Khởi Nghiệp

Vốn hóa thị trường là gì? Công thức tính và ý nghĩa?

 Vốn hóa thị trường là cơ sở để giúp nhà đầu tư có thể xác định rủi ro và lợi nhuận trên cổ phiếu trong một công ty. Với vai trò quan trọng như vậy , không phải ai cũng có thể hiểu rõ vốn hóa thị trường là gì để áp dụng trong hoạt động kinh doanh.

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn về vốn hóa thị trường nhé!

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hoá thị trường là gì? Vốn hóa thị trường được xem là một khái niệm phổ biến trong vấn đề kinh doanh của các nhà đầu tư. Vốn hoá thị trường là tổng của giá trị từ các loại vốn cổ phần mà công ty đang phát hành đồng thời là tổng số tiền bỏ ra để mua lại doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.

Vốn hóa thị trường là gì?
Vốn hóa thị trường là gì?

Giá trị của vốn hóa thị trường phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu đang lưu hành và giá thị trường của cổ phiếu. Trong đó, giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như yếu tố cung cầu, lãi suất, lạm phát,…

Vì vậy, giá trị vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp có thể biến động tăng hoặc giảm theo từng thời điểm khác nhau chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào giá trị thực sự hay hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Công thức tính vốn hóa thị trường là gì?

Công thức tính vốn hóa thị trường là gì?
Công thức tính vốn hóa thị trường là gì?

Công thức tính vốn hóa thị trường như sau:

Vốn hóa thị trường = Giá cổ phiếu x Số lượng cổ phiếu hiện có

Như vậy, giá trị vốn hóa thị trường sẽ phụ thuộc vào tổng lượng cổ phiếu đang hiện hành cũng như thị giá của chính cổ phiếu đó.

Trong đó thì thị giá của cổ phiếu phụ thuộc vào nội tại doanh nghiệp, các vấn đề khác như lãi suất, sự lạm phát, các sự kiện hiện tại trong xã hội và tổng lượng cổ phiếu hiện hành cũng thay đổi tùy thuộc theo thời gian và việc có phát hành thêm cổ phiếu hay mua thêm quỹ cổ phiếu của doanh nghiệp hay không.

Suy ra vốn hóa thị trường luôn biến động chứ không bao giờ cố định và nó cũng cho thấy giá trị hiện tại của chính doanh nghiệp đó.

Ví dụ: Một doanh nghiệp có 7 triệu cổ phiếu được bán với giá 90 USD mỗi cổ phiếu sẽ có vốn hóa thị trường là 630 triệu USD.

Ý nghĩa vốn hóa thị trường là gì?

Ý nghĩa vốn hóa thị trường là gì?
Ý nghĩa vốn hóa thị trường là gì?

Đối với các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc quỹ đầu tư, vốn hóa thị trường là một trong những mối quan tâm đầu tiên của họ.

Bởi vì, vốn hóa thị trường của doanh nghiệp thể hiện quy mô của doanh nghiệp thông qua số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Cùng với giá thị trường chứng khoán có thể thể hiện vị thế trong ngành, tiềm năng tăng trưởng hoặc đánh giá của thị trường về doanh nghiệp.

Ngoài ra, vốn hóa lớn sẽ giúp các nhà đầu tư lớn tránh được rủi ro thanh khoản của cổ phiếu thị trường. Điều này giúp các cổ đông hoặc nhà đầu tư thoát ra nhanh chóng khi thoái vốn mà không tốn quá nhiều chi phí. Các công ty có vốn hóa cao thường đáng tin cậy hơn và ít rủi ro hơn, và ngược lại. 

Do đó, các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức cần đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình một cách hiệu quả và tối ưu để mang lại lợi nhuận cao, nhưng vẫn nằm trong mức rủi ro có thể chấp nhận được.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ về chủ đề Vốn hóa thị trường là gì, công thức tính cũng như ý nghĩa của vốn hóa thị trường. Hy vọng thông qua những thông tin mà Blog Kinh doanh đã tổng hợp có thể giúp ích cho bạn trong công việc.

5/5 (1 Review)
>> Xem thêm:  Quản lý dự án là gì? Chức năng và quy trình quản lý dự án

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button