Khởi Nghiệp

Vốn đầu tư công là gì? Phân loại, đặc điểm của vốn đầu tư công

Đầu tư công được thực hiện theo chính sách của Nhà nước với mục đích xây dựng, cải thiện kết cấu hạ tầng xã hội giúp thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Vậy vốn đầu tư công là gì? Phân loại và đặc điểm chi tiết của vốn đầu tư công và vai trò của nó đối với nền kinh tế tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Vốn đầu tư công là gì?

Để hiểu vốn đầu tư công là gì đầu tiên bạn sẽ phải hiểu đầu tư công là gì. Đầu tư công được hiểu là hoạt động đầu tư của nhà Nước vào những chương trình, dự án và các đối tượng đầu tư công khác theo quy định trong khoản 15 Điều 4 Luật đầu tư công năm 2019. 

Vốn đầu tư công được định nghĩa là nguồn vốn từ ngân sách của Nhà nước để đầu tư vào các dự án cần thiết để phục vụ đời sống nhân dân và sự phát triển cộng đồng. Số tiền vốn này là số vốn được tích lũy từ xã hội hoặc từ nguồn tài trợ từ nước ngoài.

Vốn đầu tư công là gì?
Vốn đầu tư công là gì?

Vai trò của vốn đầu tư công đối với nền kinh tế của Việt Nam

Nếu bạn đã biết vốn đầu tư công là gì, vậy đối với nền kinh tế đang phát triển tại Việt Nam, vốn đầu tư công có vai trò như thế nào. Dưới đây là những kết quả và hiệu ứng tích cực của vốn đầu tư công:

Hiệu quả kinh tế – xã hội của đầu tư công nói riêng và đầu tư nói chung được cải thiện và phát triển.

Đầu tư công đóng vai trò như nguồn vốn mồi, kêu gọi các thành phần kinh tế khác tham gia vào đầu tư. Nhờ vậy, cơ cấu vốn trong tổng vốn đầu tư xã hội đã dịch chuyển tích cực theo xu hướng tăng tỷ trọng vốn đầu tư ở khu vực ngoài nhà nước.

Giải ngân vốn đầu tư công đã mang lại những tín hiệu tích cực cho việc tăng trưởng kinh tế trong dài hạn. 

Những đóng góp của vốn đầu tư công là gì: giúp một phần giải quyết những yêu cầu thiết thực trong đời sống kinh tế – xã hội, cải thiện đời sống của nhân dân và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại, đô thị hóa, phát triển ngành bất động sản.

Không chỉ thế các nhóm ngành đã hưởng lợi từ vốn đầu tư công là gì: bất động sản, xây dựng, thi công công trình, logistics và cảng biển,…

Vai trò của vốn đầu tư công
Vai trò của vốn đầu tư công

Đặc điểm của vốn đầu tư công là gì?

Sau khi đã hiểu vốn đầu tư công là gì và vai trò của nó, tiếp theo đây bạn sẽ được biết các đặc điểm của vốn đầu tư công như sau:

Tại Điều 1 Luật đầu tư công, vốn đầu tư công được quy định bao gồm: vốn từ ngân sách Nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn trái phiếu của Chính quyền địa phương, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn công trái quốc gia, vốn tín dụng từ đầu tư phát triển của Nhà nước, vốn từ nguồn thu cho đầu tư nhưng vẫn chưa đưa vào cân đối ngân sách và các vốn vay khác của ngân sách địa phương để đầu tư,…

Vốn đầu tư công là gì, vốn đầu tư công được dùng để đầu tư các chương trình, dự án liên quan đến kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội và đầu tư vào những chương trình, dự án phục vụ phát triển nền kinh tế, xã hội.

Đặc điểm của vốn đầu tư công
Đặc điểm của vốn đầu tư công

Vốn đầu tư có những loại nào

Những loại vốn đầu tư công là gì, theo quy định vốn đầu tư công có thể được phân thành 5 loại:

Vốn từ ngân sách nhà nước

Vốn đầu tư từ các chương trình hỗ trợ

Vốn tín dụng đầu tư

Vốn đầu tư của doanh nghiệp nhà nước

Vốn vay trong nước và nước ngoài

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc vốn đầu tư công là gì, vai trò, đặc điểm và các loại vốn đầu tư công được quy định tại Việt Nam. Hy vọng Blog Kinh Doanh đã cung cấp cho bạn được những kiến thức bổ ích phục vụ cho học tập hoặc công việc. 

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  Văn hóa doanh nghiệp là gì? Yếu tố tạo văn hóa doanh nghiệp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button