khái niệm của quy luật lưu thông tiền tệ nhé!

Quy luật lưu thông tiền tệ là quy luật được xây dựng và thực hiện trong quá trình tiền tệ được lưu thông trên thị trường. Quy luật này phản ánh quy định lượng tiền cần thiết cho  việc lưu thông hàng hóa trong một thời kỳ nhất định.

Quy luật lưu thông tiền tệ
Quy luật lưu thông tiền tệ

Tính chất cân đối hay điều tiết của quy luật lưu thông tiền tệ được thực hiện trong hoạt động quản lý của Nhà nước nhằm đảm bảo cho các nhu cầu trong tìm kiếm lợi nhuận của từng cá nhân. 

Quy luật lưu thông tiền tệ là quy luật kinh tế phổ biến chi phối quá trình vận động và phát triển của nền kinh tế thị trường.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến câu hỏi “Tiền tệ có mấy chức năng?”. Hãy tiếp tục theo dõi Blog Kinh doanh để cập nhật những kiến thức mới nhất nhé!

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  Chính sách tiền tệ là gì? Tất tần tật về chính sách tiền tệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button