Khởi Nghiệp

Vốn FDI là gì? Đặc điểm và các hình thức vốn FDI tại Việt Nam

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam vẫn nhỏ và còn nhiều hạn chế vì vậy mà việc thu hút nguồn vốn FDI là vô cùng cần thiết. Vậy vốn FDI là gì? Đặc điểm và các hình thức vốn FDI tại Việt Nam là gì? Tất cả nội dung này sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây. Tham khảo ngay thôi nào!

Vốn FDI là gì?

Để hiển vốn FDI là gì thì trước hết chúng ta sẽ làm rõ FDI là gì. FDI viết tắt của Foreign Direct Investment có nghĩa hình thức đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.  FDI là khoản đầu tư dài hạn của một cá nhân, tổ chức tại quốc gia này vào quốc gia khác nhằm đạt được những lợi ích kinh doanh trong tương lai.

Vốn FDI là gì? Vốn FDI được định nghĩa là dòng tiền được sử dụng để hoạt động kinh doanh, sản xuất đầu tư trực tiếp ở nước ngoài. Vốn FDI là nguồn vốn từ nước ngoài chính vì vậy nó sẽ có những tác động tích cực đến nền kinh tế của quốc gia được đầu tư và quốc gia đầu tư.

Vốn FDI là gì?
Vốn FDI là gì?

Đặc điểm của vốn FDI là gì?

Sau khi đã hiểu cơ bản khái niệm vốn FDI là gì bạn cũng sẽ nắm được tổng quan các đặc điểm chính của vốn FDI như sau:

Vốn FDI được đầu tư nhằm mang lại lợi nhuận kinh doanh cao nhất cho nhà đầu tư.

Các quy định đầu tư vốn FDI giữa các quốc gia sẽ khác nhau. Đồng thời, các nhà đầu tư bắt buộc phải góp đủ số vốn tối thiểu theo quy định mới có quyền tham gia vào hoạt động kiểm soát doanh nghiệp được đầu tư.

Thu nhập của các cá nhân, tổ chức đầu tư sẽ được tính dựa vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. 

Chủ đầu tư có vai trò đưa ra các quyết định quan trọng trong quá trình kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp nhận đầu tư. Do đó, chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn toàn về tình hình lãi, lỗ tại doanh nghiệp đó. 

Cả chủ đầu tư và nhà đầu tư đều có quyền tham gia, đóng góp đưa ra các quyết định phù hợp để tối ưu hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận cao nhất cho cả 2 bên.

Cách để thu hút vốn FDI là gì, quốc gia muốn nhận đầu tư phải có hành lang pháp lý rõ ràng để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm luôn minh bạch, rõ ràng. 

Quyền và nghĩa vụ của các nhà đầu tư sẽ được xác định dựa trên sự đóng góp của các bên về vốn điều lệ hoặc vốn pháp định. 

Đặc điểm của vốn FDI
Đặc điểm của vốn FDI

Vai trò của vốn FDI trong nền kinh tế hiện nay

Như đã đề cập ở trên vốn FDI có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế hiện nay, vậy vai trò của vốn FDI là gì:

>> Xem thêm:  Nhà quản trị là gì? Kỹ năng một nhà quản trị giỏi cần có

Góp phần hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường, nâng cao năng lực quản lý kinh tế và quản trị doanh nghiệp của một quốc gia.

Sự đầu tư từ nước ngoài sẽ giúp nâng cao sự phát triển năng lực công nghệ, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước với quốc tế.

Góp phần thay đổi cơ cấu nền kinh tế và hình thành, phát triển thêm các ngành công nghiệp chủ lực khác.

Sự hợp tác giữa các nước sẽ thúc đẩy xuất nhập khẩu, thay đổi cơ cấu các mặt hàng được xuất khẩu theo xu hướng tăng tỷ trọng các sản phẩm sản xuất có giá trị cao.

Mở rộng quan hệ đối ngoại và hội nhập vào nền kinh tế quốc tế.

Giải quyết được vấn nạn thất nghiệp, tăng việc và ngày càng nâng cao chất lượng nguồn lao động.

Vai trò của vốn FDI
Vai trò của vốn FDI

 

Các hình thức vốn FDI phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Dưới đây là các hình thức vốn FDI phổ biến hiện nay tại Việt Nam:

Đầu tư thành lập các tổ chức kinh tế

Đầu tư góp vốn, mua cổ phần và mua phần vốn góp

Thực hiện các dự án đầu tư

Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC

Trên đây là thông tin về vốn FDI là gì? Đặc điểm của vốn FDI và các hình thức vốn FDI phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Trong tương lai, FDI hứa hẹn sẽ là động lực giúp phát triển nền kinh tế trong nước, hy vọng bạn đã nắm được kiến thức cần thiết cho bài luận của mình. Tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan tại Blog Kinh Doanh.

5/5 (1 Review)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button