Tiền tệ

Trong nền kinh tế hàng hóa tiền tệ không có chức năng nào sau đây?

 Tiền tệ đóng vai trò quan trọng trong các quốc gia trên thế giới. Vậy trong nền kinh tế hàng hóa tiền tệ không có chức năng nào sau đây? Hãy cùng Blog Kinh doanh tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Chức năng của tiền tệ trong kinh tế hàng hóa?

Để tìm hiểu tiền tệ không có chức năng nào sau đây, bạn hãy cùng Blog Kinh doanh xem qua về chức năng của tiền tệ trong nền kinh tế hàng hóa nhé!

Chức năng là thước đo giá trị

Do tiền tệ là một loại  để biểu hiện  đồng thời đo lường các loại hàng hóa có giá trị như thế nào? Tiền tệ không có chức năng nào sau đây? Trước hết, nếu tiền tệ dùng để đo lường giá trị của các loại hàng hóa thì bản thân là tiền tệ cần phải có giá trị trước. 

Để tiền làm được với chức năng là thước đo giá trị thì tiền tệ cần phải được quy định là một đơn vị tiền tệ nhất định để làm tiêu chuẩn đo lường về giá hàng hóa. Cụ thể, đơn vị này là một trọng lượng nhất định từ kim loại làm tiền tệ.

Tiền tệ không có chức năng nào sau đây? Ngoài chức năng trên tiền tệ còn có chức năng sau:

Chức năng là phương tiện lưu thông

Tiền là phương tiện trao đổi hàng hóa, khi tiền có chức năng này thì nó phải là tiền mặt. Vì vậy, hành vi sử dụng hàng hoá làm môi giới để trao đổi hàng hoá lấy tiền được gọi là lưu thông hàng hoá. 

Trong một thời kỳ nhất định hàng hoá lưu thông phải có lượng tiền cần thiết để đảm bảo lưu thông, quy luật lưu thông tiền tệ là cơ sở để xác định lượng tiền.

Chức năng là phương tiện cất giữ

Khi tiền được đưa ra khỏi lưu thông và được cất giữ tiền tệ không có chức năng nào sau đây. Tiền là sự thể hiện của cải xã hội dưới hình thức giá trị, nên tiết kiệm tiền cũng là tích trữ của cải. Lưu trữ sẽ cho phép sự thích ứng tự phát trong lưu thông với các nhu cầu tiền tệ cần thiết.

Chức năng là phương tiện trong thanh toán

Tiền tệ không có chức năng nào sau đây? Thực tế, tiền được dùng trong chi trả mua hàng, trả nợ, nộp thuế,… Khi việc sản xuất, trao đổi hàng hóa được phát triển ở mức độ nào đó nhất định thì sẽ hình thành việc mua bán chịu. 

Theo đó, tiền tệ cũng làm chức năng để định giá cả hàng hóa, nhưng khi đến kỳ hạn của việc mua bán chịu thanh toán thì khi đó mới làm phương tiện để thanh toán trong lưu thông.

Chức năng của tiền tệ trong kinh tế hàng hóa?
Tiền tệ không có chức năng nào sau đây

Bản chất của tiền tệ

Như nội dung trên, chúng ta đã đã biết về tiền tệ không có chức năng nào sau đây.

Về cơ bản, tiền là vật trung gian trao đổi hàng hoá, dịch vụ và là phương tiện giúp cho quá trình trao đổi trở nên dễ dàng hơn. Các thuộc tính của tiền được thể hiện theo những cách sau: Giá trị sử dụng của tiền tệ là khả năng đáp ứng nhu cầu trao đổi xã hội và nhu cầu làm phương tiện trao đổi. 

Con người sử dụng tiền khi có nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hoá và dịch vụ. Giá trị sử dụng của tiền do xã hội quyết định, nghĩa là chỉ cần xã hội công nhận nó vẫn hoạt động tốt như tiền thì tiền vẫn có giá trị sử dụng và tồn tại. 

Bản chất của tiền là: nó là một loại hàng hoá đặc biệt, riêng biệt với các loại hàng hoá trên. Tiền được trao đổi cho hàng hóa như một thứ tương đương thông thường.

Bản chất của tiền tệ
Bản chất của tiền tệ

Giá trị của tiền tệ trong hàng hóa

Tiền tệ không có chức năng nào sau đây? Tiền có giá trị không phải vì bản thân nó có giá trị, mà vì nó có thể đổi lấy được gì. Giá trị tiền tệ là số lượng hàng hóa và dịch vụ có thể mua được bằng một đơn vị tiền tệ, chẳng hạn như số lượng hàng hóa và dịch vụ có thể mua được bằng một đô la. 

Giá của tiền tệ là lãi suất, hay nói cách khác, giá của tiền tệ là số tiền mà một người phải trả để có cơ hội vay nó trong một khoảng thời gian cụ thể.

 Giá trị của tiền tệ trong hàng hóa
Giá trị của tiền tệ trong hàng hóa

Bài viết trên đây đã chia sẻ về chức năng của tiền tệ nhằm giúp các bạn giải đáp cho câu hỏi Tiền tệ không có chức năng nào sau đây. Đừng quên ghé thăm website của Blog Kinh doanh để cập nhật những thông tin về lĩnh vực kinh doanh mới nhất nhé!

0/5 (0 Reviews)
>> Xem thêm:  Tất tần tật về ký hiệu đồng Euro 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button