Khởi Nghiệp

Vốn điều lệ là gì? Những lưu ý khi đăng ký vốn điều lệ

Khi thành lập một doanh nghiệp một điều kiện cần để có thể đăng ký pháp luật chính là vốn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu khái niệm vốn điều lệ là gì và những lưu ý khi đăng ký vốn điều lệ cho doanh nghiệp mới thành lập.

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là gì? Đây là thắc mắc đầu tiên khi tìm hiểu những thông tin liên quan đến vốn điều lệ của công ty.

Vốn điều lệ là gì?
Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là tổng giá trị các tài sản do những thành viên của công ty, chủ sở hữu của công ty đã góp vốn hoặc cam kết góp vốn khi thành lập công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, là tổng mệnh giá các cổ phần đã bán hay được đăng ký mua sau khi thành lập công ty cổ phần.

Theo luật doanh nghiệp 2020, tài sản có thể góp vốn đó là đồng Việt Nam, vàng, ngoại tệ tự do chuyển đổi, quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất, bí quyết kỹ thuật và các tài sản khác được định giá bằng đồng Việt Nam.

Tài sản góp vốn
Tài sản góp vốn

Ví dụ: Công ty A đăng ký vốn điều lệ là 2 tỷ đồng, anh B góp 10% tức là 200 triệu đồng. Khi công ty A làm ăn lỗ vốn, anh B chỉ trả nợ trong phạm vi đóng góp vốn của mình là 200 triệu đồng.

Vai trò của vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là thành phần rất quan trọng trong doanh nghiệp, vậy vai trò của vốn điều lệ là gì?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh mới nhất 2022
Vai trò của vốn điều lệ
Vai trò của vốn điều lệ

Vốn điều lệ được xem là cơ sở dùng để xác định tỷ lệ phần góp vốn hay sở hữu cổ phần cổ đông, thành viên trong công ty. Thông qua đó, làm cơ sở để phân chia quyền và lợi ích, nghĩa vụ giữa các cổ đông, thành viên trong công ty.

Cụ thể, theo bộ luật doanh nghiệp 2020, chủ sở hữu của công ty phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ các tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn điều lệ công ty. 

Vốn điều lệ là một trong số những cơ sở để có thể xác định các điều kiện kinh doanh đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Bên cạnh đó, vốn điều lệ minh chứng cho việc cam kết chịu trách nhiệm bằng tài sản của công ty đối với đối tác, khách hàng. Việc này được thể hiện qua việc vốn điều lệ càng cao thì độ tin cậy của đối tác, khách hàng đối với doanh nghiệp càng lớn.

Phân biệt vốn pháp định và vốn điều lệ

Bạn đã nghe qua khái niệm vốn pháp định và vốn điều lệ là gì chưa? Hai khái niệm này có gì khác nhau trong bộ vốn của doanh nghiệp.

Vốn pháp định chính là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có để đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp và chỉ được áp dụng cho một số ngành nghề nhất định.

Điểm giống nhau và khác nhau giữa vốn pháp định và vốn điều lệ là gì?

>> Xem thêm:  Vốn pháp định là gì và những quy định mới nhất về vốn pháp định

Giống nhau:

Vốn điều lệ và vốn pháp định đều là vốn của chủ sở hữu, cổ đông, thành viên góp vào khi thành lập doanh nghiệp

Khác nhau:  

Vốn pháp định bắt buộc phải thấp hơn hoặc bằng mức vốn điều lệ

Những lưu ý khi đăng ký vốn điều lệ

Những lưu ý khi đăng ký vốn điều lệ là gì là vấn đề rất được các doanh nghiệp sẽ và đang chuẩn bị cho công tác thành lập.

Không giới hạn việc đăng ký vốn điều lệ tới mức bao nhiêu. Tuy nhiên, nếu đăng ký vốn điều lệ ở mức quá thấp sẽ giảm sự uy tín của công ty đối với khách hàng và đối tác

Có thể tăng hoặc giảm vốn điều lệ bất cứ khi nào

Trong trường hợp các thành viên, cổ đông không đủ góp vốn, doanh nghiệp có thể chuyển nhượng, bán lại phần vốn mà các cổ đông, thành viên chưa góp đủ vốn và sau đó tiến hành giảm vốn điều lệ

Kết bài:

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin liên quan đến vốn điều lệ là gì?. Nếu muốn tìm hiểu những thông tin kinh doanh khác hay theo dõi Blog Kinh Doanh để biết thêm những kiến thức khác. 

0/5 (0 Reviews)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button